Home Hà Giang Thổ Địa ơi, Du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất trong...

Thổ Địa ơi, Du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất trong năm vậy?

0
7185
SHARE

Mình là Tony Hải admin của Viettravelo.com, trong bài viết này mình xin chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hà Giang nên đi vào thời điểm nào. Du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất trong năm. Mình xin trả lời là mùa đông (Tháng 10, 11, 12)  – mùa hoa tam giác mạch bung nở – tiếng gọi từ bản tình ca của đá.

Nằm cách thủ đô Hà Nội 320Km về phía Bắc, Hà Giang là điểm đến có nét đẹp hoang sơ và hùng vĩ nhất của cả nước. Xứng đáng là nơi bạn nhất định PHẢI ĐI một lần trong đời. Có thể nói đến Hà Giang mùa nào cũng đẹp.

Bạn có thể đi vào bất kì thời điểm nào trong năm, tùy theo sở thích riêng mà bạn hãy sắp xếp cho phù hợp. Nếu như mùa xuân là sắc hồng nhẹ bung với hoa đào, hoa mận, mùa hạ là mảng xanh non mỡ màng của những ruộng ngô mọng bắp, mùa thu là lúa chín vàng ươm với ruộng bậc thang từng nấc sóng xoài thì mùa đông là mùa hoa tam giác đẹp ngủ ngàn trên sườn núi đá bung nở , nơi đó ước hẹn những bước chân ngao du một loài hoa làm say đắm, nhớ nhung mỗi khi trở về. Tuy nhiên, du lịch Hà Giang mùa đẹp nhất mà mọi người hay lựa chọn đi là mùa đông – mùa của hoa tam giác mạch – tiếng gọi từ bản tình ca của đá.

Riêng mình thì sở thích hơi lạ thích đến Hà Giang vào ngày ” không mùa’. Mọi người cứ hỏi
“đến Hà Giang vào thời điểm đó có gì?”. Mình chỉ mìm cười trả lời:  ” có nguyên cả tỉnh Hà Giang và có thêm mình :)”. Thực ra, với mình giờ đến với Hà Giang không bởi cảnh đẹp nữa vì con người nơi đây, những người anh em, những lời hẹn và chén rượu thơm nồng ngao du trên cung đường.

Du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất

Hà Giang vốn đã đẹp nên vào thời gian nào trong năm cũng đẹp thế. Thời điểm du lịch Hà Giang đẹp nhất là tháng 10,11,12. Tuy nhiên dưới đây là một số gợi ý một số mùa du lịch Hà Giang cần biết.

Tháng 1,2,3 với hoa đào, hoa mận, hoa cải vàng

Du lịch hà Giang vào mùa Hoa Đào nở
Du lịch Hà Giang mùa Hoa Mận, Hoa Đào. Ảnh : Internet

Mùa xuân đến, khắp nơi từ Quản Bạ (Quyết Tiến, Minh Tân), Yên Minh (Lao Và Chải, Na Khê, Bạch Đích), Đồng Văn (Phó Bảng, Phố Cáo, Sủng Là, Sà Phìn, Thài Phìn Tủng), Mèo Vạc (Sủng Trà, Sủng Trái, Lũng Phìn), nơi nơi là đào, mận, cải khoe sắc cùng với nền đá đen của cao nguyên đá, với những nếp nhà trình tường.

Lưu ý: có những năm hoa đào, hoa mận, nở muốn có khi kéo dài đến tận tháng 3 dương lịch.

Tháng 4 với Chợ tình Khâu Vai

Chợ tình khâu vai
Chợ tình Khau Vai được tổ chức 27/3 âm lịch hàng năm. Ảnh internet

“Đợi anh hết mùa lanh, đợi anh qua mùa đào

Vượt đỉnh Mã Pí Lèng, ta tìm về với chợ tình Khâu Vai ”

Chợ Khau Vai (Khau Vai theo tiếng Tày, Nùng có nghĩa là đèo gai) còn gọi là chợ Phong Lưu, chợ tình Khau Vai, có từ gần 100 năm nay. Có nguồn nói là từ năm 1919. Chợ nằm ở xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, Hà Giang, Việt Nam và chỉ họp mỗi năm một lần vào ngày 27 tháng 3 âm lịch.

Đặc biệt của chợ Tình Khau Vai khác các chợ tình như thường nghĩ mà ở đây là nơi Hẹn Hò tình cũ để người ta tìm đến nhau, sau một năm (cũng có thể là nhiều năm) xa cách, chủ yếu là những người có mối tình trắc trở, yêu thương nhau thực sự, nhưng vì một lý do nào đó không lấy được nhau, nay mỗi người đều có duyên phận riêng của mình. Đúng ngày này, họ hẹn nhau về đây để tâm sự, thông báo cho nhau cuộc sống riêng của mỗi người, ôn lại những tình cảm xưa.

>>Xem thêm : Hà Giang- Hẹn gặp cung Khâu Vai

Tháng 5 với mùa nước đổ ải

Mùa nước đổ hoàng su phì
Hoàng Su Phì – Mùa nước đổ – Ảnh Chu Việt Bắc

Mùa nước đổ thì đa phần đổ ải vào tầm tháng 5 – 6, ít nơi tháng 7, một vài thửa có thể tích nước từ tháng 4; nhưng đẹp nhất vẫn là lúc đang cấy dở, tầm tháng 5 – 6. Để chiêm ngưỡng vẻ đẹp Hà Giang vào mùa nước đổ ải bạn phải đi cung Tây Hà Giang hướng Hoàng Suu Phì, Xí Mần.

Tháng 9, 10 với mùa lúa chín

Ruộng bậc thang mùa lúa chín Chiêu Lầu Thi
Ruộng bậc thang vào mùa lúa chín ở mảnh đất Vỏ Cây Vàng ( Chiêu Lầu Thi). Ảnh Chu Việt Bắc

Mùa lúa chín thì thường bắt đầu vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 dương lịch. Khi những thửa ruộng bậc thang ngả sang vàng rực cùng mùa lúa, là lúc khung cảnh kỳ vĩ của núi rừng thêm một lần đổi mới. Cũng như mùa nước đổ, để đi cung này bạn phải đi phía Tây Hà Giang về hướng Hoàng Su Phì, Xí Mần.

Tháng 9-11 săn mây Hà Giang

Săn mây buổi sớm trên Chiêu Lầu Thi, Phớn.

Săn mây tuyệt vời nhất ở Hà Giang bạn qua Chiêu Lầu Thi, nằm ở phía Tây Hà Giang cách TP. khoảng 124km, thời điểm thích hợp săn mây là từ tháng 9-11 dương lịch. Là điểm đến không thể bỏ qua khi bạn đến Hà Giang nếu bạn là dân xê dịch thích chinh phục ” núi cao, vực sâu”.

Tháng 10,11, Đầu tháng 12 Du lịch Mùa Hoa Tam Giác Mạch

Du lịch mùa Hoa Tam Giác Mạch, ảnh Kiên Nguyễn

Ngày sau mùa lúa chín Hoàng Su Phì thì tới mùa Hoa “tam giác mạch” – thứ đặc sản đối với dân phượt. Cứ vào khoảng cuối tháng 10, cho đến tháng 12 dân phượt không ai bảo ai. Cứ thế kéo nhau lên Hà Giang để ngắm hoa tam giác mạch. Những bông hoa tam giác mạch tim tím trải khắp những sườn đồi. Gần đây vào mùa hoa tam giác mạch nở rộ đã có lễ Hội Hoa Tam Giác Mạch dự kiến năm nay tổ chức vào giữa trung tuần tháng 11.

Tháng 12 với tuyết rơi

Tuyết rơi ở Đồng Văn Hà Giang
Vào cuối tháng 12 có thể có Tuyết Rơi ở Hà Giang/ Nguồn internet

Trên địa bàn huyện Mèo Vạc, thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn, nhiều địa điểm có tuyết rơi trắng trời vào cuối tháng 12, du khách hiếu kỳ từ nhiều nơi đã may mắn được thưởng thức khung cảnh có một không hai trong năm.

Booking.com