Đúc kết kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự túc đầy đủ nhất từ Thổ Địa

Mình là Tony Hải Founder của Viettravelo, trong bài này mình xin chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự túc, lịch trình phượt Hà Giang tham khảo do mình đúc kết từ Thổ Địa. Mong rằng những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch Hà Giang ý nghĩa nhất.

Đúc kết kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự túc từ mình!
Đúc kết kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự túc từ mình!

Có thể nói Hà Giang là điểm đến có nét đẹp vừa hoang sơ vừa hùng vĩ nhất của cả nước, xứng đáng là nơi bạn nhất định PHẢI ĐI một lần trong đời. Bởi vẻ đẹp kết hợp TUYỆT MỸ THIÊN NHIÊN của SÔNG -NÚI -MÂY- ĐÈO tựa Tiên Cảnh Bồng Lai khiến bất cứ ai đã đến đây phải thừa nhận. Vẻ đẹp thiên nhiên là thế Hà Giang còn mang giá trị chinh phục CỰC BẮC thiêng liêng của tổ quốc, nơi có đèo Mã Pì Lèng huyền thoại một trong tứ đại đỉnh đèo nằm trên con đường mang tên là HẠNH PHÚC.

Ký ức phượt Hà Giang của tôi

Mình may mắn được đến Hà Giang từ những ngày đầu sơ khai của Du Lịch Hà Giang (T9/2009 ), ngày đó mọi người biết đến Hà Giang còn ít, chỉ biết rằng một nơi rất xa xôi. Tôi nhớ mã kỷ niệm vượt đèo đêm cùng với mưa rừng, mây mù trên đỉnh đèo mà không thể có lại lần thứ 2, cảm giác vừa lo sợ lại thích thú – vừa lạnh rét giữa rừng vừa không biết bao giờ mới đến điểm dừng,  quay lại cũng không được mà dừng lại cũng không xong đành túc tắc với tốc độ 5-7km/h đi tiếp đến Mèo Vạc. ( Mình chạy từ Cao Bằng sang nên điểm chạm Hà Giang đầu tiên là Mèo Vạc).

Sáng hôm sau khi mở mắt ở Hà Giang( Mèo Vạc) điều đầu tiên tôi cảm nhận ” sao lại có nơi có vẻ đẹp sơn thủy hữu tình” như thế này. Nếu có dịp quay lại, nhất định mình sẽ dẫn người thân, người thương của mình đi. Điều thứ 2 tôi nhận được là tình cảm con người nơi đây rất đỗi thân thiện và làm tôi không ít tò mò về cuộc sống và phong tục tập quán nơi đây.

Ấy vậy 7 năm cũng đã trôi qua Hà Giang với tôi cho tôi cảm giác thân thuộc như quê nhà, năm nào tôi cũng quay trở lại Hà Giang ít nhất là 4-5 lần, nhưng mỗi lần cho tôi những trải nghiệm khác nhau không lần nào giống lần nào.

Update 2019: Hiện tại mình đang mở hostel ở TP. Hà Giang với tên Hà Giang Backpackers  và Khách Sạn Phú Quý  anh em đi du lịch Hà Giang có thể ghé qua ủng hộ mình hoặc các dịch vụ liên quan như thuê xe máy lưu trú, hoặc đơn giản ghé qua uống ly cafe với mình hay cần hỗ trợ bất cứ thông tin du lịch gì ở Hà Giang. SDT mình 0936 345 111 

Hà Giang ngày nay nhờ những công nghệ truyền thông, mạng xã hội đã không còn xa lạ với các bạn trẻ đam mê xê dịch, không ngại quản đường xa khó khăn vất vả để đến nơi ” địa đầu của tổ quốc. Đã có nhiều chính sách thu hút hỗ trợ du lịch Hà Giang, đặc biệt là sự quan tâm từ nhà nước nhất đã tổ chức chương trình Lễ Hội Hoa Tam Giác Mạch nhằm tôn vinh giá trị văn hóa các dân tộc của tỉnh gắn với giá trị cảnh quan từ hoa tam giác mạch, tạo điểm nhấn trong giới thiệu, quảng bá và thu hút khách du lịch lên với Hà Giang. Thế nhưng du lịch Hà Giang, Phượt Hà Giang vẫn còn nhiều khó khăn trong việc đi lại, dịch vụ du lịch để được thu hút rộng rãi các đối tượng nhất là khách du lịch quốc tế chưa biết đến nhiều.

[boxcontent]©Cộng tác nội dung: Trong bài này mình nhận hỗ trợ thông tin du lịch từ một số thổ địa Hà Giang: Giàng A Phớn ( Trãi ), Thúy Nguyễn (homestay Bản Tùy), Anh Khuy( Du Già)  ..Qua đây xin được cảm ơn, các bạn đã hỗ trợ mình hoàn thành cẩm nang du lịch Hà Giang trọn vẹn để cho bà con, du khách đến Hà Giang có một trải nghiệm du lịch tuyệt vời nhất.
@Bản quyền hình ảnh : Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả Giàng A Phớn, Chu Việt Bắc, Hachi8, Kiên Nguyễn, Tony Hải, Cuong Le .. và của một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Viettravelo về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.[/boxcontent]

Một số kinh nghiệm phượt Hà Giang của tôi

Dưới đây là một số kinh nghiệm phượt Hà Giang do tôi đúc kết lại sau nhiều chuyến đi.

 • Lịch trình : Đi du lịch Hà Giang mà chỉ đi 2 ngày cuối tuần là không đủ. Tốt nhất là  4 ngày. Nếu thích tự đi khám phá các nơi ở Hà Giang bằng xe máy, bạn nên đi xe khách đêm giường nằm lên Hà Giang rồi thuê xe máy. Bởi, cung đường đẹp đáng thử sức tay lái là con đường Hạnh Phúc dài gần 200KM từ TP. Hà đến Mèo Vạc. Hiện nay, từ bến xe Mỹ Đình ( Hà Nội) có tuyến xe khách giường nằm chất lượng cao chạy hàng ngày rất nhiều. Tại Hà Giang, có rất nhiều cơ sở cho thuê xe máy ổn. Bạn cần có lịch trình du lịch Hà Giang chi tiết quyết định khám phá bằng xe máy sau đó thôi.
 • Đi như thế nào? :Giới hạn số km đi lại trong một ngày. Theo kinh nghiệm, nếu bạn mới đi ít lần thì nên giới hạn dưới 100 km một ngày. Lý Do, vì cung đường Hà Giang có thể nói ” đẹp đến từng khúc”, bạn chạy quá nhanh hoặc quá nhiều thì rất có thể sẽ bỏ lỡ rất nhiều cảnh đẹp và khoảnh khắc. Hơn nữa, mình đi chơi mà đâu phải đi ” cưỡi ngựa trên đường”. Kinh nghiệm của mình, thì nên dành thời gian vào hoạt động của người dân bản địa, hỏi họ về những thắc mắc về cuộc sống nơi đây. Tin mình đi, điều này sẽ giúp bạn có những kỷ niệm thật tuyệt vời mà bạn sẽ lưu nhớ mỗi khi trở về. Thậm chí có những người bạn trên đường, như mình hiện tại mình đang có khá những người bạn thường xuyên liên lạc trên dọc bản làng ở Hà Giang.  Với mình, điều này là điều tự hào nhất của mình mỗi khi đến Hà Giang.
 • Chuẩn bị: Hãy chuẩn bị quần áo đủ ấm dù đi vào mùa nào và có bảo hộ thì tốt, giày thì đi giày thể thao, búp bê.. đặc biệt là áo mưa vì Hà Giang có thể mưa bất cứ lúc nào, tuy nhiên chỉ là mưa rừng mưa núi. Có nhiều bạn ở miền nam ra, không nắm được thông tin này nên ăn mặc cũng khá phong phanh.
 • Ở đâu?: Nếu mong chờ được ở trong những khách sạn sang chảnh, Wi-Fi rộn ràng, dịch vụ cao cấp thì bạn nên ở Hà Nội. Dù hiện tại ở Hà Giang, Đồng Văn.. khách sạn cũng khá nhiều, tuy nhiên tôi nên khuyến nghị các bạn nên ở Homestay ( nên nhớ là Homestay ở chung với nhà của dân nhé, hiện tại nhiều bạn hay nhầm nhà có biển hiệu homestay là phải). Homestay ở Hà Giang là mô hình mới phát triển chỉ mấy năm gần đây, là hoạt động trải nghiệm văn hóa đời sống với người đồng bào thường thì không nằm trong các trung tâm thị trấn mà tận sau tít trong bản làng. Ví dụ: ở Nậm Đăm, Lũng Cú, Lũng Cẩm, Du Già, Bản Tùy .. Theo mình nghĩ, đây là trải nghiệm đáng nhất khi đu lịch Hà Giang – nên thử nhất trong đời, vì không phải lúc nào mình cũng có thể quay về một cuộc sống bình yên như thế. Nên tắt, wifi và tập chung tận hưởng cuộc sống nơi đây là tốt nhất. Nếu bạn có công việc thì nên gác lại để sóng điện thoại để giữ liên lạc với gia đình là đủ. Như vậy xứng đáng là đi du lịch Hà Giang.
 • Cung đường: Quốc lộ 4C đang mở rộng, đường khá bụi bặm, lại quá tải, phong cảnh dọc đường bị ảnh hưởng, không ngắm hết được vẻ đẹp của Hà Giang. Bạn nên đi vào các ngõ ngách? Nhiều chỗ ở Đồng Văn đẹp mê hồn với những cánh đồng hoa bát ngát, điểm xuyết vài mỏm đá tai mèo, đôi hàng rào đá, một nếp trình tường mái ngói âm dương, và không bóng người.Những nơi ấy, văn hóa bản địa còn nguyên sơ. Đường hơi khó đi một chút thôi. Một vài tuyến ví dụ: Bạch Đích – Thắng Mố – Phú Lũng – Sủng Thài – Sủng Tráng có chợ biên giới Bạch Đích; tuyến Pả Vi – Xín Cái – Thượng Phùng. Xuống dòng Nho Quế rồi lại phi lên cao đứng ngắm ngược sang bên kia Mã Pì Lèng ở tuyến này là một trải nghiệm tao nhã, chẳng khác gì hát giữa đại ngàn. hoặc Mậu Duệ – Đường Thượng – Du Già ( Cung này là mình thích nhất – nhớ nhung mỗi khi trở về thôi, bởi nơi ấy bình yên và đẹp trong tôi. )
Hoa tam giác mạch trên cung Đường Thượng
Hoa tam giác mạch trên cung Đường Thượng
 • Trải nghiệm: Hãy thu xếp một ngày, hay một buổi đi bộ xuyên từ thôn này sang thôn kia. Khi ấy, bạn sẽ cảm nhận một Hà Giang bình yên và đẹp đến như thế nào.
 • Mua combo du lịch Hà Giang : Để tiết kiệm thời gian lên lịch trình và sắp xếp mua dịch vụ xé nhỏ từng cái một như đặt vé xe chất lượng, thuê xe máy đảm bảo, homestay đáng sống, lịch trình hợp lý bạn nên mua combo du lịch tự túc trọn gói của A Hải gọi 0936 345 111. Anh Hải là đơn vị làm combo du lịch Hà giang đầu tiên, lựa chọn những nơi bạn nên đi, homestay nên ở tư vấn lịch trình kỹ càng cho bạn. Giá combo cho 2 ngày chỉ 750K/ người, 3 ngày . .. Xem chi tiết tại đây: https://viettravelo.com/combo-tour-du-lich-ha-giang-tu-tuc-tiet-kiem-chi-voi-750k.html

Nên đi du lịch Hà Giang và mùa nào trong năm

Lưỡi quỷ Na-uy Phiên bản Đồng Văn, Việt Nam

Hà Giang vốn đã đẹp nên vào thời gian nào trong năm cũng đẹp thế. Tuy nhiên dưới đây là một số gợi ý một số mùa du lịch Hà Giang cần biết.

 • Du lịch Hà Giang vào mùa Mùa xuân ( sau tết âm lịch) tháng 1,2,3 thời điểm này hoa đào, hoa lê, hoa cải đang nở rộ. Bạn sẽ thấy một Hà Giang sắc màu rực rỡ.
 • Du lịch Hà Giang mùa lễ hôi chợ tình Khau Vai: Hàng năm cứ vào ngày 27/3 đến hẹn lại lên ta lại có hẹn với chợ tình Khau Vai.
 • Du lịch Hà Giang tháng 5: Mùa nước đổ ải trên ruộng bậc thang, bạn có thể ngắm ở trên cung đường Mậu Duệ, Đường Thượng, Du Già. Đặc biệt là Hoàng Su Phì.
 • Du lịch Hà Giang tháng 9-11 – Check-in bồng bềnh với biển mây. Thời điểm thích hợp bạn đi Chiêu Lầu Thi, Hoàng Su Phì.
 • Đặc biệt vào cuối thu đầu đông tháng 10,11, 12 là mùa hoa tam giác mạch. Thời điểm mà các bạn phượt thủ mong đợi nhất. Tiếng gọi từ bản tình ca của đá.
 • Du lịch Hà Giang mùa tuyết rơi. Những năm gần đây, thì tuyết rơi ở Hà Giang không có gì là lạ. Bạn chỉ cần theo dõi thời tiết vào dịp rét đậm thì kiểu gì cũng có. Tuyết rơi ở Hà Giang ở khu vực Đồng Văn, Mèo Vạc.

Riêng mình thì sở thích hơi lạ thích đến Hà Giang vào ngày ” không mùa’. Mọi người cứ hỏi
“đến Hà Giang vào thời điểm đó có gì?”. Mình chỉ mìm cười trả lời: ” có nguyên cả tỉnh Hà Giang và có thêm mình :)”. Thực ra, với mình giờ đến với Hà Giang không bởi cảnh đẹp nữa vì con người nơi đây, những người anh em, những lời hẹn và chén rượu thơm nồng ngao du trên cung đường.

Xem chi tiết : Du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất trong năm?

Phương tiện di chuyển du lịch phượt Hà Giang

Từ Hà Nội lên TP Hà Giang vào khoảng 300Km bạn có thể đi xe máy, xe khách hoặc ô tô riêng. Ô tô  riêng ô tô bạn chỉ đi được xe 45 chỗ đến Hà Giang còn cung đường du lịch đến các điểm du lịch bạn bắt buộc phải đi xe dưới 30 chỗ. Nếu bạn có thời gian và sức khỏe tốt thì hoàn toàn thực hiện chuyến phượt Hà Giang từ Hà Nội bằng xe máy full hành trình. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình đi Hà Giang nhiều năm thì bạn không nên lựa chọn cách trên, như vậy hơi lãng phí sức khỏe và thời gian, bạn nên lựa chọn xe giường nằm từ tối hôm trước, lên xe khoảng 8-10 tiếng là lên đến nơi. ( Lựa chuyến xe đêm để sáng sớm hôm sau có mặt tại Hà Giang, và bắt đầu thuê xe máy thực hiện hành trình của mình).

Từ Hà Nội Đi Hà Giang

Xe khách Hà Nội Hà Giang chất lượng cao

Xe khách đi Hà Giang Đêm

vip Nhà Xe Hải Vân: Đây là tuyến xe mình chọn khi đi Hà Giang, nhà xe được đánh giá chất lượng dịch vụ tốt lựa chọn số 1 khi đặt xe khách đi Hà Giang. Lưu ý: Từ thứ 2-4 có 1 chuyến, thứ 5-thứ 6, thứ 7, cn có 2 chuyến 2 chuyến. Nên có ý định đi Hà Giang bằng xe khách bạn nên đặt sớm, nhất là dịp cuối tuần.
Giá Vé: 200K/ chiều ( ở Hải Vân bán đúng giá niêm yết, đổi lại chất lượng dịch vụ tốt, khi đặt vé bạn có thể nhắc bên điều phối bên chỗ a Hải Thổ Địa Du Lịch để được hỗ trợ tốt)
Giờ xuất bến tại Hà Nội:  20h30
Giờ xuất bến tại Hà Giang: 20h35
Điện thoại : 024 38717171

Xe VIP Limousine 9 chỗ

Ngoài ra, Hà Giang mới mở tuyến VIP Limousine 9 chỗ chaỵ siêu tốc chỉ trong 5h là đến Hà Nội Hoặc Hà Giang với giá 250K/ chiều rẻ siêu giật mình. Phù hợp trong trường hợp bạn có việc cần đi nhanh, công tác, hay đơn giản là về Hà Nội cho kịp sân bay.

vip  Xe VIP Limousine Ngọc Cường: Hà Nội Hà Giang
Giờ xuất bến từ Hà Giang, Hà Nội: 7h, 16h
Giá vé: 250K/ chiều
Điện thoại: 0936 345 111
Địa chỉ: 419, Nguyễn Thái Học, thành phố Hà Giang.
Ngoài ra các bạn còn có thể đặt xe khách giường nằm của Ngọc Cường với khung giờ xuất bến từ Hà Nội 13h00 – 21h00 – 5h00; Hà Giang 11h20 – 21h00 – 5h00.

Nếu nhà xe Hải Vân, nhà xe Hưng Thành, Ngọc Cường hết chỗ, hoặc bạn xuất phát từ tỉnh khác như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định thì  bạn có thể xem thêm: Danh sách nhà xe khách đi Hà Giang. Trong trường hợp khó khăn trong việc đặt vé có cũng như cần thuê xe VIP Limousine, xe du lịch 30 chỗ, xe 4 chỗ có thể alo mình hỗ trợ 08 1702 1979 ( Mr. Hải).  

Xem thêm nhiều nhà : Xe khách chất lượng cao đi Hà Giang

Đi Lại ở Hà Giang

Chinh phục và khám phá Hà Giang không có gì tuyệt vời hơn là đi bằng xe máy. Nếu bạn muốn mang theo xe máy của mình để sử dụng bạn có thể gửi kèm xe máy theo ô tô, còn nếu bạn muốn một chuyến đi đơn giản gọn nhẹ thì có thể lựa chọn phương án lên đến nơi và thuê xe máy ở Hà Giang để khám phá.

Thuê xe máy ở Hà Giang

Thuê xe máy đi phượt ở Hà Giang
Thuê xe máy đi phượt ở Hà Giang

  Không chỉ là dịch vụ thuê xe máy uy tín và chất lượng mà Hà Giang Backpackes  mang cả cả một tâm tình. Chủ cơ sở là anh Giáp Văn Hải Thổ Địa Du Lịch – một trong những bạn trẻ xê dịch đầy nhiệt huyết và đam mê du lịch ở Việt Nam. Được mọi người biết đến trong nhiều năm qua từ những tư vấn, lên lịch trình và hỗ trợ sự cố dọc đường trong nhiều năm qua.

Địa chỉ: Số 1 đường Nguyễn Thái Học, Tổ 10, Phương Minh Khai, Tp. Hà Giang ( Đầu cầu Yên Biên 2, phía đằng bệnh viện Hà Giang) . Địa chỉ trên google map: https://goo.gl/maps/TixdZjSDyE2bzFtN6

Điện thoại: 08 1702 1979 / 0936 345 111 / 02196 551 555  ( Đón khách 24/24)

Cũng như các đơn vị thuê xe máy khác ở Hà Giang Hà Giang Backbackers cung cấp miễn phí cho khách: Mũ( nón) bảo hiểm các loại 2/3, fulface, giáp, áo mưa, dây chun, bản đồ du lịch. Ngoài ra, đối với các bạn đi xe Hà Nội – Hà Giang đêm Hà Giang Backpackers miễn phí chỗ ngủ giường tập thể cho các bạn đến vào lúc sáng sớm. Miễn phí tắm nghỉ ngơi khi kết thúc lịch trình và có xe khách đến tợi chỗ nghỉ đón để trở về lại Hà Nội.

Xem thêm các địa điểm cho Thuê xe máy tại Hà Giang uy tín

Đi xe TP. Hà Giang đi Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh Quản Bạ

Một phương án mà hiện nay cũng được khá nhiều bạn lựa chọn đó là đi du lịch Hà Giang bằng xe khách. Từ Hà Nội sau khi đi xe giường nằm lên tới Hà Giang, các bạn tiếp tục sử dụng các tuyến xe đi các huyện vùng cao Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc. Tới trung tâm các huyện, các bạn có thể tiếp tục thuê xe ôm để di chuyển tới các điểm tham quan. Cách này có thể chỉ phù hợp với những bạn đi khoảng 1-2 người (nhất là các bạn nữ) và không thể đi được xe máy ở vùng cao.

vipTuyến xe Hà Giang đi Quản Bạ:

Xe Cường Thúy, Điện thoại: 0915 407522
Giờ xuất bến : Hà Giang 5h00-6h00 Quản Bạ 12h00-16h00

vipTuyến xe Hà Giang Yên Minh

Xe Ngọc Cường, điện thoai: 0904 256279
Giờ xuất bến : Ha Giang 12h00-13h00 Yên Minh 6h30-7h00

vipTuyến xe Hà Giang đi Đồng Văn

Xe Cầu Mè, điện thoại: 0915 448933
Giờ xuất bến : Hà Giang 5h00-12h00 Đồng Văn 5h00-12h00

vipTuyến xe Hà Giang đi Mèo Vạc:

Xe Cầu Mè, điện thoại: 0167 2116226
Giờ xuất bến : Hà Giang 5h00 Mèo Vạc 5h00

Xe Quang Nghị, điện thoại: 0946744733
Giờ xuất bến : Hà Giang 10h30-12h30 Mèo Vạc 5h00-10h00

Xem thêm các tuyến xe khác, giờ khác đầy đủ: Nhà Xe đi từ TP Hà Giang đi các huyện

Lựa chọn cách du lịch Hà Giang phù hợp

Vì điều kiện vị trí nằm xa xôi tổ quốc với những cung đường ngoằn nghèo hiểm trở nên để du lịch Hà Giang cũng không được thuận lợi cho lắm. Vì vậy, hãy lựa chọn cách đi du lịch Hà giang phù hợp với điều kiện cũng như sở thích của mình nhé.

Đi tour Hà Giang

Gần đây, do du lịch Hà Giang cũng bắt đầu phát triển nên việc ghép tour hàng ngày từ Hà Nội, HCM, Hà Giang cũng không hề khó. Tuy nhiên, nếu vào mùa cao điểm như tháng 10,11 thì hay xảy ra tình trạng cháy tour . Vì vậy nếu bạn có ý định đi tour Hà Giang cần đặt sớm. Dưới đây là danh sách những tour du lịch Hà Giang phổ biển cũng như uy tín.

Trong trường hợp bạn gặp khó khăn về đặt tour cũng như tư vấn xây dựng lịch trình riêng, hợp lý bạn có thể gọi cho tôi 0936 345 111 ( Mr. Hải) để được hỗ trợ tốt nhất về chuyến đi Hà Giang của bạn.

Phượt Hà Giang, du lịch Hà Giang tự túc

Nếu bạn là người trẻ đam mê khám phá và trải nghiệm cuộc sống thì đừng nên bỏ lỡ cơ hội ” Phượt Hà Giang” một lần trong đời. Bạn có thể xem kinh nghiệm du lịch và lịch trình chi tiết phượt Hà Giang dưới đây.

Bản đồ du lịch Hà Giang

Du lịch Hà Giang chia làm 2 mảng chính, hay được gọi là 2 cung chính nằm ở 2 khu vực: khu vực phía Bắc Hà Giang và phía Tây Hà Giang.

Bản đồ du lịch Hà Giang
Bản đồ du lịch Hà Giang
 • Cung phía Bắc Hà Giang ( đi cột cờ Lũng Cú, Đồng Văn ..) cung này là phần đa mọi người đến Hà Giang lựa chọn và viết bài chia sẻ mà bạn vẫn hay đọc. Thường được kết hợp đi 1 vòng Đông Bắc qua Cao Bằng, Bắc Kan, Thái Nguyên, Lạng Sơn.. Quảng Ninh.
 • Cùng phía Tây Hà Giang ( đi Hoàng Su Phì, Xí Mần, Chiêu Lầu Thi, Tây Côn Lĩnh ..), cung này dành cho các bạn trẻ ưa xê dịch thích trải nghiệm khám phá vùng đất mới, hoang sơ. Hoặc đến Hà Giang lần 2 ..3 trở đi. Lựa chọn cung này bạn có thể ghép từ Xí Mần qua Lào Cai để đi 1 vòng tây bắc hoặc ngược lại.

Địa điểm du lịch ở Hà Giang KHÔNG THỂ KHÔNG ĐẾN

Địa điểm du lịch quan thành phố Hà Giang

 • Mốc số 0km Hà Giang
 • Bản Tùy – Không gian văn hóa dân tộc Tày
 • Bản Phương Thiện
 • Xã Phương Độ – Nà Thác, Khuổi My, Hạ Thành, Thôn Tha
 • Cửa khẩu Thanh Thủy
 • Núi Cấm
 • Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Địa điểm du lịch phía bắc Hà Giang

 • Dốc Bắc Sum
 • Núi Đôi Quản Bạ – Cổng Trời
 • Thôn Nậm Đăm
 • Hang động Lùng Khúy
 • Bờ Sông Miện
 • Làng Lùng Tám
 • Rừng thông Yên Minh
 • Bản Tiên Du Già, Yên Minh
 • Dốc Thẩm Mã, Đồng Văn
 • Sủng Là, Đồng Văn ( Nhà của Pao)
 • Thôn Lao Xa, Đồng Văn
 • Phó Bảng, Đồng Văn
 • Dinh thự họ Vương
 • Cột cờ Lũng Cú – Điểm cực Bắc
 • Thị trấn Đồng Văn
 • Đỉnh Mã Pì Lèng, Mèo Vạc
 • Đường hạnh phúc

Địa điểm du lịch phía Tây Hà Giang

Xem chi tiết về 26 địa điểm du lịch ở Hà Giang không thể bỏ lỡ đỡ níu hồn du lịch như thế nào.

Khách sạn, nhà nghỉ, homestay ở Hà Giang

Hà Giang backpackers Hostel là một trong những nơi được phượt bụi trong nước va quốc tế yêu thích nhất ở Hà Giang
Hà Giang backpackers Hostel là một trong những nơi được phượt bụi trong nước va quốc tế yêu thích nhất ở Hà Giang

Tuy là một điểm đến được đông đảo khách du lịch lựa chọn vào mỗi dịp nghỉ nhưng cách dịch vụ khách sạn nhà nghỉ ở Hà Giang cũng chưa có nhiều và đa dạng, tình trạng thiếu phòng và bị nâng giá vào những dịp lễ là điều thường xuyên gặp phải. Để tránh điều này các bạn nên có sẵn phương án đặt phòng cho đoàn mình trước khi đi, tham khảo thông tin danh sách các khách sạn nhà nghỉ tại Hà Giang tại Booking.com đặt phòng uy tín dễ dàng không cần thẻ Visa.

Các bạn nếu có dừng nghỉ tạm ở Tp Hà Giang có thể ở Hà Giang Backpacker Hostel là một  7 Homestay ở Hà Giang không thể không đến. Đối với bạn có nhu cầu phòng riêng có thể qua Khách Sạn Phú quý sdt 08 1702 1979 phòng mới dịch vụ tốt với giá chỉ từ 200-300K/ phòng.

Khách sạn Phú quý giá rẻ và sạch đẹp ở Hà Giang
Khách sạn Phú quý giá rẻ và sạch đẹp ở Hà Giang

Một số khách sạn, nhà nghỉ, homestay ở Đồng Văn

Lý Hoan Guest House
Điện thoại: 0973807175
Giá phòng: Từ 250K-350K/ phòng ( Đọc pass bạn Hải bên Viettravelo.com được giảm còn 200K/ phòng nhé)
Địa chỉ: Chợ Đồng Văn

Khách sạn Cao Nguyên Đá
Điện thoại : 0219 3856868 – 0944 502020
Địa chỉ : Thị trấn Đồng Văn , Đồng Văn, Hà Giang

Khách sạn Lâm Tùng
Địa chỉ : Tổ 3, Thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, Hà Giang
Điện thoại : 0219 3856789 – 0965 062062

Nhà cổ Home Stay ( Chú Thân)
Địa chỉ : Thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, Hà Giang
Điện thoại : 01688120866

Xem thêm : nhà nghỉ tại Đồng Văn, Hà Giang trên Booking.com

Nếu ở Đồng Văn hết phòng các bạn có thể chuyển các địa điểm để nghỉ sang một số vùng lân cận như Thị trấn Phó Bảng hoặc xã Lũng Cú. Di chuyển qua đèo Mã Pì Lèng rồi sang ngủ ở các khách sạn nhà nghỉ tại Mèo Vạc, sáng hôm sau quay lại Đồng Văn tham quan chợ phiên cũng là một lựa chọn khác nếu vẫn không thể tìm được chỗ ngủ gần Đồng Văn nhất.

Homestay ở bản tiên Du Già

Những ngôi nhà sàn truyền thống có tuổi đời trên dưới 50 năm bên cạnh những cánh đồng, ao cá được Homestay Du Già lựa chọn làm nơi ăn, nghỉ gây ấn tượng tốt đối với du khách
Những ngôi nhà sàn truyền thống có tuổi đời trên dưới 50 năm bên cạnh những cánh đồng, ao cá được Homestay Du Già lựa chọn làm nơi ăn, nghỉ gây ấn tượng tốt đối với du khách

Du Già Homestay

 • Địa chỉ: 195B, Thôn Cốc Pảng, xã Du Già, Yên Minh, Hà Giang
 •  Liên hệ đặt phòng :  0165 772 0252 ( Mr. Anh Khuy)
 • Giá ngủ cộng đồng: 70K/ người

Xem thêm một số ưu đãi đặt phòng ở Hà Giang từ Booking.com
Booking.com

Nhà hàng quán ăn ngon khi đu du lịch Hà Giang

Quán ăn ngon ở Tp. Hà Giang

 • Ăn sáng: Phở Nghĩa gần mốc 0km giá mỗi tô là 30K, bún vịt làng ở Bản tùy
 • Ăn tối: Cháo Ấu Tẩu quán Hương ở  171 Trần Hưng Đạo, TP. Hà Giang

Quán ăn Ngon ở Quản Bạ

 • Nhà hàng Hợp Lợi – Tổ 1 thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang – SĐT: 0946.246.226 ( Mình hay ăn ở nhà này).
 • Nhà hàng Thanh Bình – Tổ 1 thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang – SĐT: 0915.604.778

Quán ăn Ngon ở Đồng Văn

 • Ăn Tối: Lẩu dê núi Ngọc Cừ, ở đối diện cây xăng thị trấn Đồng Văn nhé, gọi cho chú Cừ 01239127345 ( Nói bạn Hải để được giảm 5% vào hóa đơn nhé). Dê ở đây ăn rất thơm ngon giá cả lại hợp lý chỉ với 400K nồi nhỏ cho 4 người.
 • Ăn Sáng: Phở cuốn bà Hà ngay phố cổ Đồng Văn

Ngoài ra, nếu bạn ngủ ở Homestay thì bạn nên nhờ nhờ chủ nhà nấu cơm cho nhé giá trung bình tầm 100K/ người. Nếu có thời gian thì nên vào bếp đi chợ, mình nghĩ đây sẽ là trải nghiệm thú vị đấy.

Những món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Hà Giang

Bán cuốn trứng ở Đồng Văn - Món ngon không thể bỏ lỡ
Bán cuốn trứng ở Đồng Văn – Món ngon không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Hà Giang

Đến Hà Giang, người ta không chỉ truyền tai nhau về cao nguyên đá, về những cánh đồng tam giác mạch, ruộng bậc thang hay những cung đường phượt mà còn về những món ăn khó quên. Đây là 12 món Tuyệt đỉnh mỹ vị mà bạn nên thử khi ghé thăm Hà Giang : Cháo ấu tẩu, thằng dền, thắng cố, mèn mén, rượu ngô, chè shan tuyết, rêu nướng, phở Tráng Kìm ..

Lịch Trình gợi ý du lịch Hà Giang, Phượt Hà Giang

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang lịch trình 2 ngày 3 đêm
Kinh nghiệm du lịch Hà Giang lịch trình 2 ngày 3 đêm

Thường thì với những bạn lần đầu tiên đi Hà Giang thì nên sắp xếp thời gian đi khoảng 3 ngày 4 đêm, khoảng thời gian này được coi là vừa đủ để bạn khám phá những điều thú vị ở mảnh đất này. Thổ Địa Du Lịch gợi ý cho các bạn một số lịch trình tham khảo khi đi phượt Hà Giang để các bạn dễ dàng hình dung và lên lịch trình riêng cho mình nhé.

Lịch trình Hà Nội – Hà Giang 2 ngày 3 đêm

Nhận xét : Lịch trình này phù hợp với những bạn hạn chế về mặt thời gian, tuy nhiên đi theo lịch trình này những điểm đến tại Hà Giang sẽ không được nhiều lắm.

Tối thứ 6: bắt xe giường nằm lên thành phố Hà Giang, lịch trình 2 ngày 3 đêm này chi phí thuê xe máy ở Hà Giang sẽ rẻ hơn so với việc các bạn tự mang xe đi. ( Trong trường hợp bạn vẫn thích chạy trên chiếc xe quen thuộc của mình để đảm bảo an toàn thì bạn  mới chọn mang đi)
Sáng thứ 7: khoảng 4-5 h sáng các bạn đã có mặt tại thành phố Hà Giang, nhận xe máy, ăn sáng, đổ xăng rồi bắt đầu hành trình từ Thành phố Hà Giang – Dốc Bắc Sum – Chợ Quyết Tiến – Cổng trời Quản Bạ – Thị trấn Tam Sơn – Rừng thông Yên Minh – Huyện Yên Minh (Khoảng 100km) – Sủng Là – Dinh vua Mèo – Cột cờ Lũng Cú – Thị trấn Đồng Văn (90km). Tối ngủ tại Đồng Văn, ăn tối thưởng thức cafe phố cổ.
Sáng chủ nhật: Dậy sớm ăn sáng, thăm quan chợ Đồng Văn, dạo chơi phố cổ Đồng Văn . Khoảng 10h sáng rời Đồng Văn đi Mèo Vạc tham quan đèo Mã Pì Lèng đỉnh đèo được mệnh danh là 1 trong “tứ đại đỉnh đèo” của miền Bắc. Trưa ăn tại Mèo Vạc rồi chạy thẳng về thành phố Hà Giang, chiều tối có mặt ở Hà Giang nghỉ ngơi tắm rửa rồi tối lên xe về Hà Nội.  Cung đường Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc – Mậu Duệ – Yên Minh – Quản Bạ – Hà Giang. Lưu ý bạn tính toán chạy về Hà Giang làm sao trước 18h muộn nhất là 19h để kịp lên xe khách về Hà Nội. ( Tránh trường hợp hỏng xe ngang đường và tình huống về tới Hà Giang gặp trời tối.
Sáng thứ 2: 5h có mặt ở Hà Nội

Xem review chi tiết lịch trình du lịch Hà Giang tự túc 2 ngày 3 đêm chuẩn nhất.

Lịch trình Hà Nội Hà Giang 3 ngày 4 đêm

Nhận xét : Đây là lịch trình phổ biến cho các bạn lần đầu khám phá Hà Giang, không quá dài nhưng cũng đủ để bạn tìm hiểu về văn hóa của người dân nơi địa đầu tổ quốc này

Đêm 1 : Hà Nội – Hà Giang
Tối thứ 5 bắt xe giường nằm lên thành phố Hà Giang, thuê xe tại thành phố Hà Giang hoặc gửi xe máy theo từ Hà Nội nếu bạn không thể thuê xe.

Ngày 1 : Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Phó Bảng – Sủng Là – Đồng Văn
7h00 : Ăn sáng + Đổ xăng
7h30 – 9h30 : Hà Giang – Quản Bạ (46km) – Thăm quan Cổng trời và Núi Đôi Quản Bạ nếu ngày thứ 2 của bạn trùng vào sáng thú 7 bạn sẽ có cơ hội đến thăm Chợ Quyết Tiến
11h00 – 12h00 : Quản Bạ – Yên Minh (50km) trên đường đến Yên Minh bạn sẽ thấy rừng thông Yên Minh ngay ven đường quốc lộ. Nghỉ ăn trưa tại Yên Minh
13h30 – 15h00 : Yên Minh – Phó Bảng (40km) bắt đầu từ đây bạn sẽ thấy vẻ đẹp tuyệt vời và vô cùng hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn. Tới thăm Phó Bảng thị trấn ngủ quên.
15h00 – 16h30 : Rời Phó Bảng quay ngược lại ngã 3 đi Đồng Văn bạn sẽ tới với Sủng Là, nơi nổi tiếng bởi là địa điểm quay bộ phim Chuyện của Pao
16h30 – 17h30 : Sủng Là – Đồng Văn. Tối nghỉ tại Đồng Văn và thăm quan cafe Phố Cổ

Ngày 2 : Đồng Văn – Lũng Cú – Dinh Vương – Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc

– 7h00 – 9h00 : Ăn sáng. Dạo chơi chợ Đồng Văn nếu đúng ngày chợ họp, thăm quan phố cổ Đồng Văn một khu phố với vẻ đẹp cổ kính hàng trăm năm tuổi
– 9h00 – 11h30 : Đồng Văn – Lũng Cú (26km) – Dinh Vương (26km) – Đồng Văn (15km) lên với điểm cực Bắc của Việt Nam,rồi rời Lũng Cú về Dinh Vua Mèo Vương Chí Sình. Trưa về nghỉ và ăn trưa tại Đồng Văn
– 13h30 – 15h30 : Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc – ngắm sông Nho Quế từ đỉnh đèo Mã Pì Lèng, một trong Tứ đại đỉnh đèo của dân phượt miền Bắc
– 15h30 – 17h00 : Về Mèo Vạc thăm quan một số địa điểm. Tham khảo các địa điểm du lịch ở Mèo Vạc . Tối nghỉ tại Mèo Vạc

Ngày 3 : Mèo Vạc – Mậu Duệ – Du Già (tùy thời tiết) – Yên Minh – Hà Giang

– 7h00 : Ăn sáng
– 7h30 – 12h30 : Mèo Vạc – Yên Minh – Quản Bạ. Dạo chơi 1 số địa điểm du lịch tại Quản Bạ rồi quay lại Quản Bạ ăn trưa
– 13h30 – 16h00 : Quản Bạ – Hà Giang . Nghỉ ngơi tại thành phố Hà Giang đợi 8h lên xe bus. Sáng sớm ngày thứ 5 có mặt tại Hà Nội

Lịch Trình Hà Nội – Hà Giang – Ba Bể 4 ngày 4 đêm

Lưu ý : Lịch trình này bạn có thể chạy thành 1 vòng Đông Bắc khép kín với đi về là 2 đường khác nhau. Vì vậy bạn cần lựa chọn thuê xe máy từ Hà Nội gửi lên xe khách, hoặc thuê xe máy ở Hà Giang, khi về đến Hà Nội bạn lại gửi xe khách lên trả thuê xe tại Hà Giang. ( Cái này cần đàm phán kỹ, giấy tờ, hay nhờ người thân bảo lãnh thuê xe, trong trường hợp bạn khó khăn thuê xe máy ở Hà Giang để chạy 1 vòng đông bắc khép kín bạn có thể liên hệ với mình trợ giúp 0936 345 111 ( M.r Hải)

Đêm 1 : Hà Nội – Hà Giang
– Tối thứ 5 bắt xe giường nằm lên thành phố Hà Giang, thuê xe tại thành phố Hà Giang hoặc gửi xe máy theo từ Hà Nội nếu bạn không thể thuê xe.
Ngày 1 : Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Phó Bảng – Sủng Là – Đồng Văn
– 7h00 : Ăn sáng + Đổ xăng
– 7h30 – 9h30 : Hà Giang – Quản Bạ (46km) – Thăm quan Cổng trời và Núi Đôi Quản Bạ nếu ngày thứ 2 của bạn trùng vào sáng thú 7 bạn sẽ có cơ hội đến thăm Chợ Quyết Tiến
– 11h00 – 12h00 : Quản Bạ – Yên Minh (50km) trên đường đến Yên Minh bạn sẽ thấy rừng thông Yên Minh ngay ven đường quốc lộ. Nghỉ ăn trưa tại Yên Minh
– 13h30 – 15h00 : Yên Minh – Phó Bảng (40km) bắt đầu từ đây bạn sẽ thấy vẻ đẹp tuyệt vời và vô cùng hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn. Tới thăm Phó Bảng thị trấn ngủ quên.
– 15h00 – 16h30 : Rời Phó Bảng quay ngược lại ngã 3 đi Đồng Văn bạn sẽ tới với Sủng Là, nơi nổi tiếng bởi là địa điểm quay bộ phim Chuyện của Pao
– 16h30 – 17h30 : Sủng Là – Đồng Văn.
Đêm 2: Tối nghỉ tại Đồng Văn và thăm quan cafe Phố Cổ
Ngày 2 : Đồng Văn – Lũng Cú – Dinh Vương – Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc
– 7h00 – 9h00 : Ăn sáng. Dạo chơi chợ Đồng Văn nếu đúng ngày chợ họp, thăm quan phố cổ Đồng Văn một khu phố với vẻ đẹp cổ kính hàng trăm năm tuổi
– 9h00 – 11h30 : Đồng Văn – Lũng Cú (26km) – Dinh Vương (26km) – Đồng Văn (15km) lên với điểm cực Bắc của Việt Nam,rồi rời Lũng Cú về Dinh Vua Mèo Vương Chí Sình. Trưa về nghỉ và ăn trưa tại Đồng Văn
– 13h30 – 15h30 : Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc – ngắm sông Nho Quế từ đỉnh đèo Mã Pì Lèng, một trong Tứ đại đỉnh đèo của dân phượt miền Bắc
– 15h30 – 17h00 : Về Mèo Vạc thăm quan một số địa điểm. Tham khảo các địa điểm du lịch ở Mèo Vạc .
Đêm 3: Tối nghỉ tại Mèo Vạc
Ngày 3 : Mèo Vạc – Niêm Sơn – Bảo Lạc – Pia Oắc – Tĩnh Túc – Ba Bể (200km)
– 7h00 : Ăn sáng, đổ xăng và buộc đồ
– 7h30 – 11h00 : Chạy từ Mèo Vạc theo đường Niêm Sơn sang Bảo Lạc, đi về phía Tĩnh Túc, đến ngã 3 cách Tĩnh Túc khoảng 5km rẽ phải vào đường đi mấy xã Phan Thanh, Ca Thành của huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) nghỉ ngơi ăn trưa trên đường. Dọc đường này sẽ đi qua khu vực biệt thự ma (biệt thự xây từ thời Pháp)
– 13h00 – 17h00 : Chạy về Ba Bể nghỉ ngơi ăn tối, tối có thể đi dạo quanh khu vực vườn quốc gia ba bể
Đêm 4: Ngủ tại Ba Bể
Ngày 4 : Ba Bể – Phủ Thông – Bắc Kạn – Hà Nội (220km)
– 7h00 : Dậy ăn sáng và đi thăm quan khu vực vườn quốc gia ba bể, thuê thuyền đi ngắm hồ ba bể ( tùy thuộc vào thời gian thực tế )
– 11h00 : Xuất phát về Hà Nội, chiều tối có mặt tại Hà Nội

Ngoài ra, vào mùa lúa chín Hoàng Su Phì, săn mây bạn có thể xem thêm lịch trình  phượt chinh phục Chiêu Lầu Thi.

Một số lưu ý khi du lịch Hà Giang, Phượt Hà Giang

 • Bạn nên có kế hoạch sớm trước ít nhất 1-2 tháng để chủ động chuyến đi của mình, tránh những trường hợp sát nút mùa hoa rồi mới lo đặt tour, đặt xe, phòng khách sạn. Vì Hà Giang mùa du lịch tất cả dịch vụ này đều bị cháy.
 • Đi ý thức: không vứt rác bừa bãi, hay nâng Hà Giang lên thành thiên đường rồi lại vùi dập, “hãy cứ để nó hoang sơ như nó vốn có đi”. “Mong các bạn đến với đây để trải nghiệm và thấu hiểu cuộc sống nghèo nàn, thiếu thốn của người dân, hãy chứng kiến và cảm nhận”.
 • Không ngẫu hứng cho tiền, kẹo cho trẻ con bên đường, nếu là người bạn quan tâm và tình thương thật hãy chọn cách cho Ý THỨC , làm như vậy sẽ tạo hình ảnh xấu, thói quen hư khi đi du lịch Hà Giang.
 • Tuyệt đối không được giẫm lên hoa hoặc hoa màu của người dân.
 • Nếu đi bằng xe máy thì chú ý mang theo đầy đủ giấy tờ xe. Xe phải đảm bảo các phương tiện an toàn như: đèn pha, phản quang, phanh…
 • Du lịch Hà Giang vào bất kỳ mùa nào nên mang theo quần áo ấm vì khí hậu ở đây khá lạnh và nhớ mang theo cả một túi thuốc dự phòng và lựa chọn loại trang phục thoải mái, gọn gàng, phù hợp với điều kiện địa hình vùng núi.
 • Mỗi khi đến biên giới, cần vào làm việc với biên phòng nơi đây để có sự chỉ dẫn và giúp đỡ tốt nhất.
 • Tránh những tò mò quá mức đối với người dân tộc địa phương.

LỜI KẾT : Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ Kinh nghiệm du lịch Hà Giang, Phượt Hà Giang hướng dẫn chi tiết do tôi viết. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cung đường, thêu xe, ăn ngủ nghỉ thì hay bình luận trực tiếp trong bài này hoặc inbox trực tiếp với tôi, tôi sẽ tư vấn và chỉ dẫn các bạn nhiệt tình. Facebook: Tony Hải

Nếu thấy thích thì LIKE hay thì SHARE bài viết này coi như là lời động viên và ủng hộ mình cho những bài viết sau.

Tony Hải/Viettravelo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

About Viettravelo

Mình là Hải Ông Địa Của Thổ Địa Du Lịch Viettravelo.com, rất vui khi được chia sẻ du lịch cùng các bạn. Với mong muốn là Thổ Địa dẫn đường cho mọi chuyến du lịch của bạn. Bạn có thể kết bạn với mình để theo dõi hoặc cần tư vấn lịch trình du lịch sắp tới đẻ có trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé. Facebook mình: https://www.facebook.com/ThoDiaDuLich
5 1 vote
Đánh Giá Của Bạn
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Danh Sơn
Nguyễn Danh Sơn
2 years ago
Đánh Giá Của Bạn :
     

Cảm ơn những chia sẻ của Hải nhé

LIKE ĐI BẠN ƠI

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x