Đúc kết kinh nghiệm du lịch Mộc Châu tự túc, phượt Mộc Châu từ Thổ Địa

Xin chào các bạn, mình là Tony Hải Founder của Thổ Địa Du Lịch Viettravelo. Trong bài này mình xin chia sẻ kinh nghiệm du lịch Mộc Châu tự túc, phượt Mộc Châu mà mình đúc kết được sau nhiều lần đi. Mong rằng những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch Mộc Châu thú vị nhất.

Có thể nói Mộc Châu là điểm đến “nên thơ” và mơ mộng nhất của phía Bắc, Việt Nam. Xứng đáng là một nơi bạn phải đến ít nhất một lần trong đời. Vẻ đẹp của thiên nhiên núi rừng kết hợp với sắc màu văn hóa dân tộc Tây Bắc đã tạo nên một bức tranh thủy mạc tuyệt vời. Nếu như mùa xuân Mộc Châu đặc trưng bởi sắc hồng phai của hoa đào, trắng muốt tinh khôi của hoa mận hoa mơ, hoa ban, thì mùa hạ cao nguyên này lại tươi mát bởi những mảng xanh non mở của những ruộng ngô, đồi chè… hay là mùa kết trái của những loài hoa (mận, đào, mơ…).

Ngoài vẻ đẹp thiên nhiên, Mộc Châu còn sở hữu rất nhiều các di tích lịch sử như:

– Động Sơn Mộc Hương

– Chùa Chiền Viên

– Thác Dải Yếm

– Đỉnh Pha Luông

– Các bản văn hóa của người Mông, người Dao ở Vân Hồ.

Mộc Châu với những câu hát điệu múa khèn, các món ăn dân tộc đặc sắc và những vườn chè xanh ngát, nơi đó ước hẹn những bước chân ngao du một loài hoa làm say đắm, nhớ nhung mỗi khi trở về.

Hơn nữa cách Mộc Châu không xa thì còn một số điểm check in và thử thách lòng phượt như: chinh phục đỉnh Pha Luông, săn mây Tà xùa… được dân du lịch bụi ưa thích.

Toàn cảnh du lịch Mộc Châu/Flycam: PhanVu Team

[boxcontent]©Cộng tác nội dung: Trong bài này mình nhận hỗ trợ thông tin du lịch từ một số thổ địa Mộc Châu: Toàn nguyễn , Nguyễn Linh, Lò Văn Nghĩa… Qua đây xin được cảm ơn, các bạn đã hỗ trợ mình hoàn thành cẩm nang du lịch Mộc Châu  trọn vẹn để cho bà con, du khách đến Mộc Châu có một trải nghiệm du lịch tuyệt vời nhất.
@Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả Toàn Nguyễn, Tony Hải, Hachi8 – Ngô Chí Hòa… và của một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Viettravelo về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.[/boxcontent]

Mộc Châu ở đâu, cách TP. Hà nội  bao xa?

Mộc Châu là một huyện miền núi của tỉnh Sơn La, thuộc vùng Tây Bắc của Tổ Quốc, chỉ cách Hà Nội khoảng gần 200km và cách trung tâm Tp Sơn La khoảng hơn 100km. Hiện tại các bạn chỉ có thể di chuyển tới Mộc Châu duy nhất bằng phương tiện đường bộ.

Nên đi Mộc Châu vào thời gian nào trong năm ?

Mình từng đến Mộc Châu cả 4 mùa, nên thấy đến Mộc Châu mùa nào cũng đẹp, mỗi mùa cho ta một sắc màu khác nhau. Thế nhưng, mình sẽ gợi ý các bạn đến vào những thời điểm thích hợp và nổi bật nhất của Mộc Châu.

Chú ý hiện tại:  Mộc châu đang mùa hoa mơ trắng, chỉ còn nửa tháng nữa thời là hoa mận sẽ nở trắng rừng.

– Trước và sau Tết âm lịch (cuối tháng 1, đến hết tháng 2): hoa đào, hoa mận nở trắng rừng.

Hoa đào Mộc Châu
Nơi có nhiều đào nhất phải kể đến là bản Lóng Luông, bản người Mông nằm ngay trên quốc lộ 6. Ảnh internet
Mộc châu mùa hoa Mận
Du lịch Mộc châu mùa hoa Mận/Ảnh Hachi8

– Tháng 3 là thời gian hoa ban nở trắng rừng. Khoảng 26 – 3 có lễ hội Hết Chá.

Mùa hoa ban trắng ở Mộc Châu
Mùa hoa ban trắng ở Mộc Châu
Lễ hội Hết Chá của người Thái từ 23-26/3
Lễ hội Hết Chá của người Thái từ 23 – 26/3

– Tháng 10 – 12: hoa cải trắng, hoa dã quỳ. Tháng 11 là thời điểm nở rộ của hoa cải, dã quỳ, ngũ sắc xen lẫn sắc đỏ của hoa trạng nguyên.

Mộc Châu mùa hoa cải Trắng
Mộc Châu mùa hoa cải Trắng
Du lịch Mộc Châu mùa hoa dã quỳ
Du lịch Mộc Châu mùa hoa dã quỳ

– Tháng 4 – 8: Khí hậu ở Mộc Châu mát mẻ hơn Hà Nội nhiều, không có hoa nhưng có mận và đào (tháng 4 – 6). Khoảng 28/05/2016 có lễ hội hái mận.

Mộc Châu mùa Mận
Mộc Châu mùa mận

– Đầu tháng 9 có Tết Độc Lập rất to, thu hút người Mông trong và ngoài nước về tham dự 

Phương tiện và cách di chuyển đi du lịch Mộc Châu

Đi du lịch Mộc châu không có máy bay cũng như tàu hỏa hay đường thủy nên bạn phải chọn một trong hai cách bằng xe máy, xe khách hoàng ô tô cá nhân. Đường đi cũng khá khó khăn và hiểm trở vậy nên các bạn cần chuẩn bị hành trang cho mình thật tốt cũng như chọn nhà xe, lái xe uy tín an toàn.

Đi phượt Mộc Châu bằng xe máy

Gợi ý cung đường phượt Mộc Châu bằng xe máy để bạn có thể khám phá một vòng Tây Bắc trọn vẹn mà không bị cảm thấy chán khi phải quay lại đường lúc đi.

Chiều đi: Bạn đi hướng ra Nguyễn Trãi, Hà Đông (nếu bạn gần Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai…) hoặc hướng Xuân Mai nếu bạn từ Cầu Giấy, Mỹ Đình, Từ Liêm… Từ đây đi chung một đường hướng Hòa Bình, ra QL6 và chạy thẳng hơn 100Km tới Mộc Châu.

Chiều Về: Từ Mộc Châu bạn đi về phía đò Vạn Yên (Phù Yên) – Thu Cúc – Thanh Sơn (Phú Thọ) – Phong Châu – cầu Trung Hà rồi về lối QL32. Đường này đi qua bến phà Vạn Yên cảnh rất đẹp: có núi, sông, mây trời… đủ cả.

Cung đường chiều đi phượt Mộc Châu bằng xe máy từ Hà Nội

Mình review kỹ một chút về đường đi từ Hà Nội – Hòa Bình – QL6 cho bạn nào mới đi lần đầu nhé. Có hai đường chạy ra quốc lộ 6:

Hướng 1: Đi thẳng Nguyễn Trãi, Thanh Xuân (hướng đi Hà Đông) hoặc chạy dọc đường Láng Hòa Lạc rồi cứ thế dọc theo quốc lộ 6 (xem hình). Hầu hết là đi thẳng. Nhưng có vài chỗ ngã 3 bạn cần chú ý: đoạn rẽ vào thủy điện Hòa Bình (chỗ này có gốc cây đa lớn giữa đường thì rẽ tay trái) và một chỗ nữa (một hướng đi Thanh Hóa, 1 hướng Mộc Châu). Tốt nhất cứ đến ngã 3, bạn chịu khó dừng lại và hỏi thăm, tránh lạc đường phải vòng lại mất công.

Hướng 2: Từ trung tâm Hà Nôi tới Hà Đông, Xuân Mai. Bạn cứ đi thẳng không rẽ ở các ngã 3 tới Xuân Mai – Hòa Bình. Bạn chạy dọc theo QL6, lần lượt qua Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu.

Đường đi phượt Mộc Châu từ Hà Nội
Đường đi phượt Mộc Châu hướng 1: Hướng từ trung tâm Hà Nôi tới Hà Đông, Xuân Mai.

Đường đi phượt Mộc Châu bằng xem máy
Đường phượt Mộc Châu hướng 2: Tới Xuân Mai – Hòa Bình bạn chạy dọc theo quốc lộ 6, lần lượt qua Cao Phong và Mai Châu
Phượt Mộc Châu bằng xe máy
Qua Cao Phong tới Tân Lạc (bạn rẽ phải ở đoạn cây xăng), qua Tân Lạc là bắt đầu đoạn đèo dốc.

Các bạn lưu ý bản đồ có phân biệt rõ “quốc lộ 6 cũ” và “quốc lộ 6 mới” nhé! (Đường chúng ta đi là đường quốc lộ 6 mới – quốc lộ 6 cũ là đoạn rẽ vào thành phố Hòa Bình).

Đoạn này cảnh rất đẹp, một bên là núi đá và một bên là vực. Bạn có thể thấy nhà sàn hai bên đường đi, có những đoạn mây mù bao phủ núi rừng rất đẹp. Tại đây có điểm dừng chân ” Đèo Thung Khe” hay còn gọi đèo đá trắng huyền thoại trong MV Sống Xa Anh Chẳng Dễ của Bảo Anh. Nơi này được mệnh danh ngọn đồi Bắc Âu – giấc mơ tuyết trắng rơi là có thật.

Đèo Đá Trắng trong MV của Bảo Anh
Đèo Đá Trắng trong MV của Bảo Anh
Đèo Đá Trắng Hòa Bình
Đèo Thung Khe – “ngọn đồi Bắc Âu”, nơi mà giấc mơ tuyết trắng là có thật!
Các quán võng, nước uống đặc sản ở điểm dừng chân Thung Khe
Các quán võng, nước uống đặc sản ở điểm dừng chân Thung Khe

Những đặc sản địa phương được mang ra bày bán rất nhiều. Mình hay dừng chân lại đây để uống ngụm trà ấm vào mùa lạnh và ăn bắp, trứng nướng để nạp năng lượng lấy sức chiến tiếp đoạn đường còn lại.

phượt mộc châu bằng xe máy
Ở cuối đoạn đèo dốc bạn sẽ qua đoạn “cột cờ”, trung tâm huyện Mai Châu. Đứng trên khu cột cờ này bạn có thể nhìn xuống thung lũng Mai Châu – Hòa Bình.

Đi tiếp có 2 điểm check-in đẹp trên đường bạn lưu ý để không thể bỏ lỡ như: View xuống Mai Châu trên đỉnh cột cờ, chữ S ở Vân Hồ.

Chữ S Mộc Châu
Đường chữ S ở bản Loóng Luông.

Đi mộc châu bằng xe khách + thuê xe máy để du lịch

Xe Khách: Bắt xe tại Bến xe Mỹ Đình, chỉ với 160.000 – 220.000đ từ Hà Nội là bạn đã có thể khám phá vẻ đẹp lung linh của cao nguyên Mộc Châu và ngắm các loài hoa thi nhau đua sắc. Khi đến Mộc Châu, các bạn có thể thuê xe máy tại các khách sạn làm phương tiện di chuyển.

Danh sách nhà xe khách Hà Nội – Mộc Châu

Ngoài các nhà xe có thông tin ở dưới đây. Các bạn muốn di chuyển tới Tp Sơn La hoặc huyện Mộc Châu có thể sử dụng các tuyến xe đi từ Hà Nội tới Điện Biên. Bạn cũng có thể xem toàn bộ các tuyến xe từ Sơn La đi các địa phương khác cũng như một số tuyến xe chạy nội tỉnh Sơn La.

vip Nhà xe Bắc Sơn
Lịch trình : Hà Nội – Sơn La
Giờ xuất bến : Mỹ Đình (11h00,13h00,15h30,16h30,18h00,19h00);
Sơn La (6h30, 12h20, 17h00, 21h30, 22h30, 23h00);
Yên Nghĩa 9h00 Mường La 8h30;
Điện thoại : 022 3551 559

vip Nhà xe Hưng Thành
Lịch trình 1 : Hà Nội – Tp Sơn La
Giờ xuất bến : 08h15 – 10h15 – 13h30 – 19h15 – 19h30
Điện thoại : Mỹ Đình 0974 888 555 Sơn La 0989 764 764
Lịch trình 2 : Hà Nội – Tp Sơn La – Mường La
Giờ xuất bến : 09h15 – 19h30 – 20h00
Điện thoại : Mỹ Đình 0974 888 555 Sơn La 0989 764 764

vip Nhà xe Hải Nam
Lịch trình : Hà Nội – Tp Sơn La
Giờ xuất bến : Sơn La (6h30, 9h30, 12h15) Mỹ Đình (3h30, 11h00, 13h00)
Điện thoại : 0915 599 449 – 0987 073 999 – 0978 674 999

Xem thêm danh sách nhà xe khách đi Mộc Châu

Danh sách địa chỉ thuê xe máy ở Mộc Châu

Do khoảng cách từ Hà Nội – Mộc Châu cũng không xa, nên hầu hết là chọn phương án đi xe máy từ Hà Nội. Chưa có các dịch vụ thuê xe máy chuyên biệt như ở một số nơi khác, hầu hết là nằm tại các khách sạn nhà nghỉ ở Mộc Châu.

 VỊ TRÍ ƯU TIÊN
Dịch vụ: Giao xe tận nơi – Có mũ bảo hiểm – Bản đồ du lịch
Địa chỉ: Địa chỉ cửa hàng
Điện thoại: Điện thoại cửa hàng

Bạn muốn hiển thị thông tin ở vị trí ưu tiên và luôn cố định để tăng khả năng tiếp cận với khách hàng. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email : Viettravelo@gmail.com

NHÀ NGHỈ PHƯƠNG VY
Địa chỉ: Thị trấn Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La (Đối diện Khách sạn Công Đoàn)
Điện thoại: 022 3869813 – 0975 304595 – 0984 607327

QUÁN TÓC VIỆT
Địa chỉ: Thị trấn Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
Điện thoại: 01628248508

CHỊ NHUNG
Địa chỉ: Thị trấn Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
Điện thoại: 022 3866690

Xem thêm danh sách thuê xe máy ở Mộc Châu

Nhà nghỉ, khách sạn, resort, homestay ở Mộc Châu

Mộc Châu có 2 thị trấn đó là thị trấn Mộc Châu và thị trấn Nông trường Mộc Châu. Tại cả 2 nơi này đều có rất nhiều khách sạn nhà nghỉ cho các bạn lựa chọn. Nếu lên Mộc Châu vào các dịp cuối tuần hay ngày nghỉ lễ, bạn nên gọi điện đặt phòng trước để chắc chắn không phải gặp bối rối khi lên tới nơi rồi mà lại không thể tìm được phòng.

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí hay trải nghiệm lý thú thì ở đây cũng có kiểu nghỉ homestay (ngủ chung trong nhà sàn, hoặc ngủ chung phòng lớn) giá rẻ, chỉ từ 50 – 70k/người/đêm. Giá phòng nhà nghỉ, khách sạn có nhiều loại, từ 100 – 300k/phòng.

Và đừng quên một số ưu đãi đặt phòng tiện ích không cần thẻ tín dụng, visa miễn phí hủy tại booking.com dưới đây:


Booking.com

 

Một số nhà nghỉ giá rẻ ở Mộc Châu

Khách sạn Công Đoàn MC (Mộc Châu, Sơn La)
Địa chỉ: Km 72 TT Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
ĐT cố định: (022) 3869047

Khách Sạn Hương Sen (Mộc Châu, Sơn La)
Địa chỉ: TT 7 – Thị trấn Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
ĐT cố định: (022) 3866174

Nhà nghỉ Mặt Trời (Mộc Châu, Sơn La)
Địa chỉ: TK 4 – TTMC, Mộc Châu, Sơn La
ĐT cố định: (022) 3.867.867

Nhà nghỉ Đức Dũng (Mộc Châu, Sơn La)
Địa chỉ: TK 6 – TT Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
ĐT cố định: (022) 3.866.181

Xem thêm danh sách nhà nghỉ giá rẻ ở Mộc Châu

Khách sạn ở Mộc Châu

Ngoài ra, ở Mộc Châu mới có thêm một số khách sạn tiêu chuẩn 5 sao mới đi vào hoạt động năm 2016.

Khách sạn Mường Thanh Luxury Mộc Châu

Mường Thanh Luxury Mộc Châu tuy mới được khai trương vào tháng 6 năm 2016 nhưng đã được rất nhiều du khách lựa chọn làm điểm lưu trú. Nằm tại vị trí đặc địa, ở trung tâm thị trấn Nông trường Mộc Châu, nơi đây rất gần các thắng cảnh nổi danh tại Mộc Châu như thác Dải Yếm, nông trường chè, hang Dơi, bản Áng.

Khách sạn Mường Thanh Luxury Mộc Châu
Khách sạn Mường Thanh Luxury Mộc Châu

Với chất lượng phòng nghỉ đạt chuẩn và hệ thống dịch vụ cao cấp như trung tâm thương mại, spa, quán bar, sân tennis, nhà hàng, phòng họp… nơi đây sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Xem ưu đãi đặt phòng của KS Mường Thanh trên booking.com

Resort Thảo Nguyên

Resort Thảo Nguyên nằm tại tiểu khu 32, thị trấn Nông trường Mộc Châu, có tổng diện tích lên tới hơn 6ha. Với cảnh quan độc đáo, kiến trúc sang trọng và không gian yên bình, khi đến nơi đây, du khách dễ dàng hòa mình với thiên nhiên, tận hưởng kỳ nghỉ.

Resort Thảo Nguyên Mộc Châu
Resort Thảo Nguyên Mộc Châu

Resort Thảo Nguyên còn cung cấp hệ thống dịch vụ đẳng cấp như quầy bar, nhà hàng, phòng tập gym và bể bơi nước nóng… đáp ứng đủ các nhu cầu nghỉ dưỡng của khách hàng.

Xem ưu đã đặt phòng Resort Thảo Nguyên trên Booking.com

Khách sạn Sao Xanh Mộc Châu

Giá phòng dao động từ 300.000đ – 1.500.000 (đã bao gồm VAT, phí dịch vụ và ăn sáng) theo các phòng loại 1, loại 2, phòng Vip. Đặc biệt khách sạn luôn giảm giá cho khách lẻ 10% các ngày đầu tuần.

Bao gồm 68 phòng nghỉ, trang bị tiện nghi đồng bộ: giường ngủ, sàn gỗ, điều hòa 2 chiều, phòng tắm nóng lạnh có bồn, tivi, truyền hình cáp, internet, wifi. Tọa lạc trên diện tích 7000m2, khách sạn có bể bơi, bar, nhà hàng.

Địa chỉ: Tiểu khu 14, thị trấn Mộc Châu.

Điện thoại: 022 378 9999

Mộc Châu Arena Village

Mộc Châu Arena Village
Mộc Châu Arena Village

Khu du lịch Mộc Châu Arena Village nằm tại trung tâm thị trấn nông trường Mộc Châu. Từ nơi này, bạn dễ dàng tham quan các địa danh đẹp của Mộc Châu như thác Dải Yếm, vườn mận, vườn đào, rừng thông bản Áng…

Xem thêm các khách sạn ở Mộc Châu đang được ưu đã trên Booking.com

Homestay ở Mộc Châu

Homestay “Thảo Nguyên” – SĐT: 01277009909. Chủ nhà là chị Nguyễn Mỹ Hòa (SN 1980, là cô giáo cấp 2 ở xã Chiềng Khoa).

Homestay A Thành. SĐT: 0123.918.2448. Giá 50k/người. Có thể thuê xe máy luôn tại đây.

Homestay Hoa Cảnh Cao Nguyên. Địa chỉ: Bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu. Điện thoại: – ĐT:  0979747558 (tại đây bạn có thể ngắm hoa lan, dâu tây..)

Homestay Chị Hương: 0912351186 – nhà nghỉ sinh thái ở tiểu khu 2 thị trấn Mộc Châu

Homestay Mộc Châu
Địa chỉ: QL 43, Mộc Châu, Sơn La
Điện thoại: Đang cập nhật
Xem giá phòng ưu đãi từ: booking.com

Nhà sàn Mộc Châu Mộc
Địa chỉ: Bản Áng 2, xã Đông Sang, Mộc Châu, Sơn La
Điện thoại: 0943 596333
Xem giá phòng ưu đãi từ: booking.com

Xem thêm danh sách homestay ở Mộc Châu

Đi Du lịch  Mộc Châu bạn nên tới tham quan những điểm nào?

Bản Thung Cuông (Thông Cuông)

Bản Thông Cuông mùa cải trắng
Bản Thông Cuông mùa cải trắng

Thung Cuông (Thông Cuông) là một bản người Mông nằm giữa 2 xã Đông Sang của Mộc Châu và Xuân Nha của Vân Hồ (một huyện mới thành lập, được tách ra từ Mộc Châu). Đường dẫn vào Thung Cuông với 2 bên là những thung lũng cải trắng mênh mông được trồng dày đặc. Đây cũng là một trong những điểm chụp ảnh cưới yêu thích của các bạn trẻ.

Bản Pa Phách

Bản Ba Phách mua hoa mận Mộc Châu

 Bản Ba Phách mùa hoa mận trắng. Ảnh internet

Pa Phách là bản của người Mông thuộc xã Đông Sang, phía tây Mộc Châu (Sơn La). Pa Phách lọt giữa thung lũng và khá tách biệt với thế giới bên ngoài bởi đường xá khó khăn. Có lẽ vì thế mà nơi đây dù cách thị trấn không xa nhưng vẫn còn nguyên nét hoang sơ. Những ngày xuân này, nơi đây bừng sáng bởi màu trắng tinh khôi của những bông hoa mận.

Đường đi: Đường lên Pa Pách khá khó khăn ,vượt qua liên tiếp những con dốc dựng đứng toát mồ hôi ,khi lên đến đỉnh nhìn xuống thấy một thung lũng ngợp trời màu sắc của hoa mận, đào… Vài mái nhà người Mông ẩn hiện giữa rừng cây. Ngó sang bên này thấy cao nguyên Mộc Châu trải rộng tít tắp cũng đầy ắp màu xanh của cỏ non, ngô non, vài đàn bò sữa nhẩn nha gặm cỏ…

Rừng thông Bản Áng

Rừng thông Bản Áng còn được gọi là khu đồi thông già. Nơi đây rất gần thị trấn và khá lý tưởng để cắm trại, picnic.

Rừng thông Bảng Áng Mộc Châu
Rừng thông Bản Áng Mộc Châu

Nằm trên cao nguyên Mộc Châu, bản Áng không chỉ có khí hậu trong lành, mát mẻ; cảnh sắc thơ mộng, hữu tình mà còn lưu giữ kho tàng văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái.

Đường đi: Từ thị trấn nông trường Mộc Châu, bạn đi theo quốc lộ 43 khoảng 2km về phía Nam sẽ đến bản Áng. Nhìn từ trên cao, bản Áng đẹp như một bức tranh thủy mặc với những nếp nhà sàn truyền thống nằm thấp thoáng, ẩn hiện dưới bạt ngàn tán lá xanh tươi. Cạnh bản là hồ nước tự nhiên có diện tích 5ha được bao quanh bởi rừng thông xanh trồng trên những đồi đất feralít nâu đỏ. Phía xa xa, khung cảnh cao nguyên Mộc Châu, nhất là vào mùa xuân, với những đồi chè, đồng cỏ xanh mướt, hoa ban, hoa mơ, hoa mận nở trắng rừng dường như đã tô điểm cho vẻ đẹp bản Áng thêm lung linh, thơ mộng.

Bản Áng là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Thái. Họ sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt (chè, cải, ngô, lúa), chăn nuôi và thủ công truyền thống (dệt thêu thổ cẩm, đan lát, đệm bông gạo). Tuy nằm giáp thị trấn Mộc Châu nhưng cư dân bản Áng vẫn bảo tồn nguyên vẹn bản sắc văn hóa dân tộc đặc thù như kiến trúc nhà sàn truyền thống, trang phục, những làn điệu dân ca cổ, trò chơi dân gian, những lễ hội đặc trưng…

Đến bản Áng, bạn sẽ có dịp trải nghiệm nếp sống hàng ngày cùng dân bản (ở nhà sàn, nằm đệm bông gạo, lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá…); khám phá khung cảnh núi rừng Tây Bắc, đặc biệt là cưỡi ngựa dạo chơi rừng thông bản Áng và thưởng thức các món đặc sản địa phương như: rượu cần, cơm lam, pa pỉnh tộp (cá nướng), thịt hun khói, bê chao, “xôi tình yêu, rượu men lá, cá ống tre”, các món từ rau rừng…

Thác Dải Yếm, báu vật giữa cao nguyên Mộc Châu

Thác Dải Yếm (hay thác Nàng, thác Bản Vặt) thuộc xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Có cái tên dịu dàng như vậy bởi nhìn từ xa, thác như một ‘dải yếm’ hững hờ nối trời và đất.

Thác Dải Yếm, báu vật giữa cao nguyên Mộc Châu
Thác Dải Yếm, báu vật giữa cao nguyên Mộc Châu/ Ảnh Internet

Đường đi: Thác Dải Yếm là một trong những danh thắng của Mộc Châu. Từ trung tâm thị trấn Mộc Châu, đi xuôi về phía Sơn La, đến ngã ba đi cửa khẩu Lóng Sập thì rẽ. Từ đây, đường tách biệt hẳn với quốc lộ 6, đi chừng 5 km là tới. Để vào thác, bạn phải đi bộ xuyên qua cánh rừng thưa. Đường đã được làm lại dễ đi hơn, không còn cảnh phải bò xuống suối như cách đây vài năm. Hết con đường bê tông nhỏ, đã nghe tiếng thác nước ầm ào xa xa. Xuống vài bậc tam cấp, sau khúc quanh, khoảng không gian mở ra trước mặt và dòng thác từ trên cao như dải lụa mềm đổ xuống lòng sông.

Một số lưu ý khi tham quan thác Dải Yếm

– Thác Dải Yếm đẹp nhất vào tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. Lúc này lượng nước đổ về nhiều, toàn bộ thác rộng 70m là một màn nước trắng xóa, vừa hùng vĩ vừa thơ mộng
– Các bạn nên mang theo một bộ quần áo dự phòng và một chiếc khăn tắm nhỏ, phòng – trường hợp bị ướt quần áo.
– Không được tự ý tắm hay lội nước vì thác khá sâu, sẽ nguy hiểm cho những bạn không biết bơi.
– Các bạn nên đi những đôi giày, đôi dép có độ ma sát cao với mặt đất, như thế sẽ tránh bị trơn trượt khi di chuyển.

Động Sơn Mộc Hương (Hang Dơi)

Hang Dơi nằm về phía Đông Bắc của thị trấn Mộc Châu với diện tích là 6.915 m2. Từ Hà Nội lên Sơn La theo quốc lộ 6, di tích nằm ngay trung tâm thị trấn Mộc Châu ở dãy núi phía bên tay phải cách đường quốc lộ 6 là 165 m. Từ quốc lộ 6 lên tới hang ta phải leo 240 bậc. Đường tới hang được tạo dáng uốn khúc, uyển chuyển làm dịu đi nỗi mệt khi du khách phải đi lên cao.

Động Sơn Mộc Hương (Hang Dơi)
Động Sơn Mộc Hương (Hang Dơi)

Tương truyền rằng: Từ thủa xa xưa có một con rồng thiêng bay về biển Đông. Khi bay qua vùng đất này, thấy núi non hùng vĩ đất đai trù phú, khí hậu mát mẻ, cảnh trời thanh bình rồng muốn cư ngụ tại đây bèn hạ xuống ẩn mình trú ngụ. Ngày nay dãy núi uốn lượn bao quanh thung lũng có những màu sắc huyền bí: trắng ngần trong lúc ban mai, xanh biếc vào buổi trưa, rực hồng trong buổi chiều, tím biếc khi hoàng hôn, đó chính là thân rồng. Khi rồng hóa đã cảm ơn mảnh đất đã nuôi dưỡng rồng nên nhả ra 7 viên ngọc để trả ơn. Đó chính là 7 quả núi nhỏ dưới thung lũng ngày nay. Miệng rồng quy về hướng Nam nhìn xuống 7 viên ngọc, đây cũng chính là cửa Hang Dơi.

Đồi chè Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu vốn nổi tiếng với những đồi chè xanh mướt, trải dài tít tắp suốt qua những quả đồi. Chè ở đây được trồng khắp nơi, xen lẫn với những ngôi nhà bé xinh. Đâu đó với những hàng hoa tầm xuân, hoa giấy đang nở rộ trong mờ ảo sương khiến khung cảnh trở nên mơ màng.

Đồi Chè Trái Tim Mộc Châu
Đồi Chè Trái Tim Mộc Châu

Khu vực đồi chè trái tim nằm trên đường đi Ngũ Động Bản Ôn, cách thị trấn Nông trường Mộc Châu khoảng 15km. Từ khách sạn Công Đoàn đi theo hướng về phía chợ 70, qua chợ khoảng gần 1km thì bên tay trái có 1 đường rẽ đi Ngũ Động, cứ đi thẳng cho đến khi gặp biển rẽ vào Ngũ Động Bản Ôn thì rẽ vào. Đi khoảng 2km thì thấy đồi chè ngay bên tay phải (xem lịch trình đi tới đồi chè trái tim).

Đồi Chè chữ S Mộc Châu
Đồi Chè chữ S Mộc Châu

Với vô vàn các đồi chè, thật khó để có thể lựa chọn cho mình một địa điểm để có những bộ ảnh thật ưng ý. Gần nhất với thị trấn là đồi chè ở ngay phía sau nhà máy chè, cách khách sạn Công Đoàn khoảng 3km. Trên đường vào Ngũ Động Bản Ôn là con đường có nhiều đồi chè đẹp mắt với những hình dáng lạ như hình chữ S, hình sóng lượn, hình trái tim… Xa hơn chút nữa, khu đồi chè Tân Lập cách thị trấn Nông Trường khoảng gần 20km.

Cửa khẩu Lóng Sập

Cửa khẩu Lóng Sập
Cửa khẩu Lóng Sập

Là một cửa khẩu phụ, cửa khẩu Lóng Sập thuộc địa bàn xã Lóng Sập, Mộc Châu, Sơn La nối với nước bạn Lào thông qua cửa khẩu Pa Hang thuộc tỉnh Hủa Phăn của Lào. Đây cũng là nơi có mốc biên giới số 255 (mốc Việt Lào).

Mốc 255 Lóng Sập
Mốc 255 Lóng Sập

Nếu tới đây thì bạn đưng lỡ dịp sang thăm quan chợ Lào nhé, bạn cần qua cửa khẩu để khai báo và làm thủ tục nhé.

Chợ Lào

Một góc tấp nập của chợ Lào
Một góc tấp nập của chợ Lào

Chợ Lào ở cửa khẩu Lóng Sập cách chốt biên phòng chừng 30 phút đi bộ. Ngày nghỉ cũng như ngày thường nơi đây đều tấp nập người qua lại. Khách đến chợ chủ yếu là người dân tộc sát biên giới hai nước và du khách phương xa, đặc biệt vào những ngày nghỉ, số lượng này có phần tăng lên. Từ Việt Nam, du khách chỉ cần làm một vài thủ tục đơn giản là có thể bước qua đất bạn, ghé thăm và mua sắm.

Một quán ăn của người Lào
Một quán ăn của người Lào

Những gian hàng dựng từ vài thanh tre và bạt là đặc trưng của khu chợ Lào trên biên giới Lóng Sập. Chỉ rộng chừng 400m2 nên các gian hàng được xếp san sát nhau cộng thêm người mua dừng chân qua lại khiến nơi này càng trở nên tấp nập. Vì nằm hẳn về địa phận của nước bạn nên người bán tại khu chợ này đa số là người Lào với trang phục truyền thống đặc trưng.

Chỉ mất chừng vài phút là đã đi hết khu chợ nhỏ bé. Hàng hóa được bày bán ở đây không phong phú và đa dạng nhưng được phân khu rõ ràng và mang đậm nét văn hóa vốn có của người Lào. Từ phía con dốc Việt Nam tiến về đầu chợ là những nông dân bán dưa và dừa. Tiếp gần đó là những gian bán băng đĩa với tiếng nhạc Lào mở lớn phát ra từ loa. Suốt dọc đường chính xuyên qua chợ là những gian hàng bán đồ nướng nằm xen kẽ. Mùi thơm từ những xiên chân gà và cá khiến ai ấy đều muốn ăn thử một lần cho biết vị của ẩm thực Lào.

Men theo một lối nhỏ rẽ lên khu dốc trên của khu chợ là du khách tới được nơi bán các thực phẩm truyền thống và đồ gia dụng. Một vài gian bày bánh kẹo với nhãn mác của Lào, một vài gian bán dao kéo và một số dụng cụ phục vụ việc nhà nông. Đâu đó là vài gian hàng treo lên những túi bóng kính trắng, bên trong là thứ nước màu xanh đỏ bắt mắt hay món nộm cùng vài món hệt như hủ tiếu của Việt Nam. Nếu như còn đang khó chịu vì vị ngấy của xiên chân gà còn sót lại, khách có thể tiến tới phía nhỏ này để mua thêm một túi nộm đu đủ giã với giá chỉ khoảng 10.000 đồng.

Khám phá chợ Lào nhộn nhịp ở vùng biên giới
Khám phá chợ Lào nhộn nhịp ở vùng biên giới

Chợ Lào ở cửa khẩu Lóng Sập có một nét đặc trưng mà không phải khu chợ nào cũng có. Đó chính là rào cản về ngôn ngữ và bán với giá cao dường như không có sự tồn tại. Người mua chỉ cần nhặt lấy món đồ mình ưng ý và chủ hàng ra hiệu tay là có thể mua bán nhanh chóng, dễ dàng. Nếu khách chỉ có tiền Việt hoặc tiền Lào cũng không thành vấn đề vì người bán biết được giá trị và chấp nhận các mệnh giá tiền của hai nước. Thế nên nếu đi lại giữa khu chợ mà chợt cảm thấy đói bụng, khách có thể dừng lại bên một gian hàng, chỉ vào bất kỳ một món ăn nào mình thích và trả tiền theo dấu tay mà không phải lăn tăn vì sợ mua với giá đắt.

Ăn gì khi tới Mộc Châu, Đặc sản của Mộc Châu là gì?

Khi đến với Mộc Châu bạn sẽ được thưởng thức các món ăn dân tộc như cơm Lam, cháo mắc nhung, các món từ măng chấm chéo, canh Mọ, pa pỉnh tộp (cá nướng), nhứa dảng (thịt hun khói), bọ xít rang, khoai sọ mán… Bữa cơm đặc sản của Mộc Châu gồm bê chao, thịt trâu hầm, rau cải xanh…

Bê chao

Đặc sản bê chao Mộc Châu
Đặc sản bê chao Mộc Châu

Những chú bò non ở Mộc Châu khi mới sinh ra được xác định giới tính, nếu là bê cái sẽ giữ lại nuôi để lấy sữa, còn bê đực không cho sinh sản sẽ bị loại. Khi bê con bị loại, người dân ở cao nguyên Mộc Châu đã biến nó thành một món ăn giàu chất dinh dưỡng, ngon và hấp dẫn – món bê chao.

Cách chế biến món bê chao không cầu kỳ. Thịt bê được xắt thành từng miếng nhỏ, đem ướp sả, gừng, gia vị rồi chao qua dầu sôi. Vì thịt bê còn non nên món ăn mềm, mang vị ngọt, không ngấy, không béo.

Tuy nhiên thịt bê chao ngon nhất phải làm từ thịt của những chú bê con chỉ vừa sinh ra được 7 ngày tuổi, chỉ bú sữa bò mẹ mà chưa ăn bất cứ loại cỏ nào trên thảo nguyên. Có như vậy, món bê chao mới thơm ngon tuyệt hảo với từng miếng thịt bê giòn bì, chắc thịt, nhưng không hề khô cứng mà trái lại, rất mềm và ngọt.

Cải Mèo

"<yoastmark

Cải mèo Mộc Châu chỉ có vào mùa đông và mùa xuân. Thứ cải này vốn được bà con ở đây trồng tự nhiên quanh các nương, rẫy để phục vụ nhu cầu của gia đình và thết đãi khách khứa. Giữa đến cuối thu, họ mang hạt giống ra rải quanh vườn, quanh rẫy mà chẳng cần rào giậu, luống bãi, cũng chẳng cần chăm bón, tưới tắm gì. Cứ thế, cây cải sẽ tự mình chắt chiu lấy nhựa sống, lấy dinh dưỡng từ những khe đất khe đá, từ cái sương lạnh của vùng núi Tây Bắc mà lớn lên. Ấy thế mà cây cải cứ xanh, cao, non mượt non mà, nhìn thôi đã thích mắt.

Vài năm trở lại đây do nhu cầu ăn cải mèo của khách du lịch thập phương tăng cao, nên bà con dân tộc đã biết trồng để bán, để kinh doanh, trồng thành hàng, thành luống. Dù vậy cách thức trồng vẫn còn nhiều thô sơ nên cải mèo Mộc Châu vẫn giữ được những hương vị đồng nội hoang dã của nó.

Cá suối Mộc Châu

Đặc sản Cá suối rán giòn ở Mộc Châu
Đặc sản Cá suối rán giòn ở Mộc Châu

Những chú cá suối Mộc Châu tròn lẳn, miệng cũng tròn vo. Có con bé xíu như ngón tay út, có con nhỉnh hơn hai ngón tay. Cá được rửa sạch rồi cho lên chảo chiên giòn, khi ăn có thể nhai cả thịt lẫn xương cá.

Cá hồi Mộc Châu

"<yoastmark

Cá hồi là giống cá vốn chỉ sống ở vùng lạnh như châu Mỹ, châu Âu mới được nhập về nuôi thành công ở Mộc châu. Với vị ngon đậm đà, thịt có màu hồng đẹp, giá trị dinh dưỡng cao, cá hồi đang là món ăn sang trọng của du khách khi đến với Mộc châu. Món cá hồi hấp dẫn không chỉ bởi hương vị của nó. Người ta tìm đến thưởng thức nhiều bởi chính sự hiếu kỳ muốn một lần nếm thử. Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh, cá hồi Mộc châu có thịt chắc, thớ săn, không có mỡ rất thích hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau. Nổi bật nhất là các món như lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng…

Trong cái lạnh của Mộc châu, bên chén rượu ngô mà được thưởng thức nồi lẩu cá hồi bốc hơi nghi ngút và những loại rau rừng còn đọng sương mai chắc hẳn thực khác sẽ có được ấn tượng khó quên.

Một số quán ăn ở Mộc Châu

Khi màn đêm buông xuống cũng là mọi người lại cùng nhau thưởng thức món bê chao dầu, thịt ngựa treo gác bếp và cải Mèo xào thịt bò và cả măng luộc chấm “chéo”.

–  Quán 90 địa chỉ số 90 – TK nhà nghỉ – TTNT Mộc Châu – Sơn La. SDT 0976 822 288 ( Gần khách sạn công đoàn). Quán nhận đặt các món đặt sản Mộc Châu : Bê chao, lợn bản, gà đồi, các món cơm bình dân. (quán này mình đã ăn, khá ngon và rẻ, buổi sáng có món bún cá khá ngon).

–  Baba: Quán Hồng Nhung

–  Lẩu các loại: Quán Vân dứa ở gần UBND thị trấn Mộc Châu

–  Đồ rừng như Lợn còi: Quán Lộc rừng ở đèo Chiềng Đi

–  Cháo các loại: Quán Phú Oanh,  gần bến xe Mộc Châu đi xuống đối diện 747

–  Đặc sản bê chao: Quán Quang bắc 70 đặc sản bê chao 2 cơ sở 1 ở tk 40 nông trường cơ sở 2 ở đường mới; Nhà hàng Xuân Bắc 181- Bê chao

–  Dê các loại: Lẩu, nướng, tái, tiết canh: Quán Dê 68

–   Vịt: Quán vịt chú Thanh đối diện cổng hang dơi

Mua gì khi đi du lịch mộc châu, đặc sản mộc châu là gì?

Bạn đang băn khoăn không biết mua gì làm quà khi đi du lịch Mộc Châu cho người thân, xin giới thiệu với bạn một số đặc sản làm quà khi du lịch Mộc Châu.

Đi du lịch Mộc Châu, ngoài các đặc sản mà bạn muốn thưởng thức ngay tại chỗ như cải mèo, cá suối (nhỏ mà ngon, giòn tan), thịt lợn mường, thịt xiên nướng đặc biệt là món bê chao thì có thể mua nhiều thứ khác về làm quà như sữa tươi, kẹo sữa (đều rất rẻ và thơm ngon). Các bạn nhớ mua một ít kẹo sữa Mộc Châu về làm quà cho gia đình, bạn bè nhé. Và không thể bỏ qua cơ hội nếm thử món sữa chua dê ở đây đâu.

– Vào mùa hè thì có thể mua mận, đào Mộc Châu. Trong đó, đào lại gồm có các loại như đào Pháp, đào Mèo. Ngoài ra là dưa chuột mèo, dâu tây, quả bơ, khoai sọ mán, măng khô.

– Còn một đặc sản nữa là thịt trâu (hoặc bò càng tốt) hun khói. Mùa rét, bà con vùng cao thường mổ trâu, sau đó sẵn những tảng thịt rất to, đem tẩm ướp đủ qua các gia vị rồi treo gác lên gác bếp nhà sàn để hun khói cho óng đen, quắt khô lại. “Bỏ quên” ở đó chừng 8 – 12 tháng thì đem xuống, phải chế biến như hầm, xào mới ăn được. Giá thịt trâu hun khói bán ở Mộc Châu chỉ khoảng 500k/kg trong khi như ở Đồng Văn, Hà Giang là 700 – 800k/kg.

Ngoài ra ở Mộc Châu cũng có nhiều sữa. Nhưng sữa thì cân nhắc trước khi mang về, vì giờ công ty sữa Mộc Châu có mặt ở hầu hết các siêu thị Hà Nội rồi. Dưới đây là danh sách một số cửa hàng bán quà cho bạn lựa chọn (tìm mua của người quen, hoặc nhờ người quen mua là tốt nhất). Tham khảo thôi nhé:

Thứ tự được xếp theo chiều từ Sơn La về Hà Nội
1. Cụm mua sắm số 1:
– Địa điểm: Ngã ba 73 (gần thị trấn Mộc Châu)
– Các cửa hàng:
+ Năm Thảo: chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, thịt trâu, bò hun khói.
+ Mộc y quán: thịt dê các món; chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, mật ong, phấn hoa

2. Cụm mua sắm số 2:
– Địa điểm: Tiểu khu 32 + Bó bun
– Các cửa hàng: Anh Đông, Cường Huyền, Hùng Mừng, Hoa Khiêm:
+ Chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, rượu ngô
+ Các loại thuốc đặc hiệu chữa bệnh: dạ dày, trĩ, viêm xoang…

3. Cụm mua sắm số 3:
– Địa điểm: Ngã ba 70
– Các cửa hàng: Thân Gái, Vân Thảnh, Liên Thao, Tân Thủy:
+ Chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, chẳm chéo, rượu các loại.
+ Điểm dừng đón khách đi Hà Nội hoặc Sơn La.

4. Cụm mua sắm số 4:
– Địa điểm: Ngã ba Vườn Đào (ngã tư rẽ đi Thông Cuông, hoặc đồi chè thị trấn)
– Các cửa hàng: Sen Tuấn, Nga Lộc, Thanh Trường, Hiền Sang:
+ Chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, chẳm chéo, rượu các loại.
+ Đào, mận tươi.
+ Điểm dừng đón khách đi Hà Nội hoặc Sơn La.

5. Cụm mua sắm số 5:
– Địa điểm: Tiểu khu Chiềng Đi
– Các cửa hàng: Quán 70, quán 181, quán 64, quán Quang Bắc:
+ Chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, chẳm chéo, rượu các loại.
+ Đào, mận tươi.

Gợi ý lịch trình du lịch tự túc, phượt Mộc Châu

Thời gian đủ để Phượt Mộc Châu tạm đủ và tiết kiệm nên là 2 ngày một đêm, mình xin chia sẻ một số lịch trình để các bạn tham khảo.

Lịch trình đi phượt Mộc Châu bằng xe máy

Ngày 1: Hà Nội – Mộc Châu

Sáng: Khởi hành từ sáng (6h – càng sớm càng tốt). Khoảng 9h30 qua đèo Thung Khe, nghỉ chân tại dốc Cun, Thung Nhuối chụp ảnh. Khoảng 11h tới thị trấn.

Trưa: Ăn trưa, thuê phòng gửi đồ.

Chiều: Đi thác Dải Yếm, quay lại rừng thông bản Án (ngược lại) và ghé thăm hang Rơi quanh thị trấn. Chiều phóng xuống thị trấn nông trường, vào đồi chè chơi. Còn thời gian thì ra khu trang trại nuôi bò, đồng cỏ (đường đi vào Tân Lập).
Tối: Có 2 lựa chọn là về lại thị trấn thuê nhà nghỉ ngủ hoặc vào trong Tân Lập cắm trại . (Đây là mùa bình thường, nếu là mùa cải thì rẽ vào bản Ba Phách trước khi đi thị trấn nhé)

Ngày 2: Mộc Châu – Hà Nội

Sáng: Dậy sớm đi vào chỗ trang trại hôm trước mua sữa uống rồi đi Tân Lập (cách chợ nông trường gần 20km, ghé qua khu chè Mộc Sương, đồi chè hình trái tim và tới ngũ động bản Ôn. Khu vực này có nhiều hoa cải, hoa dã quỳ, hoa đào – mận). Trên đường vào Tân Lập.

Trưa: Ăn trưa trong bản hoặc quay lại thị trấn.

Chiều: Khởi hành về Hà Nội và ghé qua các địa điểm check-in dọc đường,  Loóng Luông , Vân Hồ .. Còn thời gian thì ghé thêm thủy điện Hòa Bình.

Tối:  Về lại Hà Nội

Những lưu ý khi đi du lịch phượt Mộc Châu

– Đêm ở Mộc Châu mùa này khá lạnh, du khách nên mang theo áo ấm. Nếu phượt bằng xe máy, bạn cần chuẩn bị áo mưa và đồ dùng cần thiết.

– Nên xem dự báo thời tiết trước khi lên đường vì mùa này hay mưa, trời nhanh tối. Nếu gặp sương mù, tốc độ cần giảm vừa phải, không đi quá nhanh và chú ý bật đèn pha để tránh những sự cố giao thông.

– Nếu đi bằng xe máy các bạn cố gắng chạy xe vào thời điểm ban ngày. Hạn chế chạy muộn từ sau khoảng 18h trở ra (nhất là với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm đi xe đường núi) bởi sau thời điểm này đường đi Mộc Châu thường dày đặc sương mù. Nếu đi vào mùa đông thì hầu như lúc nào cũng sẽ bị mù đặc (đoạn từ qua Mai Châu lên Mộc Châu)
– Nếu di chuyển bằng xe khách các bạn nên lựa chọn những khách sạn nhà nghỉ nằm ngay mặt đường quốc lộ 6 và đặt trước bởi thường những xe này hầu hết đều chạy buổi tối. Do vậy khi lên tới Mộc Châu mới chỉ khoảng 1 – 2h sáng, nếu không đặt trước sẽ dễ mất chủ động.
– Mộc Châu là một điểm nóng về ma túy do vậy khi vào các bản của người dân (nhất là khu vực Lóng Luông) các bạn phải luôn chú ý cảnh giác, tuyệt đối không bao giờ được để đồ đạc hay xe cộ của mình ở một chỗ và bỏ đi nơi khác, nên có 1 người ở lại trông đồ bởi nếu chẳng may có một ai đó bỏ một chút ma túy vào hành lý thì bạn sẽ gặp rắc rối vô cùng lớn.
– Km 135 đoạn giáp ranh giữa Mai Châu (Hòa Bình) và Mộc Châu thường có chốt liên ngành gồm CSGT, CA Huyện, Cục cảnh sát phòng chống ma túy… Vì vậy nếu lực lượng này có dừng bạn lại để kiểm tra thì cũng là một việc hết sức bình thường, bạn nên giữ thái độ nhã nhặn và không chống đối. (Dựa trên một trường hợp thực tế mà Cùng Phượt được biết nên cứ cảnh báo các bạn trước.)

Những điểm cần chú ý:

– Các bạn tới tham quan, ngắm cảnh không nên làm ồn cũng như không tự ý xem xét cảnh quan xung quanh nhà người dân tộc.

– Không nên cho người lạ cầm xem máy ảnh và các đồ vật giá trị của mình.

– Không nên ở quá lâu, từ hai, ba tiếng tại một bản.

– Khoảng giữa tháng một dương lịch, hoa đào hoa mận sẽ nở trắng trời Mộc Châu rất đẹp. Trước khi đi, nên xem dự báo thời tiết trước khi lên đường và nên chọn những ngày nắng để xuất phát.

– Nếu gặp sương mù, nên đi tốc độ vừa phải, không nên đi quá nhanh hoặc quá chậm và chú ý bật đèn pha để các xe khác nhìn thấy
– Mang áo khoác, khăn choàng đề phòng cái lạnh ban đêm và sáng sớm
– Mang theo dụng cụ đi nắng nếu đến vào mùa nắng và dụng cụ đi mưa nếu đến vào mùa mưa
– Trang bị kem chống nắng, kem chống côn trùng, thuốc trị côn trùng
– Mang theo thuốc trị các bệnh cơ bản, nhất là thuốc trị đau bụng
– Mang theo passport nếu muốn đi thăm cửa khẩu
– Chuẩn bị lều, chăn mỏng, nồi đa dụng nếu có ý định cắm trại

Cảm ơn đã đọc bài viết Kinh nghiệm đi du lịch Mộc Châu, phượt Mộc Châu Sơn La, của tôi (Nếu bạn có thắc mắc, cần tư vấn thêm kinh nghiệm du lịch Mộc Châu bạn có thể để lại comment trong bài viết này. Tôi rất vui lòng giải đáp!)

Tìm trên Google

Du lịch Mộc Châu, du lịch bụi Mộc Châu
phượt Mộc Châu, kinh nghiệm đi Mộc Châu
Thuê xe máy Mộc Châu
Nhà nghỉ giá rẻ Mộc Châu
Chơi gì ở Mộc Châu
Ăn gì ở Mộc Châu, món ngon Mộc Châu

About Viettravelo

Mình là Hải Ông Địa Của Thổ Địa Du Lịch Viettravelo.com, rất vui khi được chia sẻ du lịch cùng các bạn. Với mong muốn là Thổ Địa dẫn đường cho mọi chuyến du lịch của bạn. Bạn có thể kết bạn với mình để theo dõi hoặc cần tư vấn lịch trình du lịch sắp tới đẻ có trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé. Facebook mình: https://www.facebook.com/ThoDiaDuLich

LIKE ĐI BẠN ƠI

  • commentsComments Off on Đúc kết kinh nghiệm du lịch Mộc Châu tự túc, phượt Mộc Châu từ Thổ Địa

    Bình luận

  • Zalo

    Send Zalo

  • icon find

    Tìm kiếm