Đúc kết kinh nghiệm du lịch An Giang tự túc, phượt An Giang từ Thổ Địa

Mình là Giang Thanh – Thổ Địa du lịch tại An Giang, Trong bài này mình xin được chia sẻ kinh nghiệm du lịch An Giang tự túc, phượt An Giang do mình đúc kết. Mong rằng những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch An Giang thú vị nhất.

Đến với An Giang, bạn sẽ bắt gặp những hình ảnh mộc mạc của miền Tây sông nước với chiếc nón lá và cái áo bà ba đậm màu, hình ảnh đó dường như bất biến với thời gian, chiếc áo bà ba lặn lội trên cánh đồng lúa nước đã 20 năm trôi qua vẫn không phai mờ sắc áo Nam Bộ. Ngày tôi còn bé, ngày cha mẹ tôi còn bé, chiếc áo bà ba nâu sậm vẫn miệt mài cấy cày trên cánh đồng cho đến tận bây giờ, An Giang là mảnh đất nuôi dưỡng truyền thống rất đậm đà.

Nhưng cũng An Giang đó, bạn sẽ ngạc nhiên với cuộc sống sôi động và nào nhiệt không thua kém bất cứ thị thành nào. Nhịp sống của người An Giang hiện đại đang hối hả luồng vào mọi ngõ ngách trong xóm thôn, nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng như Adidas, siêu thị Điện Máy Xanh, chuỗi nhà hàng cafe, trà sữa nổi tiếng… đều hoạt động náo nhiệt tại nơi đây, những món ăn chơi gây sốt Sài Gòn như xoài lắc, mỳ cay… cũng nhanh chóng được “cập nhật” ở An Giang. Đến An Giang bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống của một đô thị đang trên đà nhảy vọt, tốc độ đô thị hóa tăng trưởng chóng mặt.

Thổ địa gợi ý tour An Giang từ Vietravel:

Đến An Giang –  nơi giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến khoảnh khắc giao thời ấn tượng: sự chuyển mình của thời gian song hành với những nổ lực níu kéo nơi lòng người.

An Giang nằm ở đâu? An Giang cách TPHCM bao nhiêu km?

An Giang là tỉnh giáp với biên giới Việt – Campuchia, là vùng giao lưu văn hóa rất đặc sắc. Phía bắc và tây bắc giáp với hai tỉnh Kandal và Takéo của Campuchia, phía đông giáp với tỉnh Đồng Tháp, phía nam giáp với tỉnh Cần Thơ và phía tây nam giáp với Kiên Giang.

Với đặc điểm địa lý giáp với biên giới Việt – Campuchia, con người và nếp sống ở vùng đất này đã khéo léo dung hòa giữa bản sắc dân tộc Việt Nam với những tinh hoa văn hóa từ nước bạn Campuchia. Khi đến An Giang, bạn còn có dịp “chạy” qua thăm nước bạn một cách dễ dàng, sáng ăn cơm Campuchia, chiều ăn bún Việt là quá tuyệt.

Từ TP.HCM, bạn sẽ mất thời gian khoảng 4h30′ để láy xe đến An Giang (cụ thể là đến TP.Long Xuyên, trung tâm hành chính của tỉnh An Giang), quãng đường đi là 187km (ở miền Tây Nam Bộ người ta tính đơn vị đo quãng đường là “cây số”, thay vì nói 187 km thì họ gọi là 187 cây số).

Khi đến du lịch ở An Giang bạn nên chọn điểm đến đầu tiền là một trong 3 trung tâm hình chính lớn của tỉnh: TP.Long Xuyên, TP. Châu Đốc hoặc TX. Tân Châu rồi từ đó mà lên lịch thăm thú những điểm lân cận. Bởi vì đường đi và phương tiện di chuyển tại những nơi này khá là dễ dàng, dịch vụ ăn uống và ngủ nghĩ tại đây cũng được đảm bảo hơn những vùng khác.

Tôi sẽ thông tin cho bạn một số lưu ý về khoảng cách giữa các địa điểm, từ đó bạn có thể sắp xếp lịch trình hợp lý. Bạn nên nắm bắt được khoảng cách giữa 3 trung tâm hành chính: Tp. Long Xuyên cách TP. Châu Đốc 61km, TP. Châu Đốc cách TX. Tân Châu 17km.

bản đồ An Giang
bản đồ An Giang

Nếu chọn Long Xuyên làm điểm mốc, bạn có thể tham khảo thông tin sau:

 • Từ Long Xuyên đi TP. Châu Đốc: 61km
 • Từ Long Xuyên đi Huyện Tịnh Biên: 66km
 • Từ Long Xuyên đi Huyện Tri Tôn: 57km
 • Từ Long Xuyên đi Thị xã Tân Châu: 73km
 • Từ Long Xuyên đi Huyện Phú Tân: 45km
 • Từ Long Xuyên đi Huyện An Phú: 94km
 • Từ Long Xuyên đi Huyện Châu Phú: 44km
 • Từ Long Xuyên đi Huyện Châu Thành: 30km
 • Từ Long Xuyên đi Huyện Chợ Mới: 20km

Xe và phương tiện di chuyển ở An Giang

An Giang là vùng đồng bằng có nhiều kênh rạch, phương tiện di chuyển ở An Giang cũng rất đa dạng.

Phương tiện đi đến An Giang:

Từ TPHCM, bạn có thể di chuyển đến An Giang bằng xe máy và oto đều thuận tiện. Hai tuyến đường chính từ TPHCM đi An Giang là tuyến Quốc lộ 1A – Quốc lộ 80 và tuyến Quốc lộ 1A – Quốc lộ N2 (Quốc lộ 62 cũ).

Nếu không di chuyển bằng xe máy hoặc oto thì bạn có thể bắt xe khách để đi đến An Giang, tôi gợi ý cho bạn một số hãng xe khách chất lượng tốt:

 • Từ TPHCM đi TP. Long Xuyên:

+ Xe Hùng Cường (giá vé 140.000 VND/lượt);

+ Xe Phương Trang (giá vé 135.000/lượt);

+ Xe Huệ Nghĩa (130.000 VND/lượt).

 • Từ TPHCM đi TP. Châu Đốc:

+ Xe Phương Trang (giá vé 140.000 VND/lượt);

+ Xe Hùng Cường (giá vé 150.000 VND/lượt);

+ Xe Huệ Nghĩa (giá vé 140.000 VND/lượt);

+ Xe Liên Hưng (giá vé 150.000 VND/lượt).

 • Từ TPHCM đi TX.Tân Châu:

+ Xe Hiệp Thành (giá vé 150.000 VND/lượt);

+ Xe Thiên Thiên Hương (giá vé 150.000/lượt);

Phương tiện di chuyển khi ở An Giang

Mỗi địa phương có những đặc thù về địa lý cho nên trước khi đến bạn đều cần phải tham khảo phương tiện di chuyển tại đó. Tại An Giang, với địa hình đồng bằng nhiều sông ngòi thì những phương tiện di chuyển đường bộ và đường thủy là phổ biến.

Đường bộ:

Di chuyển bằng đường bộ ở An Giang rất dễ dàng vì hầu hết các tuyến đường đều được tráng lớp nhựa phẳng phiu, giao thông cũng khá thông thoáng, không bị ùn tắc như ở TPHCM. Ngoài xe máy là phương tiện phổ biến nhất thì bạn có thể di chuyển bằng xe khách (có đầy đủ loại giường nằm, ngồi…) hoặc xe bus, xe taxi để thăm thú đều ổn cả.

Ở An Giang mô hình cho thuê xe máy chưa được phổ biến rộng. Bạn có thể mượn xe máy tại khách sạn lưu trú để đi tham quan, một vài khách sạn có dịch vụ cho thuê xe máy, hãy gọi điện thoại hỏi trước khi đặt phòng.

Đường thủy:

Phà và đò là hai phương tiện công cộng di chuyển chủ yếu khi đi bằng đường thủy. Nếu đã đến An Giang thì hầu hết các tuyến đường đi sang địa phương khác bạn cũng cần phải qua đò. Tôi rất thích thú khi đi đò qua sông, khi đó tôi được đắm mình trong làn gió mát rượi, được ngửi mùi phù sa đất lũ, nghe tiếng sóng vỗ về giòn tan, thu gọn phong cảnh quê hương bạt ngàn vào tầm mắt.

Với hệ thống kênh rạch và sông ngòi nhiều, du lịch bằng đường thủy ở An Giang cũng là trải nghiêm khá thú vị. Hiện nay có nhiều tàu du lịch nhận đưa đón khách tham quan dọc theo các tuyến của hai con sông Tiền và sông Hậu. Còn có cả tàu du lịch đưa đón qua Campuchia.

Nên đi du lịch An Giang vào thời gian nào?

An Giang có rất nhiều lễ hội đặc sắc, bạn nên chọn thăm thú An Giang vào các mùa lễ hội, đây là thời điểm nhộn nhịp và có các hoạt đồng vui chơi đầy hào hứng.

Mùa xuân là mùa của nhiều lễ hội lớn, là mùa “ăn chơi” trọng điểm ở An Giang. Nếu có dịp hãy đến tham quan những lễ hội này:

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ

Thời gian: kéo dài từ 23 đến 27 âm lịch (ngày chính lễ là 25)

Địa điểm: Miếu Bà Chúa Xứ, Núi Sam, Châu Đốc

Miếu  Bà Chúa Xứ thì được người dân đến viếng quanh năm, nhưng vào dịp Lễ Vía Bà thì lượng khách đổ xô về đây đặc biệt đông. Người ta thường về cúng viếng và xin bà Chúa Xứ phù hộ cho tài lộc và bình an.

Lễ hội Vía Bà - Lễ hội du lịch An Giang
Hình ảnh nhộn nhịp của lễ hội Vía Bà Chúa Xứ

Điểm đặc sắc nhất của lễ hội Vía Bà là lễ tắm bà Chúa Xứ. Tượng của Bà sẽ được tắm sạch sẽ, nước tắm được xem là nước thánh sẽ được rải khắp nơi, người nào nhận được nước thánh thì sẽ được may mắn. Ngoài ra chiếc áo xiêm y của bà mặc cũng được cắt thành nhiều mảnh, chia nhỏ ra để ban phát cho mọi người như là bùa hộ mệnh. Người ta thường nói xin lộc Bà chính là xin mảnh áo này.

Tết Đolta và hội đua bò Bảy núi

Thời gian: Từ ngày 29 tháng 8 đến ngày 1 tháng 9 âm lịch (nếu tháng thiếu sẽ kéo dài sang ngày 2 tháng 9 âm lịch).

Địa điểm: vùng Bảy núi (Tịnh Biên, Tri Tôn…)

Hội đua bò bảy núi - Lễ hội du lịch An Giang
Môn thể thao đua bò rất hấp dẫn của vùng Bảy Núi

Đây là lễ Tết truyền thống của người Khmer, mang đậm sắc dân tộc vùng Nam Bộ. Trong dịp này người ta cầu phúc cho người sống và cầu siêu cho những người đã khuất, bày tỏ niềm tôn kính với tổ tiên. Điểm thu hút nhất là hội đua bò, đây là môn thể thao truyền thống của người nông dân Khmer vùng Bảy Núi.

Hội đền Ông Bảo Sanh

Thời gian: 15/1 âm lịch hằng năm

Địa điểm: cây số 4, phường Long Sơn thuộc TX. Tân Châu, An Giang (trước kia là Xã Long Sơn thuộc huyện Phú Tân).

Hội ông Bảo Sanh ở Long Sơn - Lễ hội du lịch An Giang
Người dân trong vùng hào hứng đón lễ hội

Đây là lễ hội riêng chỉ có ở vùng Long Sơn. Tương truyền có một danh y người Trung Quốc thường gọi là Lão Gia (ông được vua nhà Thanh sắc phong là Bảo Sanh Đại Đế) có tài trị bệnh nhưng vì uẩn khúc đã chết tại một cái cây cổ thụ. Người ta nói rằng linh hồn của ông đã nhập vào thân cây nên dân chúng cho rằng vỏ cây trị được bách bệnh còn cốt cây thì đem đi thờ cúng. Ông Hia Ný (ở Long Sơn) đã xin thỉnh cốt cây về Việt Nam thờ cúng nên chỉ duy nhất vùng Long Sơn là có tục thờ ông Bảo Sanh.

Dân làng ở đây rất tin tưởng ông Bảo Sanh, trẻ con trong vùng khi sinh ra được “ký gởi” cho Ông để được hộ mệnh, dễ nuôi, vì thế mà đều được lót chữ “Bảo” trong tên của mình.

Lễ hội được diễn ra rất náo nhiệt, người ta tổ chức diễu hành có kèn, trống rất đông trên đường và ban phát nước thánh, cầu may mắn và tài lộc cho người dân.

Địa điểm du lịch An Giang nổi tiếng

Trên bản đồ du lịch của Việt Nam, An Giang khá nổi tiếng với một số địa điểm như: Miếu Bà Chúa Xứ, di tích Ốc Eo, rừng tràm Trà Sư… Nhưng còn hơn thế nữa, An Giang quê tôi còn có những nơi thăm thú “tuyệt cú mèo” dành cho bạn bè phương xa.

Miếu Bà Chúa Xứ ở Núi Sam (Châu Đốc)

Miếu Bà Chúa Xứ nằm dưới chân núi Sam, thuộc Tp. Châu Đốc. Miếu Bà là nơi linh thiêng thờ Bà Chúa Xứ, biểu trưng cho tín ngưỡng thờ Phật Mẫu của người dân miền Nam. Hằng năm tại đây vào tháng 4 âm lịch (từ ngày 23 đến ngày 27) người ta tổ chức Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ, thu hút hàng nghìn khách thập phương đổ xô về đây tham dự. Mặc dù chính lễ diễn ra vào ngày 25/4 âm lịch nhưng suốt năm có  hơn 2 triệu lượt người từ khắp nơi trên mọi miền đất nước hành hướng về đây để viếng Bà.

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam - địa điểm du lịch ở An Giang
Hình ảnh cận cảnh ngôi Miếu Bà

Tương truyền rằng, ngày xưa có một pho tượng Phật bí ẩn ngự ở đỉnh núi Sam thường xuyên hiện về báo mộng cho dân làng. Pho tượng xưng là Bà Chúa Xứ, bảo rằng dân làng hãy khiêng Bà xuống núi, lập đền thờ cúng, Bà sẽ phù hộ cho mùa màng bội thu, hoa màu tốt tươi, xua tan dịch bệnh và bảo vệ khỏi giặc ngoại xâm.

Dân làng bèn họp nhau cử những thanh niên trai tráng khỏe nhất làng lên núi thỉnh Bà xuống, nhưng lạ thay hàng chục thanh niên khỏe mạnh không thể nào nhấc nổi pho tượng lên. Bà Chúa Xứ hiện về chỉ điểm phải có 9 cô gái đồng trinh có tâm hồn trong sáng mới có thể khiêng Bà xuống núi. Lần này dân làng cử ra 9 cô gái trẻ hiền lành làm nhiệm vụ thỉnh Bà xuống núi. Quả nhiên 9 cô cái đồng trinh đã nhấc Bà lên một cách nhẹ nhàng.

Khi 9 cô gái khiêng Bà đến chân núi Sam thì bỗng nhiên pho tượng trĩu nặng lạ kì. Dân làng hiểu ý rằng Bà đã chọn nơi đây làm nơi an tọa nên bèn lập đền thờ và xây dựng nên miếu Bà.

Ngôi miếu được lập lên năm ấy chính là Miếu Bà Chúa Xứ ngày nay, người ta tin rằng đến viếng Bà với lòng thành kính sẽ được Bà ban cho nhiều may mắn và phước lành. Với người dân nơi đây Bà không chỉ là biểu tượng may mắn mà còn là vị Phật Mẫu bảo trợ mang lại bình an cho mảnh đất thiêng.

Rừng tràm Trà Sư

Rừng tràm Trà Sư thuộc thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, cách TP. Châu Đốc 14km. Từ Châu Đốc, bạn có thể đi theo đường Quốc lộ 91, nối tiếp là đường Tân Lộ Kiều Lương, sau đó đi qua cầu Trà Sư và rẽ trái vào kênh Trà Sư, đi chừng vài km nữa sẽ đến được rừng tràm Trà Sư.

Rừng tràm Trà Sư là khu rừng ngập mặn đặc dụng, với hệ sinh thái rừng ngập mặn có nhiều động vật và thực vật sinh sống được liệt kê vào hàng quý hiếm.

Đến với rừng tràm Trà Sư là bạn sẽ đắm mình trong thiên nhiên miền hoang dã Tây Nam Bộ. Chu du trên những chiếc xuồng nhỏ luồng vào ngóc ngách sâu trong rừng, phía trên cao là những tán cây xòe che bóng mát có cánh chim nghiêng nghiêng theo chiều gió, phía dưới là làn nước xanh ngọc ẩn mình dưới “thảm bèo” bát ngát.

Rừng tràm trà sư địa điểm du lịch ở An Giang
Hình ảnh bình dị khi du ngoạn thăm rừng tràm bằng thuyền

Mỗi khi đến với Trà Sư, dường như tôi có thể rũ bỏ những muộn phiền ở lại, thả mình trôi theo dòng nước, tôi lắng nghe tiếng róc rách của cái nạn chèo nhẹ nhàng rẽ từng con sóng nước, tôi nghe tiếng chim hót và tiếng mời gọi của gió. Trong không gian thanh tịnh, chỉ những âm thanh ấy trong veo và réo rắt liên tục tạo nên bản hòa âm ru nhẹ lòng người…

Ở đâu đó ta có thể buồn, nhưng khi đến Trà Sư, nỗi buồn như tạm vắng bóng, nhường chỗ cho lời thì thầm, bầu bạn cùng thiên nhiên.

Hồ Tà Pạ và cánh đồng sắc màu Tà Pạ

Gần đây hồ Tà Pạ nổi lên trong làng phượt với cái tên “Tuyệt tình Cốc miền Tây”. Địa điểm “sống ảo” mới này đang rất thu hút các bạn trẻ đến đây chụp ảnh và thăm thú.

Hồ Tà Pạ nằm ở núi huyện Tri Tôn, ở trên núi Tà Pạ (thuộc vungd Bảy núi), nơi đây là một vùng non nước hữu tình còn hoang sơ hiếm thấy. Phong cảnh của hồ Tà Pạ đẹp nên thơ, vẻ đẹp thanh khiết khiết của nó làm tôi nhớ đến hình ảnh “Liên hoa phù thủy thượng, Tiên cảnh trụy trần gian” trong bài Dục Thúy Sơn của Nguyễn Trãi.

Hồ Tà Pạ địa điểm du lịch ở An Giang
Hình ảnh ngọn núi soi bóng xuống mặt nước tĩnh lặng như gương

Nước trong hồ Tà Pạ sóng sánh màu ngọc bích, trong veo và phẳng lặng như một chiếc gương của tạo hóa. Tôi cảm tưởng màu xanh ấy giống với màu xanh óng ánh của thứ nước chứa ở cái “chậu tưởng ký” trong Harry Potter (tập 6), bạn có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình trên mặt hồ, khi thì rõ nét tỏ tường, thi thoảng lại lay động nhòe nhòe một cách ma mị, kì ảo vô cùng.

Cạnh bờ hồ là những dãy núi đá nhấp nhô, loang lổ những vết lở do quá trình khai thác đá tạo thành. Những dãy núi ấy vẫn vô ưu soi mình xuống mặt hồ, thích thú ngắm nhìn hình ảnh hùng vĩ của mình ánh lên màu xanh ngọc bích. Nếu may mắn đến hồ Tà Pạ tầm 7h – 9h  sáng, khi ánh nắng mặt trời chiếu rọi xuống mặt hồ lấp lánh, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh đẹp như một bức tranh pha lê.

Sau khi chụp hình thỏa thích ở hồ Tà Pạ bạn nên ghé thăm Chùa Tà Pạ. Ngôi Chùa Tà Pạ là một công trình kiến trúc rất độc đáo của người Khmer, được xây bằng đá granit quý và có thiết kế cầu kì, tráng lệ. Ngôi chùa đẹp như một cung điện nguy nga.

Chán chê với núi non hữu tình thì bạn hãy đến phong vị làng quê với những cánh đồng Tà Pạ rất đặc sắc.

Cánh đồng Tà Pạ địa điểm du lịch ở An Giang
Cánh đồng Tà Pạ đầy sắc màu

Sở dĩ đồng Tà Pạ độc đáo là bởi lối canh nông truyền thống độc lạ vùng Tri Tôn. Người nông dân ở đây có một tập quán trồng lúa rất riêng, họ trồng hết thửa ruộng này rồi mới đến thửa ruộng khác. Chính vì thế mà lúa ở đây được trồng đan xen, không chín cùng một lúc, ruộng này thu hoạch xong thì ruộng kia vừa chín tới, ruộng nọ mới gieo trồng… Nhìn từ trên đỉnh núi Tà Pạ, cánh đồng Tà Pạ như một tấm thảm trải dài được tô điểm bởi nhiều mảnh ghép đa sắc màu.

Đồi Tức Dụp

Đồi Tức Dụp là một khu di tích lịch sử nổi tiếng nằm ở huyện Tri Tôn, người ta thường gọi đồi Tức Dụp là “ngọn đồi 2 triệu đôla”.

Đồi Tức Dụp địa điểm du lịch ở An Giang
Hình ảnh một góc ngọn đồi 2 triệu đôla nhìn từ trên cao

Vì sao lại gọi Tức Dụp là ngọn đồi 2 triệu đôla? Thật ra chỉ sau kháng chiến chống Mỹ thì đồi Tức Dụp mới có tên mới là “ngọn đồi 2 triệu đôla”, đây là số tiền phí mà Mỹ đã bỏ ra trong cuộc chiến ở đồi Tức Dụp.

Tại ngọn đồi này, chỉ với 40 chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu và trụ vững suốt 128 ngày đêm, chịu đừng hàng loạt trận dội bom và sự càng quét quyết liệt từ pháo đạn của quân đội Mỹ. Với chiến công này các chiến sĩ đã làm cho người Mỹ kinh ngạc về sức chịu đựng phi thường của người Việt Nam. Về sau, An Giang được Trung Ương khen tặng 8 chữ vàng: “Kiên cường bất khuất giữ vững Thất Sơn” là nhờ vào chiến công oanh liệt này.

Đồi Tức Dụp - địa điểm du lịch ở An Giang
Bên trong một hang động trên đồi Tức Dụp

Vé vào cổng tham quan khu du lịch đồi Tức Dụp là 20k, phí giữ xem máy là 5k. Trong khu du lịch hiện nay có nhiều trò chơi như tàu lượn trên không, thuyền hải tặc, du thuyền mặt hồ, câu cá sấu… Và nhiều hoạt động tham quan bảo tàng, tham quan vườn thú và các di tích chiến tranh…

Chùa Hang (Phước Điền tự)

Chùa Hang Châu Đốc là một địa điểm tham quan rất hấp dẫn bởi truyền thuyết “Thanh Xà – Bạch Xà”.

Ngôi chùa Hang nằm trong cụm du lịch văn hóa Núi Sam, là một ngôi chùa với kiến trúc đậm chất Trung Hoa, cảnh quan thanh tịnh và yên bình như chốn thần tiên.

Chùa Phước Điền - địa điểm du lịch ở An Giang
Ngôi chùa có quan cảnh đẹp như trong tranh

Nghe người xưa kể lại rằng ngôi chùa Hang khi xưa là nơi tu hành của một người Thợ may tên là Lê Thị Thơ, bà Thơ vốn là một thợ may nên người ta cũng hay gọi là bà Thợ. Theo truyền thuyết, cạnh chỗ của bà Thợ tu hành có một cái hang động âm u, ở đó có một đôi mãng xà rất hung tợn khiến cho người trong vùng rất khiếp sợ. Tuy nhiên, từ khi nghe tiếng bà Thợ đọc kinh tu hành thì đôi mãng xà lại ngoan ngoãn và hiền lành hơn. Chúng thường xuyên đến nghe bà Thợ tụng kinh, ăn cơm chùa và không phá phách nữa. Bà Thợ thấy vậy thì đặt tên chúng là Thanh Xà và Bạch Xà.

Thanh Xà và Bạch Xà sống ở chùa Hang và bảo vệ ngôi chùa khỏi thú dữ, kẻ gian… Đến khi bà Thợ mất thì đôi mãng xà này cũng mất tích. Ngày nay, người ta đã bịt kín lối vào hang, chỉ chừa một lối đi chừng 10m và lập một bàn thờ cho Thanh Xà và Bạch Xà.

Nếu đã đến Châu Đốc thì bạn nên một lần ghé viếng chùa Hang, ngoài mang ý nghĩa tâm linh thì chùa Hang còn có phong cảnh rất đẹp, từ chùa Hàng bạn có thể nhìn thấy được những cánh đồng lúa xanh mướt, được tĩnh tâm trong không khí trong lành và bình yên.

Phước điền tự - địa điểm du lịch ở An Giang
Một góc Chùa Phước Điền thoáng mát và phiêu bồng như chốn tiên

Chợ Tịnh Biên

Chợ Tịnh Biên năm ngay trung tâm của huyện Tịnh Biên, chỉ cách biên giới Campuchia chừng 1.5km.

Chợ Tịnh Biên địa điểm du lịch ở An Giang
Chợ Tịnh Biên

Đây là khu chợ sầm uất chuyên các mặt hàng của Campuchia và Thái Lan. Bạn dễ dàng tìm thấy đồ ăn, thức uống, quần áo, dụng cụ gia dụng, mỹ phẩm… đều toàn hàng Thái thật 100%.  Đảm bảo rằng không ở đâu có thể bán đồ Thái rẻ hơn Tịnh Biên. Mách nhỏ cho bạn, khu chợ này chuyên nhập hàng theo đường “tiểu ngạch” nên giá thành rẻ bèo, đây là nơi chuyên cung cấp sỉ hàng hóa Thái Lan, Campuchia cho các chợ ở Sài Gòn đấy.

Làng dệt thổ cẩm ở Châu Phong (Làng thổ cẩm Châu Giang)

Làng dệt thổ cẩm ở Châu Phong là một làng nghề truyền thống từ xưa còn được gìn giữ đến ngày nay. Làng dệt nằm ở xã Châu Phong thuộc Tx. Tân Châu.

Khi đi ngang qua huyện Châu Phong bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cộng đồng người Chăm nơi đây mặc những trang phục truyền thống của họ, đàn ông hay phụ nữ đều mặc những chiếc sarong (váy dài) màu sắc, phụ nữ thì dùng mạn che mặt còn đàn ông thì đội mũ (tanrak).

Làng dệt thổ cẩm Châu Giang - địa điểm du lịch ở An Giang
Những người phụ nữ Chăm đang dệt vải

Cộng đồng Chăm nơi đây vẫn giữ nét truyền thông của của dân tộc đó là dệt vải thổ cẩm, ngoài phục vụ nhu cầu của cộng đồng họ còn phục vụ thương mãi cho khách du lịch. Những cái váy thổ cẩm đầy màu sắc, khăn che mặt họa tiết đa dạng cùng túi xách, nón… đều đa dạng và bắt mắt. Bạn có thể ghé làng dệt để mua quà lưu niệm.

Bên cạnh đó, khu vực người Chăm sinh sống còn có nhiều thánh đường Hồi Giáo rất đẹp, thu hút nhiều bạn trẻ tham qua và chụp ảnh.

Di chỉ văn hóa Óc Eo

Di chỉ Óc Eo là những chứng tích còn sót lại của đất nước Phù Nam xa xưa, thuộc nền thời kì văn hóa Óc Eo. Di chỉ này nằm trên một cánh đồng gần núi Ba Thê thuộc huyện Thoại Sơn, được những người nông dân trong quá trình làm ruộng vô tình phát hiện ra.

Óc Eo - địa điểm du lịch ở An Giang
Những tàn tích còn sót lại của vương quốc Phù Nam

Dựa vào những công trình còn sót lại, người ta nhận thấy đó là những hệ thống kênh đào, đường xá và nhiều công trình kiến trúc đền thờ, nhà ở… Các nhà khảo cổ cho rằng cánh đồng này cách đây hàng trăm năm trước là một hải cảng lớn của vương quốc Phù Nam, là nơi giao thương và giao lưu văn hóa với các nước ở khu vực lận cận. Thành phố cảng này đã bị vùi lấp cùng với sự suy vong của vương quốc Phù Nam vào đầu thế kỉ VII. Những di chỉ này đã ngủ yên dưới lòng đất suốt hàng trăm năm cho đến khi người ta khai quật được.

Di chỉ Óc Eo mang giá trị văn hóa lớn lao, được rất nhiều nhà khảo cổ trong nước và quốc tế đặc biệt quan tâm nghiên cứu. Đến thăm khu di tích này bạn sẽ được tận mắt trông thấy những thành lũy, công trình mà người xưa đã xây dựng một cách công phu, khiến bạn không khỏi trầm trồ thán phục và tiếc nuối cho một thời đại rực rỡ đã lùi xa vào dĩ vãng.

Khu du lịch Núi Sập

Khu du lịch Núi Sập nằm dưới chân núi Sập thuộc huyện Thoại Sơn. Ở dây có khu du lịch hồ Ông Thoại và đền thờ Thoại Ngọc Hầu.

Nơi đây có khung cảnh còn hoang sơ nhưng rất đẹp giống như một hòn non nước thu nhỏ. Phong cảnh này được hình thành do quá trình khai thác đá của con người vô tình tạo ra, hồ trong xanh, phẳng lặng uốn mình ôm lấy chân núi đá hùng vĩ.

Núi Sập - địa điểm du lịch ở An Giang
Hình ảnh hùng vĩ của Núi Sập nhìn từ trên cao

Khu Núi Sập là nơi thích hợp cho gia đình vui chơi, dã ngoại để thư giãn và trò chuyện cùng nhau. Hơn nữa, các hoạt động sinh hoạt ngoài trời, du lịch về nguồn của trường học đều hướng đến tham quan khu du lịch này.

Đến An Giang ăn gì? Đặc sản An Giang

Bún cá

Đã về An Giang thì bạn phải ăn bún cá, đây là món ăn ngon nhất định không thể bỏ qua.

Món bún cá được bán ở nhiều nơi, dù là ở Long Xuyên, Châu Đốc hay Tân Châu bạn đều có thể thưởng thức món bún cá lóc (cá quả) ngon tuyệt vời này.

Bún cá - món ăn phải thử khi đi du lịch An Giang
Tô bún cá với thịt cá lóc được ướp nghệ vàng ươm

Nấu bún cá thì chỉ có cá lóc là ngon nhất, nhiều loại cá khác không thay thế được. Các lóc phải là cá lóc đồng, thịt ngọt và săn chắc mới ngon. Người ta ướp cá cùng với nghệ vàng nên cá không hề bị tanh mà còn thơm ngọt hơn hẳn, cũng vì vậy mà nước lèo của bún cũng có vị thanh ngọt tự nhiên của cá.

Ăn bún cá là phải ăn kèm với rau muống bào, bắp chuối xắt sợi, bông điên điển và rau giá tươi ngon. Tô bún cá sẽ hấp dẫn hơn khi nặn thêm một ít chanh vào nước lèo, làm cho tô bún thêm đậm đà với vị chua chua hòa vào vị ngọt thanh của cá một cách tuyệt hảo.

Gỏi sầu đâu

Nhắc đến gỏi thì nhiều người nghĩ ngay đến vị chua ngọt đặc trưng của các món gỏi, dùng để ăn chơi hay ăn kèm với những món chính đều quá dẫn. Nhưng ở An Giang có một món gỏi rất lạ, rất kén người ăn, đó là món gỏi sầu đâu.

Sầu đâu, nghe cái tên đã thấy “sầu”, ăn xong gỏi lại càng “rầu” (từ “sầu” và “rầu” là tiếng lóng địa phương, mang nghĩa là “buồn chán”). Gỏi sầu đâu này tôi không ăn được, bởi vì tôi không thích vị đắng. Đặc trưng của lá sầu đâu là ăn vào sẽ rất đắng, nhưng nuốt đến cổ họng thì sẽ cảm được hậu ngọt. Người không thích vị đắng sẽ khó ăn món này (như tôi), nhưng người ăn đắng được thì sẽ nghiện món này.

gỏi sầu đâu - món ăn phải thử khi đi du lịch An Giang
món gỏi sầu đâu ngon trứ danh

Sầu đâu là một loại cây mọc hoang, có rất nhiều ở vùng Bảy núi. Người dân nơi đây thường hái lá sầu đâu ăn kèm với thịt kho, mắm… Người ta bảo vị mặn của mắm hòa quyện với vị đắng ngọt của sầu đâu sẽ trở thành một món ăn tuyệt hảo nhất trần đời. Nhưng cách chế biến thường thấy nhất là trộn gỏi, người ta trộn với đủ thứ gỏi, từ gà, vịt, heo, tôm, cá… đều có thể trộn với lá sầu đâu.

Món gỏi sầu đâu dễ làm nhưng cũng cần có bí quyết mới trở nên ngon miệng. Lá sầu đâu phải được trụng sơ qua nước sôi để giảm đi độ đắng, trộn kèm với thịt luộc xắt mỏng, tôm luộc lột vỏ và khô cá xé nhỏ, có thể thêm dưa leo hoặc xoài tùy thích, sau đó trộn đều tất cả với nước mắm giấm đường chua ngọt. Khi bày ra dĩa thì cho thêm vài cọng ngò, rau thơm, đậu phộng và vài miếng ớt cho thêm phần hấp dẫn.

Đã đến vùng Bảy núi thì bạn nên một lần thử món gỏi sầu đâu, món ăn độc nhất vô nhị này có khi sẽ là lí do khiến bạn quyến luyến vùng đất này khôn nguôi.

3. Lạp xưởng bò (Tung lò mò) An Giang:

Tung lò mò là món ăn truyền thống của người Chăm sinh sống ở các vùng Tri Tôn, Tịnh Biên (TP. Châu Đốc) và Châu Phong (TX. Tân Châu). Những người Chăm theo Đạo Hồi, họ không ăn thịt heo nên thịt bò là nguồn cung cấp thịt chính.

Tung lò mò thực chất là món lạp xưởng bò, món ăn này được người Chăm làm để tích trữ lương thực dùng dần. Bởi vì lạp xưởng bò để được lâu, càng lâu sẽ càng ngon nên thịt bò vụng sẽ được đem đi làm lạp xưởng, để dùng dần sẽ không lãng phí.

Tung lò mò - món ăn phải thử khi đi du lịch An Giang
Những dây lạp xưởng bò gia truyền của người Chăm

Ngày xưa người Chăm làm tung lò mò để phục vụ riêng cho gia đình của mình, nhưng bởi hương vị ngon hảo hạng của nó mà thu hút nhiều người Kinh đến thưởng thức. Tôi được nghe người Chăm kể lại rằng, trước kia họ chỉ làm để phục vụ nhu cầu ăn uống trong gia đình, có nhiều người Kinh đến hỏi mua, nhưng họ không bán mà chỉ biếu tặng. Nhưng ngày càng có nhiều người đến hỏi, vì thế số lượng làm tặng không đủ. Thế nên bây giờ người Chăm quyết định làm số lượng lớn để bán, một phần để tăng thu nhập, một phần để đáp ứng “mong muốn thiết tha” của người Kinh.

Món lạp xưởng bò được làm từ thịt bò vụng trộn chung với mỡ bò và ruột bò xoay nhuyễn. Để tăng thêm hương vị người Chăm sử dụng cơm nguội đã lên men để thêm vào món lạp xưởng, tạo ra vị chua đặc trưng của món ăn.

Miếng lạp xưởng ngon nhất là khi nướng trên bếp than, mỡ bò tan chảy tỏa ra mùi thơm ngào ngạt, lạp xưởng được nêm vừa miệng, vị mặn, vị ngọt và vị chua chua kết hợp cũng vị béo của mỡ bò làm cho món ăn ngon khó cưỡng.

Xôi Xiêm

Xôi Xiêm không phải là món ăn của người bản địa, đây là một món xôi của người Thái. Món ăn này đặc biệt phù hợp với những ai hảo ngọt, như tôi đây – một fan trung thành của món xôi xiêm.

Món xôi này được bán nhiều ở TP. Châu Đốc và TX. Tân Châu, mỗi nơi đều gia giảm thành phần làm xôi nhưng nhìn chung đều có hương vị ngọt béo đặc trưng.

xôi xiêm - món ăn phải thử khi đi du lịch An Giang
món xôi xiêm được gói trong lá chuối hoặc lá sen ăn vừa thơm vừa ấm nóng

Nguyên liệu cơ bản để làm món xôi xiêm là nếp, bột mỳ, trứng, đường thốt nốt. Một số nơi có thêm sầu riêng, nước dừa hoặc đậu xanh tách vỏ. Muốn xôi được ngon thì nên nấu bằng gạo nếp Thái, xôi nấu lên sẽ rất thơm và dẻo. Xôi xiêm có vị ngọt đậm và béo ngậy từ nước dừa, ăn một gói bạn sẽ thèm ăn thêm, nhưng ăn nhiều lại mau ngán.

Xôi được xới ra và gói trong lá sen, sau đó người bán phết lên bề mặt xôi một lớp cadé mịn vàng óng (hỗn hợp từ bột mỳ, trứng, đường, sầu riêng…) và rưới thêm nước cốt dừa lên trên, cầm gói xôi còn nóng hổi tỏa mùi thơm nghi ngút rất thích thú. Tuy nhiên, ngày nay nhiều nơi không gói bằng lá sen nữa mà để trong những hộp nhựa cho tiện lợi, điều này một phần làm mất đi “cái hồn” của món xôi xiêm.

Bánh bò dừa Tân Châu

Bánh bò dừa từ lâu đã trở thành đặc sản của Tân Châu, nổi tiếng nhất là bánh bò dừa của bà Út Dứt.

Điểm đặc sắc của chiếc bánh bò là được làm từ đường thốt nốt nên có được màu vàng ươm bắt mắt. Đường thốt nốt có vị ngọt gắt, đậm đà và thơm hơn những loại đường khác, người ta thường dùng đường thốt nốt để nấu chè, ngon không gì bằng.

bánh bò tân châu
miếng bánh bò béo ngậy được cắt ra như miếng pizza

Chiếc bánh bò được hấp lên và nở thành từng ổ tròn đầy đặn, bên trong thân bánh có những đường bọt khí rẽ nhánh như rễ cây. Điểm đặc sắc của chiếc bánh này là lớp nước cốt dừa sánh mịn được chan đều lên khắp mặt bánh, chiếc bánh nở ra làm cho nước dừa len lõi chảy xuống theo đường bọt khí hình rễ cây thấm đều vào chiếc bánh bò. Điều này làm cho chiếc bánh bò vừa thơm nồng vừa có vị ngọt béo hài hòa

Bò leo núi

Món bò leo núi là một món đặc sản của Tân Châu. Món ăn này đặc biệt không phải vì nuôi bò ở trên núi như nhiều người liên tưởng. Thật chất món ăn có tên bò leo núi là bởi vì thiết kế đặc biệt của dụng cụ nướng bò.

Thịt bò được nướng trong một cái vĩ tròn có hình dạng giống như một nồi lẩu, chính giữa cái vĩ nướng này có một ụ tròn nhô lên cao trông như một quả núi. Trên thân của ụ tròn này người ta khoét những cái lỗ để cho hơi lửa than thoát ra, thịt bò sẽ được nướng trên cái ụ đó cho đến khi chín mềm.

bò leo núi - món ăn phải thử khi đi du lịch An Giang
món bò leo núi hấp dẫn

Thịt bò được ướp với công thức rất riêng, đó là ướp bằng lòng đỏ của trứng gà cùng gia vị. Trước khi nướng thịt bò thì người bán sẽ để một miếng mỡ heo lên trán đều mặt vĩ, sau đó để thịt bò lên vĩ và không quên phết lên lớp bơ cùng lòng đỏ trứng. Mùi thịt nướng thơm phứt kích thích vô cùng. Miếng thịt bò mềm và béo, ăn kèm với rau sống, chuối chát cuốn bánh tráng rất tuyệt.

Bánh xèo rau rừng

Bánh xèo thì ở miền Tây có rất nhiều, nhưng ở Châu Đốc bánh xèo có điểm đặc biệt hơn. Điểm nhấn của bánh xèo Châu Đốc chính là đĩa rau đi kèm, đó không phải là đĩa rau sống với dưa leo bình thường mà là một đĩa thập cẩm hơn 20 loại lá cây rừng.

Bánh xèo lá cây rừng được bán nhiều trên đường lên núi Cấm, thu hút được nhiều thực khách phương xa. Bánh xèo miền núi có khác hơn bánh xèo vùng đồng bằng, những nguyên liệu và cách chế biến bánh xèo đậm chất “cây nhà lá vườn”.

bánh xèo rau rừng - món ăn phải thử khi đi du lịch An Giang
thèm thuồng với đĩa rau rừng ăn kèm bánh xèo

Chiếc bánh xèo ở đây được làm từ loại gạo lúa Sóc, được người dân xay thủ công bằng cối đá, dừa khô cũng được nạo bằng tay, nghệ vàng thì được hái trong vườn nhà, toàn những nguyên liệu từ thiên nhiên 100%. Hấp dẫn nhất là đĩa rau ăn kèm với bánh xèo, nhiều loại lá cây rừng trên núi như cây sung, xoài, cóc rừng, càng cua, đinh lăng, mã đề, lá lốt… đều được bày biện ăn cùng với bánh xèo. Cả nước mắm cũng được chế biến đặc trưng bản địa, ngoài những thành phần như tỏi, ớt, chanh, đường thì người dân còn cho thêm trái trúc –  một loại trái bản địa có vị chua, tạo nên một chén mắm chua ngọt đặc biệt không lẫn vào đâu được.

Bánh xèo núi Cấm vì thế mà có những mùi vị rất đặc trưng, chiếc bánh xèo giòn và beo béo ăn kèm với rua rừng vừa mát, vừa ngọt lại thoang thoảng vị chua, vị chát rất lạ miệng. Chấm vào chén nước mắm chua ngọt sẽ tạo nên hương vị không từ nào diễn tả được, đó là tổng hòa của các vị chua, ngọt, mặn, béo, đắng, chát… làm cho người ăn cảm thấy thích thú và không bao giờ ngán.

Những địa chỉ khách sạn, nhà nghỉ uy tín, giá rẻ ở An Giang

Tôi gợi ý cho các bạn tham khảo một số địa chỉ khách sạn giá tốt và được nhiều review tích cực ở An Giang.

Và đừng quên một số ưu đãi đặc biệt trên booking.com dành cho bạn!

Booking.com

Nơi lưu trú ở Long Xuyên

 1. Phương Nam Hotel:

Đây là khách sạn 1 sao ở Long Xuyên, có cung cấp wifi miễn phí, phòng điều hòa đủ tiện nghi.

Phương nam Hotel - khách sạn uy tín khi du lịch An Giang
Phòng ngủ tiện nghi

Địa chỉ: 75 Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, An Giang

Điện thoại: (84) 0763 953006

Giá: 268.000 VND/phòng (dành cho 2 người)

2. Helen Ngọc Giang Hotel

Khách sạn 2 sao được đánh giá là sạch đẹp, có đầy đủ tiện nghi cần thiết như điều hòa, TV, máy nóng lạnh và chỗ để xe rộng rãi.

Hotel Ngọc Giang helen - khách sạn uy tín khi du lịch An Giang
Phòng rộng lớn, trang trí đẹp và sạch sẽ

Địa chỉ: 173 Nguyễn Thái Học, P. Mỹ Bình, Thành phố Long Xuyên, An Giang

Điện thoại: (+84) 76 3956 979

Giá: 272.000 VND/phòng (dành cho 2 người)

3. Homestay Phước Nguyên:

Homestay Phước Nguyên được nhận được nhiều đánh giá tốt của du khách quốc tế bởi không gian đậm chất miệt vườn Nam bộ, đến đây bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống miền quê sinh động và mộc mạc.

Homestay Phước Nguyên - khách sạn uy tín khi du lịch An Giang
Mô hình nhà trọ cây nhà lá vườn đậm chất quê nam bộ

Địa chỉ: Tổ 18, Ấp Mỹ An 2, Xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên

Điện thoại: 098 745 05 81

Giá: giá dao động từ 158.000 – 190.000 VND/người, bao gồm ăn sáng.

4. Khách sạn Hòa Bình 1:

Đây là khách sạn sang trọng và thuộc hạng tốt nhất ở Long Xuyên, các dịch vụ, tiện nghi sinh hoạt tại đây đều hiện đại và cao cấp, có cả hồ bơi riêng.

Hòa Bình 1 hotel - khách sạn uy tín khi du lịch An Giang
Nội thất sang trọng, tiện nghi đầy đủ

Địa chỉ: 130 Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Bình, Thành phố Long Xuyên, An Giang

Điện thoại: 02966.250.434 – 02966.252.999

Giá: 724.000 VND/phòng tiêu chuẩn 2 người, đã bao gồm bữa ăn sáng.

Khách sạn ở Châu Đốc

 1. Victoria Chau Doc Hotel:

Khách sạn Victoria Chau Doc là một khách sạn tiêu chuẩn 4 sao. Từ khách sạn bạn có thể ngắm nhìn dòng sông Hậu, nhìn thấy làng nuôi cá bè trên sông. Khách sạn có hồ bơi và nhà hàng luôn phục vụ những món ăn ngon.

Victoria chau doc
Phòng ở đây có view nhìn ra sông cực đẹp

Địa chỉ: 1 Lê Lợi, Tp. Châu Đốc, An Giang

Điện thoại: 0296 3865 010

Giá: 2.700.000 VND/phòng 2 người

2. Hai Van Guesthouse:

Đây là một nơi lưu trú tiết kiệm nhưng cũng rất tốt. Hai Van Guesthouse được nhiều người khen ngợi về thái độ phục vụ thân thiện cũng như những tiện nghi cơ bản của phòng ngủ đều được đảm bảo.

Hải Vân Guesthouse- khách sạn uy tín khi du lịch An Giang
Khách sạn có chỗ đậu xe rộng rãi, môi trường thân thiện

Địa chỉ:102-104 Hoàng Diệu, Châu Phú B, Tp. Châu Đốc, An Giang

Điện thoại: 094 378 00 33

Giá: 227.000 VND/phòng

3. Hai Chau Hotel:

Đây là khách sạn 2 sao có giá tốt ở Châu Đốc. Khách sạn có trang bị đầy đủ TV, máy điều hòa, phòng tắm có bồn tắm riêng… Ngoài ra sảnh ăn và phòng khách cũng được thiết kế trang nhã và sạch, bạn có thể cân nhắc lựa chọn nơi đây cho kì nghỉ của mình.

Hải Châu hotel- khách sạn uy tín khi du lịch An Giang
Khách sạn tiện nghi và sạch đẹp, được nhiều người khen ngợi

Địa chỉ: 63 Sương Nguyệt Anh, Châu Phú A, Châu Đốc, An Giang

Điện thoại:0296 6260 066

Giá: 500.000 VND/phòng

Khách sạn ở Tân Châu

 1. Khách sạn Song Lạc:

Đây là khách sạn lớn nhất ở TX Tân Châu và là tòa nhà cao nhất trong khu vực. Từ khách sạn bạn có thể nhìn toàn cảnh sông nước và trung tâm chợ Tân Châu.

Song Lạc Hotel - khách sạn uy tín khi du lịch An Giang
Song Lạc là khách sạn tốt nhất ở khu vực

Địa chỉ: 199 Trần Hưng Đạo, Long Châu, Tx. Tân Châu, An Giang

Điện thoại:0296 3596 789

2. Khách sạn Phi Long

Địa chỉ: Trung tâm thương Mại Tân Châu, Thị xã Tân Châu, An Giang

Điện thoại: 076 7756784

3.Khách sạn Huỳnh Phát

Địa chỉ : 513 Nguyễn Chánh Sắt, Thị xã Tân Châu, An Giang

Điện thoại : 076 3823259

Gợi ý lịch trình du lịch An Giang 3 ngày 2 đêm

Mình gợi ý cho các bạn 1 tour tham quan An Giang tự túc trong 2 ngày 1 đêm  với lộ trình TPHCM – Châu Đốc – Tân Châu – Long Xuyên bằng xe máy, kinh phí dự tính là 1.500.000 VND:

Ngày thứ nhất 1: TPHCM – Châu Đốc

Kinh phí dự tính: 500.000 VND

Khởi hành: 5h sáng tại TPHCM xuất phát đi Châu Đốc với thời gian 5 – 6h.

Miếu bà Chúa Xứ – Chùa Hang – Tượng đài cá Basa

11h trưa: Dùng cơm trưa tại Châu Đốc (trước chùa Bà có bán bún cá, bánh canh giò rất ngon) và lại thăm miếu Bà + đền Thoại Ngọc Hầu (ở đối diện). => Những điểm tham quan này không mất phí, tiền ăn trưa chỉ tầm 20.000 – 30.000 VND cho 1 tô bánh canh + 1 ly nước.

13h: xuất phát đi Chùa Hang (cách đó chừng 1km), chụp ảnh và uống cafe nghỉ ngơi.

15h: Check in phòng và nghỉ ngơi, chuẩn bị đi chơi đêm. => Phòng khách sạn tại Châu Đốc loại bình dân dao động từ 100.000 VND – 400.000 VND/phòng. Những khách sạn từ 3 sao sẽ có giá cao hơn.

18h: ăn tối (mì Vách Tường, bò nướng núi Sam, bún cá, bánh canh…),  và chạy xe ngắm thành phố Chấu Đốc ban đêm. Đẹp nhất là ở khu vực bờ kè và tượng cá Basa khổng lồ. Bạn có thể uống cafe cạnh bờ sông và ngắm nhìn ánh đèn thành phố.

21h: về khách sạn nghỉ ngơi chuẩn bị cho ngày hôm sau.

Ngày thứ 2: Châu Đốc – Tân Châu

Chi phí dự tính: 500.000 VND

Rừng tràm Trà Sư – Chợ Tịnh Biên – Núi Cấm – Tx Tân Châu

6h sáng: ăn sáng tại Châu Đốc và xuất phát đi rừng tràm Trà Sư ( cánh TP Châu Đốc 20km), mất khoảng 30 phút đi đường. => Phí thuê thuyền tham quan là 70.000 VND/thuyền/ 3-5 người.

10h sáng: trở về tham quan và mua sắm tại chợ Tịnh Biên (cách rừng tràm 12km, gần biên giới Campuchia). (Mang theo giấy CMND bạn có thể qua biên giới Campuchia đến chiều thì về, không ngủ qua đêm).

12h: dùng cơm trưa tại Tịnh Biên và nghỉ ngơi

14h: về Núi Cấm tham quan. Tại tây có Hồ Thủy Liêm, Chùa Vạn Linh và chùa Phật Lớn nơi có tượng Phật Di Lạc cao 32m. Bạn có thể chạy xe máy lên núi Cấm hoặc di chuyển bằng cáp treo hoặc xe đặc chủng chuyên chở du khách. Tại đây bạn tham quan và dùng bánh xèo rau rừng rất ngon.

17h xuống núi và khởi hành về Tân Châu (cách Châu Đốc 17km).

18h30: check in khách sạn và đi ăn tối. Bạn có thể xuống chợ đêm Tân Châu để tham quan, mua sắm và ăn tối ở chợ, có nhiều gian hàng bán bún cá, bún riêu, cơm, phở, hủ tiếu,… và nhiều món ăn chơi khác như bánh hẹ, xôi xiêm, thịt vịt nướng…

Cuộc sống về đêm ở Tân Châu cũng rất náo nhiệt, nơi đây nổi tiếng là có nhiều đồ ăn ngon. Bạn có thể chạy vòng trung tâm để thăm thú, ngồi cafe ở bờ kè để thưởng gió sông cũng rất tuyệt. Tại Quảng trường Tân Châu hay tổ chức ca nhạc, ngày lễ tết cũng có bắn pháo hoa ở đây.

21h: về phòng nghỉ ngơi

Ngày thứ 3: Tân Châu – Thoại Sơn – kết thúc hành trình

Kinh phí dự trù: 500.000 VND

Tân Châu – Long Xuyên – Thoại Sơn:

6h sáng: ăn sáng tại Tân Châu (cơm tấm, bánh tằm bì xíu mại, hủ tiếu, bún cá, cháo lòng…). => Tân Châu có đồ ăn rất ngon, giá lại rẻ, trung bình 7.000 VND – 20.000 VND/món ăn. Bạn có thể vào chợ Tân Châu, tại đây buổi sáng bán rất nhiều đồ ăn sáng ngon sau đó đi Châu Phong tham quan làng người Chăm (cách trung tâm TX Tân Châu chừng 7km). Cộng đồng người Chăm ở đây sống ôn hòa và thân thiên, bạn có thể hỏi mua Lạp xưởng bò họ phơi rất nhiều ngoài sân. Ở đây cũng tập trung nhiều thánh địa Hồi giáo có kiến trúc rất đẹp mắt.

8h: khởi hành đi Long Xuyên (cách Tân Châu 73km).

10h: dừng chân và ăn trưa tại Long Xuyên (gợi ý Cơm tấm, bún bò, bún cá…

12h: Tiếp tục đi Thoại Sơn (cách Long Xuyên 20km).

13h: Tham quan khu du lịch Hồ Ông Thoại, giá vé vào cổng 20k/ người chưa bao gồm phí vui chơi. Hãy nghỉ ngơi và thư giãn tại đây.

15h: tham quan di chỉ văn hóa Óc Eo. Ăn uống và chuẩn bị về Sài Gòn.

16h: xuất phát về Sài Gòn và kết thúc hành trình.

Một số lưu ý khi đi du lịch An Giang

Nhìn chung An Giang là một điểm đến khá dễ chịu, nơi đây kinh tế chủ yếu là nghề nông, người dân mộc mạc và chân thật nên bạn không cần sợ bị chém hay lừa gạt.

Tuy nhiên, vì là nơi không mạnh về du lịch nên nhiều nơi ở An Giang cũng không thể đáp ứng được nhu cầu của du khách, có một số lưu ý sau bạn cần lưu tâm:

 • Mô hình cho thuê xe máy ở An Giang không phổ biến, không phải khách sạn nào cũng cho thuê. Bạn nên chuẩn bị tinh thần di chuyển bằng các phương tiện công cộng: xe bus, taxi, xe lôi…
 • Về tiện nghi khách sạn: ngoại trừ một số khách sạn lớn thì những nơi còn lại đều là khách sạn bình dần, chủ yếu đáp ứng nhu cầu ngủ, nghỉ ngơi nên đôi khi các tiện nghi như máy nóng lạnh, TV, điều hòa… đôi khi sẽ không có đầy đủ.
 • Về giao thông: An Giang là nơi đông dân cư, người dân sinh sống tập trung ven đường khá đông. Ở những nơi đô thị, đông dân cư bạn nên lưu ý điều khiển xe máy thật chậm (tốc độ 20 – 40km) để đảm bảo an toàn. Trẻ con và vật nuôi ở vùng nông thôn rất vô tư, hay xảy ra trường hợp chạy qua đường đột ngột trong lúc chơi đùa, gây tai nạn đáng tiếc.

Giang Thanh

About thodiaangiang

Chào mừng bạn đến với Thổ Địa An Giang của Viettravelo, Nếu bạn cần bất cứ khó khăn nào về kinh nghiệm du lịch An Giang, lên lịch trình, thuê xe, địa điểm xem ăn chơi ở An Giang thì comment, hay đặt câu hỏi comment hoặc inbox trực tiếp cho fanpage " Thổ Địa Du Lịch", www.facebook.com/viettravelo cho mình nhé.

LIKE ĐI BẠN ƠI

 • commentsComments Off on Đúc kết kinh nghiệm du lịch An Giang tự túc, phượt An Giang từ Thổ Địa

  Bình luận

 • Zalo

  Send Zalo

 • icon find

  Tìm kiếm