Home Hà Giang Đúc kết kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự túc, Phượt Hà...

Đúc kết kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự túc, Phượt Hà Giang từ thổ địa

2
3635
SHARE

Hà Giang là điểm đến có nét đẹp vừa hoang sơ vừa hùng vĩ nhất của cả nước, xứng đáng là nơi bạn nhất định PHẢI ĐI một lần trong đời. Bởi vẻ đẹp kết hợp TUYỆT MỸ THIÊN NHIÊN của SÔNG -NÚI -MÂY- ĐÈO tựa Tiên Cảnh Bồng Lai khiến bất cứ ai đã đến đây phải thừa nhận. Vẻ đẹp thiên nhiên là thế Hà Giang còn mang giá trị chinh phục CỰC BẮC thiêng liêng của tổ quốc, nơi có đèo Mã Pì Lèng huyền thoại một trong tứ đại đỉnh đèo nằm trên con đường mang tên là HẠNH PHÚC.

Mã Pí Lèng. Ảnh: Ngô Huy Hòa (hachi8)

Ký ức phượt Hà Giang của tôi

Mình là Tony Hải Founder của ” Thổ Địa Du Lịch Viettravelo” này, mình may mắn được đến Hà Giang từ những ngày đầu sơ khai của Du Lịch Hà Giang (T9/2009 ), ngày đó mọi người biết đến Hà Giang còn ít, chỉ biết rằng một nơi rất xa xôi. Tôi nhớ mã kỷ niệm vượt đèo đêm cùng với mưa rừng, mây mù trên đỉnh đèo mà không thể có lại lần thứ 2, cảm giác vừa lo sợ lại thích thú – vừa lạnh rét giữa rừng vừa không biết bao giờ mới đến điểm dừng,  quay lại cũng không được mà dừng lại cũng không xong đành túc tắc với tốc độ 5-7km/h đi tiếp đến Mèo Vạc. ( Mình chạy từ Cao Bằng sang nên điểm chạm Hà Giang đầu tiên là Mèo Vạc).

Sáng hôm sau khi mở mắt ở Hà Giang( Mèo Vạc) điều đầu tiên tôi cảm nhận ” sao lại có nơi có vẻ đẹp sơn thủy hữu tình” như thế này. Nếu có dịp quay lại, nhất định mình sẽ dẫn người thân, người thương của mình đi. Điều thứ 2 tôi nhận được là tình cảm con người nơi đây rất đỗi thân thiện và làm tôi không ít tò mò về cuộc sống và phong tục tập quán nơi đây.

Ấy vậy 7 năm cũng đã trôi qua Hà Giang với tôi cho tôi cảm giác thân thuộc như quê nhà, năm nào tôi cũng quay trở lại Hà Giang ít nhất là 4-5 lần, nhưng mỗi lần cho tôi những trải nghiệm khác nhau không lần nào giống lần nào.

Hà Giang ngày nay nhờ những công nghệ truyền thông, mạng xã hội đã không còn xa lạ với các bạn trẻ đam mê xê dịch, không ngại quản đường xa khó khăn vất vả để đến nơi ” địa đầu của tổ quốc. Đã có nhiều chính sách thu hút hỗ trợ du lịch Hà Giang, đặc biệt là sự quan tâm từ nhà nước nhất đã tổ chức chương trình Lễ Hội Hoa Tam Giác Mạch nhằm tôn vinh giá trị văn hóa các dân tộc của tỉnh gắn với giá trị cảnh quan từ hoa tam giác mạch, tạo điểm nhấn trong giới thiệu, quảng bá và thu hút khách du lịch lên với Hà Giang. Thế nhưng du lịch Hà Giang, Phượt Hà Giang vẫn còn nhiều khó khăn trong việc đi lại, dịch vụ du lịch để được thu hút rộng rãi các đối tượng nhất là khách du lịch quốc tế chưa biết đến nhiều.

Hiện nay trên mạng cũng có khá nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch Hà Giang tự túc để lại, thế nhưng hầu hết là những bài review chuyến đi và hành trình của họ đến Hà Giang 1-2 lần, cá nhân mình thì thấy chưa thực sự có bài nào đầy đủ và hết về Du Lịch Hà Giang một cách tương đối. Mình cũng vậy, mỗi năm mình quay lại Hà Giang ít nhất cũng 4 -5 lần nhưng mỗi lần lên là một lần bỡ ngỡ, một điều mới. Cũng đúng, bởi Hà Giang như một cô sơn nữ có vẻ đẹp tiềm ẩn và mạnh mẽ khiến cho bất kỳ ai cảm nhận về Hà Giang một cách trọn vẹn nhất. Trong bài này mình sẽ Đúc kết kinh nghiệm du lịch Hà Giang, Phượt Hà Giang đầy đủ nhất. Mong rằng những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn có một truyến THỰC TRẢI Hà Giang ý nghĩa nhất.

©Cộng tác nội dung: Trong bài này mình nhận hỗ trợ thông tin du lịch từ một số thổ địa Hà Giang: Giàng A Phớn ( Trãi ), Thúy Nguyễn (homestay Bản Tùy), Anh Khuy( Du Già)  ..Qua đây xin được cảm ơn, các bạn đã hỗ trợ mình hoàn thành cẩm nang du lịch Hà Giang trọn vẹn để cho bà con, du khách đến Hà Giang có một trải nghiệm du lịch tuyệt vời nhất.
@Bản quyền hình ảnh : Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả Giàng A Phớn, Chu Việt Bắc, Hachi8, Kiên Nguyễn, Tony Hải, Cuong Le .. và của một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Viettravelo về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Bản đồ du lịch Hà Giang

Du lịch Hà Giang chia làm 2 mảng chính, hay được gọi là 2 cung chính nằm ở 2 khu vực: khu vực phía Bắc Hà Giang và phía Tây Hà Giang.

Bản đồ du lịch Hà Giang
Bản đồ du lịch Hà Giang
  • Cung phía Bắc Hà Giang ( đi cột cờ Lũng Cú, Đồng Văn ..) cung này là phần đa mọi người đến Hà Giang lựa chọn và viết bài chia sẻ mà bạn vẫn hay đọc. Thường được kết hợp đi 1 vòng Đông Bắc qua Cao Bằng, Bắc Kan, Thái Nguyên, Lạng Sơn.. Quảng Ninh.
  • Cùng phía Tây Hà Giang ( đi Hoàng Su Phì, Xí Mần, Chiêu Lầu Thi, Tây Côn Lĩnh ..), cung này dành cho các bạn trẻ ưa xê dịch thích trải nghiệm khám phá vùng đất mới, hoang sơ. Hoặc đến Hà Giang lần 2 ..3 trở đi. Lựa chọn cung này bạn có thể ghép từ xí mần qua Lào Cai để đi 1 vòng tây bắc hoặc ngược lại.

Lựa chọn cách du lịch Hà Giang phù hợp

Vì điều kiện vị trí nằm xa xôi tổ quốc với những cung đường ngoằn nghèo hiểm trở nên để du lịch Hà Giang cũng không được thuận lợi cũng như thuận tiện việc đi du lịch một cách dễ dàng. Vì vậy, việc lựa chọn cách đi du lịch Hà Giang phù hợp là điều mà hầu hết các bạn có ý định đi Hà Giang quan tâm.

Đi tour Hà Giang

Gần đây, do du lịch Hà Giang cũng bắt đầu phát triển nên việc ghép tour hàng ngày c từ Hà Nội, HCM, Hà Giang cũng không hề khó, thế nhưng cũng bất cập. Nếu không phải là mùa cao điểm thì cũng chỉ ghép được cuối tuần, còn mùa cao điểm từ tháng 10-12 thì hầu như cháy tour, nếu muốn đi cuối tuần cần đặt trước. Vì vậy nếu bạn có ý định đi tour Hà Giang cần lưu ý. Dưới đây là danh sách những tour du lịch Hà Giang phổ biển cũng như uy tín.

Trong trường hợp bạn gặp khó khăn về đặt tour cũng như tư vấn xây dựng lịch trình riêng, hợp lý bạn có thể gọi cho tôi 0936 345 111 ( Mr. Hải) để được hỗ trợ tốt nhất về chuyến đi Hà Giang của bạn.

Phượt Hà Giang, du lịch Hà Giang tự túc

Nếu bạn là người trẻ đam mê khám phá và trải nghiệm cuộc sống thì đừng nên bỏ lỡ cơ hội ” Phượt Hà Giang” một lần trong đời. Bạn có thể xem kinh nghiệm du lịch và lịch trình chi tiết phượt Hà Giang dưới đây.

Nên đi du lịch Hà Giang và mùa nào trong năm

Hà Giang vốn đã đẹp nên vào thời gian nào trong năm cũng đẹp thế. Tuy nhiên dưới đây là một số gợi ý một số mùa du lịch Hà Giang cần biết.

Tháng 1,2,3 với hoa đào, hoa mận, hoa cải vàng

Du lịch hà Giang vào mùa Hoa Đào nở
Du lịch Hà Giang mùa Hoa Mận, Hoa Đào. Ảnh : Internet

Mùa xuân đến, khắp nơi từ Quản Bạ (Quyết Tiến, Minh Tân), Yên Minh (Lao Và Chải, Na Khê, Bạch Đích), Đồng Văn (Phó Bảng, Phố Cáo, Sủng Là, Sà Phìn, Thài Phìn Tủng), Mèo Vạc (Sủng Trà, Sủng Trái, Lũng Phìn), nơi nơi là đào, mận, cải khoe sắc cùng với nền đá đen của cao nguyên đá, với những nếp nhà trình tường.

Lưu ý: có những năm hoa đào, hoa mận, nở muốn có khi kéo dài đến tận tháng 3 dương lịch.

Tháng 4 với Chợ tình Khâu Vai

Chợ tình khâu vai
Chợ tình Khau Vai được tổ chức 27/3 âm lịch hàng năm. Ảnh internet

“Đợi anh hết mùa lanh, đợi anh qua mùa đào

Vượt đỉnh Mã Pí Lèng, ta tìm về với chợ tình Khâu Vai ”

Chợ Khau Vai (Khau Vai theo tiếng Tày, Nùng có nghĩa là đèo gai) còn gọi là chợ Phong Lưu, chợ tình Khau Vai, có từ gần 100 năm nay. Có nguồn nói là từ năm 1919. Chợ nằm ở xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, Hà Giang, Việt Nam và chỉ họp mỗi năm một lần vào ngày 27 tháng 3 âm lịch.

Đặc biệt của chợ Tình Khau Vai khác các chợ tình như thường nghĩ mà ở đây là nơi Hẹn Hò tình cũ để người ta tìm đến nhau, sau một năm (cũng có thể là nhiều năm) xa cách, chủ yếu là những người có mối tình trắc trở, yêu thương nhau thực sự, nhưng vì một lý do nào đó không lấy được nhau, nay mỗi người đều có duyên phận riêng của mình. Đúng ngày này, họ hẹn nhau về đây để tâm sự, thông báo cho nhau cuộc sống riêng của mỗi người, ôn lại những tình cảm xưa.

>>Xem thêm : Hà Giang- Hẹn gặp cung Khâu Vai

Tháng 5 với mùa nước đổ ải

Mùa nước đổ hoàng su phì
Hoàng Su Phì – Mùa nước đổ – Ảnh Chu Việt Bắc

Mùa nước đổ thì đa phần đổ ải vào tầm tháng 5 – 6, ít nơi tháng 7, một vài thửa có thể tích nước từ tháng 4; nhưng đẹp nhất vẫn là lúc đang cấy dở, tầm tháng 5 – 6. Để chiêm ngưỡng vẻ đẹp Hà Giang vào mùa nước đổ ải bạn phải đi cung Tây Hà Giang hướng Hoàng Suu Phì, Xí Mần.

Tháng 9, 10 với mùa lúa chín

Ruộng bậc thang mùa lúa chín Chiêu Lầu Thi
Ruộng bậc thang vào mùa lúa chín ở mảnh đất Vỏ Cây Vàng ( Chiêu Lầu Thi). Ảnh Chu Việt Bắc

Mùa lúa chín thì thường bắt đầu vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 dương lịch. Khi những thửa ruộng bậc thang ngả sang vàng rực cùng mùa lúa, là lúc khung cảnh kỳ vĩ của núi rừng thêm một lần đổi mới. Cũng như mùa nước đổ, để đi cung này bạn phải đi phía Tây Hà Giang về hướng Hoàng Su Phì, Xí Mần.

Tháng 9-11 săn mây Hà Giang

Săn mây buổi sớm trên Chiêu Lầu Thi, Phớn.

Săn mây tuyệt vời nhất ở Hà Giang bạn qua Chiêu Lầu Thi, nằm ở phía Tây Hà Giang cách TP. khoảng 124km, thời điểm thích hợp săn mây là từ tháng 9-11 dương lịch. Là điểm đến không thể bỏ qua khi bạn đến Hà Giang nếu bạn là dân xê dịch thích chinh phục ” núi cao, vực sâu”.

Tháng 10,11, Đầu tháng 12 Du lịch Mùa Hoa Tam Giác Mạch

Du lịch mùa Hoa Tam Giác Mạch, ảnh Kiên Nguyễn

Ngày sau mùa lúa chín Hoàng Su Phì thì tới mùa Hoa “tam giác mạch” – thứ đặc sản đối với dân phượt. Cứ vào khoảng cuối tháng 10, cho đến tháng 12 dân phượt không ai bảo ai. Cứ thế kéo nhau lên Hà Giang để ngắm hoa tam giác mạch. Những bông hoa tam giác mạch tim tím trải khắp những sườn đồi. Gần đây vào mùa hoa tam giác mạch nở rộ đã có lễ Hội Hoa Tam Giác Mạch dự kiến năm nay tổ chức vào giữa trung tuần tháng 11.

Tháng 12 với tuyết rơi

Tuyết rơi ở Đồng Văn Hà Giang
Vào cuối tháng 12 có thể có Tuyết Rơi ở Hà Giang/ Nguồn internet

Trên địa bàn huyện Mèo Vạc, thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn, nhiều địa điểm có tuyết rơi trắng trời vào cuối tháng 12, du khách hiếu kỳ từ nhiều nơi đã may mắn được thưởng thức khung cảnh có một không hai trong năm.

Phương tiện di chuyển du lịch phượt Hà Giang

Từ Hà Nội lên TP Hà Giang vào khoảng 300Km bạn có thể đi xe máy, xe khách hoặc ô tô riêng. Ô tô  riêng ô tô bạn chỉ đi được xe 45 chỗ đến Hà Giang còn cung đường du lịch đến các điểm du lịch bạn bắt buộc phải đi xe dưới 30 chỗ. Nếu bạn có thời gian và sức khỏe tốt thì hoàn toàn thực hiện chuyến phượt Hà Giang từ Hà Nội bằng xe máy full hành trình. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình đi Hà Giang nhiều năm thì bạn không nên lựa chọn cách trên, như vậy hơi lãng phí sức khỏe và thời gian, bạn nên lựa chọn xe giường nằm từ tối hôm trước, lên xe khoảng 8-10 tiếng là lên đến nơi. ( Lựa chuyến xe đêm để sáng sớm hôm sau có mặt tại Hà Giang, và bắt đầu thuê xe máy thực hiện hành trình của mình).

Từ Hà Nội Đi Hà Giang

Xe khách Hà Nội Hà Giang chất lượng cao

Xe khách đi Hà Giang Đêm

vip Nhà Xe Hải Vân: Đây là tuyến xe mình chọn khi đi Hà Giang, nhà xe được đánh giá chất lượng dịch vụ tốt lựa chọn số 1 khi đặt xe khách đi Hà Giang. Lưu ý: Từ thứ 2-4 có 1 chuyến, thứ 5-thứ 6, thứ 7, cn có 2 chuyến 2 chuyến. Nên có ý định đi Hà Giang bằng xe khách bạn nên đặt sớm, nhất là dịp cuối tuần.
Giá Vé: 200K/ chiều ( ở Hải Vân bán đúng giá niêm yết, đổi lại chất lượng dịch vụ tốt, khi đặt vé bạn có thể nhắc bên điều phối bên chỗ a Hải Thổ Địa Du Lịch để được hỗ trợ tốt)
Giờ xuất bến tại Hà Nội:  20h30
Giờ xuất bến tại Hà Giang: 20h35
Điện thoại : 024 38717171

Xe khách đi Hà Giang ngày

vip Nhà xe Hưng Thành: Hà Nội – Hà Giang
Lịch trình: Hà Nội – Tp Hà Giang
Giờ xuất bến từ Hà Nội: Mỹ Đình 08h30-10h05-10h15-14h30-19h30; Gia Lâm 09h00-19h00; Lương Yên: 9h00-20h30.
Giờ xuất bến từ Hà Giang: 6h, 13h, 19h40
Giá vé niêm yết: 220K/ chiều ( Mẹo nhỏ khi alo đặt vé báo với bên nhà xe là bên chỗ Hải Thổ Địa Du Lịch sẽ được giảm 10% còn 200K/ chiều)
Điện thoại: Hà Nội 0988 287741 Hà Giang : 0989 416416

Xe VIP Limousine 9 chỗ

Ngoài ra, Hà Giang mới mở tuyến VIP Limousine 9 chỗ chaỵ siêu tốc chỉ trong 5h là đến Hà Nội Hoặc Hà Giang với giá 250K/ chiều rẻ siêu giật mình. Phù hợp trong trường hợp bạn có việc cần đi nhanh, công tác, hay đơn giản là về Hà Nội cho kịp sân bay.

vip  Xe VIP Limousine Ngọc Cường: Hà Nội Hà Giang
Giờ xuất bến từ Hà Giang, Hà Nội: 7h, 16h
Giá vé: 250K/ chiều
Điện thoại: Chị Huế: 0936 788 279
Địa chỉ: 419, Nguyễn Thái Học, thành phố Hà Giang.
Ngoài ra các bạn còn có thể đặt xe khách giường nằm của Ngọc Cường với khung giờ xuất bến từ Hà Nội 13h00 – 21h00 – 5h00; Hà Giang 11h20 – 21h00 – 5h00.

Nếu nhà xe Hải Vân, nhà xe Hưng Thành, Ngọc Cường hết chỗ, hoặc bạn xuất phát từ tỉnh khác như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định thì  bạn có thể xem thêm: Danh sách nhà xe khách đi Hà Giang. Trong trường hợp khó khăn trong việc đặt vé có cũng như cần thuê xe VIP Limousine, xe du lịch 30 chỗ, xe 4 chỗ có thể alo mình hỗ trợ 0936 345 111 ( Mr. Hải).  

Xem thêm nhiều nhà : Xe khách chất lượng cao đi Hà Giang

Đi Lại ở Hà Giang

Chinh phục và khám phá Hà Giang không có gì tuyệt vời hơn là đi bằng xe máy. Nếu bạn muốn mang theo xe máy của mình để sử dụng bạn có thể gửi kèm xe máy theo ô tô, còn nếu bạn muốn một chuyến đi đơn giản gọn nhẹ thì có thể lựa chọn phương án lên đến nơi và thuê xe máy ở Hà Giang để khám phá.

Thuê xe máy ở Hà Giang

vipAnh Hải
Dịch vụ:
Có mũ bảo hiểm – Bản đồ du lịch
Địa chỉ: QT Hostel 15A1 Nguyễn Trãi, Tp Hà Giang, Hà Giang (Cách bến xe khách 200m đi về phía thành phố)
Điện thoại: 0936 345 111
Loại xe: Honda Wave S, Yamaha Sirius, Xe côn (Win), Xe cào cào ( 150 phân khối).
Đặc biệt: Có hơn 100 chiếc xe mới nhập zin 100%, rât đảm bảo về chất lượng xe để đủ sức vượt những cung đường ” đẹp nhất Hà Giang” mà không phải lo hỏng xe giữa đường.

Xem thêm các địa điểm cho Thuê xe máy tại Hà Giang uy tín

Đi xe TP. Hà Giang đi Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh Quản Bạ

Một phương án mà hiện nay cũng được khá nhiều bạn lựa chọn đó là đi du lịch Hà Giang bằng xe khách. Từ Hà Nội sau khi đi xe giường nằm lên tới Hà Giang, các bạn tiếp tục sử dụng các tuyến xe đi các huyện vùng cao Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc. Tới trung tâm các huyện, các bạn có thể tiếp tục thuê xe ôm để di chuyển tới các điểm tham quan. Cách này có thể chỉ phù hợp với những bạn đi khoảng 1-2 người (nhất là các bạn nữ) và không thể đi được xe máy ở vùng cao.

vipTuyến xe Hà Giang đi Quản Bạ:

Xe Cường Thúy, Điện thoại: 0915 407522
Giờ xuất bến : Hà Giang 5h00-6h00 Quản Bạ 12h00-16h00

vipTuyến xe Hà Giang Yên Minh

Xe Ngọc Cường, điện thoai: 0904 256279
Giờ xuất bến : Ha Giang 12h00-13h00 Yên Minh 6h30-7h00

vipTuyến xe Hà Giang đi Đồng Văn

Xe Cầu Mè, điện thoại: 0915 448933
Giờ xuất bến : Hà Giang 5h00-12h00 Đồng Văn 5h00-12h00

vipTuyến xe Hà Giang đi Mèo Vạc:

Xe Cầu Mè, điện thoại: 0167 2116226
Giờ xuất bến : Hà Giang 5h00 Mèo Vạc 5h00

Xe Quang Nghị, điện thoại: 0946744733
Giờ xuất bến : Hà Giang 10h30-12h30 Mèo Vạc 5h00-10h00

Xem thêm các tuyến xe khác, giờ khác đầy đủ: Nhà Xe đi từ TP Hà Giang đi các huyện

Khách sạn, nhà nghỉ, homestay ở Hà Giang

Tuy là một điểm đến được đông đảo khách du lịch lựa chọn vào mỗi dịp nghỉ nhưng cách dịch vụ khách sạn nhà nghỉ ở Hà Giang cũng chưa có nhiều và đa dạng, tình trạng thiếu phòng và bị nâng giá vào những dịp lễ là điều thường xuyên gặp phải. Để tránh điều này các bạn nên có sẵn phương án đặt phòng cho đoàn mình trước khi đi, tham khảo thông tin danh sách các khách sạn nhà nghỉ tại Hà Giang tại Booking.com đặt phòng uy tín dễ dàng không cần thẻ Visa.

Các bạn nếu có dừng nghỉ tạm ở Tp Hà Giang có thể ở homestay Chung Thúy (Bản Tùy), Tày Homestay đây là 1 trong 7 Homestay ở Hà Giang không thể không đến. Ở đây rất thuận tiện bến xe và chuẩn bị hành trình lên vùng cao vào ngày tiếp theo. Homestay chứa được 15-30 người, giá trung bình từ 70-100K, 2 homestay này rất nhiệt tình tư vấn lịch trình du lịch miễn phí cũng như đón tiếp nồng hậu, phòng cộng đồng sạch sẽ cũng như mạng đậm bản sắc văn hóa Tày. Tại đây cũng là địa điểm tin tưởng để thuê xe máy ở Hà Giang.

Một số khách sạn ở Đồng Văn được gợi ý bởi Thổ Địa Du Lich

Khách sạn Cao Nguyên Đá
Điện thoại : 0219 3856868 – 0944 502020
Địa chỉ : Thị trấn Đồng Văn , Đồng Văn, Hà Giang

Khách sạn Lâm Tùng
Địa chỉ : Tổ 3, Thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, Hà Giang
Điện thoại : 0219 3856789 – 0965 062062

Nhà cổ Home Stay
Địa chỉ : Thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, Hà Giang
Điện thoại : 01688120866

Xem thêm : nhà nghỉ tại Đồng Văn, Hà Giang trên Booking.com

Nếu ở Đồng Văn hết phòng các bạn có thể chuyển các địa điểm để nghỉ sang một số vùng lân cận như Thị trấn Phó Bảng hoặc xã Lũng Cú. Di chuyển qua đèo Mã Pì Lèng rồi sang ngủ ở các khách sạn nhà nghỉ tại Mèo Vạc, sáng hôm sau quay lại Đồng Văn tham quan chợ phiên cũng là một lựa chọn khác nếu vẫn không thể tìm được chỗ ngủ gần Đồng Văn nhất.

Địa điểm du lịch ở Hà Giang KHÔNG THỂ KHÔNG ĐẾN

Điểm đến không thể không đến tại TP. Hà Giang

Mốc số 0 Hà Giang

Mốc Số 0 Hà Giang
Mốc Số 0 điểm dừng chân đầu tiên khi đặt chân đến Hà Giang. Ảnh Tony Hải

Mốc số 0 Hà Giang nằm ngay trên đường Nguyễn Trãi  trục đường chính trung tâm TP. Hà Giang cách bến xe khách Hà Giang khoảng 2km là điểm check đầu tiên không thể bỏ qua khi đến Hà Giang.

Quần thể văn hóa dân tộc Tày Phương Thiện

Từ thành phố Hà Giang xuôi về phía nam 7km bạn sẽ đến Xã Phương Thiện, nơi có quần thể văn hóa dân tộc Tày, có những ruộng bậc thang uốn lượn quanh đường vào bản. Đặc biệt nơi bạn có thể chiêm ngưỡng Hang Phương Thiện kỳ bí và thưởng thức món Chè Tuyết San cây chè cổ thụ chỉ mọc ở vùng núi cao trên 900m chỉ có duy nhất ở Hà Giang . Ở đây, bạn có thể qua Tày Homestay để nghỉ ngơi và khám phá ( Liên hệ Phớn Gọi 098 706 70 24 để được tư vấn cũng như đặt phòng).

Khung cảnh núi non hùng vĩ của Phương Thiện
Khung cảnh núi non hùng vĩ của Phương Thiện. Nguồn internet
Hang Phương Thiện Hà Giang
Hang Phương Thiện kỳ bí gọi mời du khách khám phá. Nguồn internet
Chè Tuyết San cây chè cổ thụ chỉ mọc ở vùng núi cao trên 900m
Chè Tuyết San cây chè cổ thụ chỉ mọc ở vùng núi cao trên 900m. Nguồn internet

Xã Phương Độ – Nà Thác, Khuổi My, Hạ Thành, Thôn Tha

Nằm cách thành phố Hà Giang khoảng 5 km, tại đây rất phù hợp cho việc du lịch văn hóa cộng đồng, bởi đây là khu có quần thể văn hóa không gian dân tộc Tày. Bạn có thể ghé qua du lịch tại Thôn Tha và Thôn Hạ Thành, Khuổi My, Lùng Vài.. nét đặc sắc nổi bật ở đây là 100% nhà trong thôn đều là nhà sàn truyền thống rất đẹp, cảnh sắc tuyệt đẹp vời những ruộng bậc thang và đồi núi hùng vĩ uốn lượn sóng xoài vào bản. Và Đặc biệt vào dịp cuối tuần thứ 7 bạn có thể tham ra chợ đêm Phương Độ. Chợ đêm quy tụ hơn 100 gian hàng với rất nhiều loại mặt hàng từ bánh kẹo, quần áo, rau xanh, hoa quả, các sản vật nông sản của địa phương, đến các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm… Với giá cả bình dân, chợ đêm đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách và người dân trong khu vực vào dịp cuối tuần.

Ngôi nhà sàn đầy rêu phong tại Khuổi My
Ngôi nhà sàn đầy rêu phong tại Khuổi My. Ảnh Giang A Phớn
Ruộng bậc thang thôn Lùng Vài.
Ruộng bậc thang mùa lúa chín ở thôn Lùng Vài. Nguồn internet
Ruộng bậc thang mùa lúa chín ở thôn Nà Thác.
Ruộng bậc thang mùa lúa chín ở thôn Nà Thác. Nguồn internet

Bản Tùy, Ngọc Đường Hà Giang – Quần thể văn hóa dân tộc Tày

Thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường thành phố Hà Giang cách trung tâm thành phố 5km, với hơn 80% dân số là đồng bào dân tộc Tày sinh sống, do vậy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày được lưu giữ gần như trọn vẹn. Các làn điệu hát múa: hát cọi, hát yếu, hát then, hát lượn, múa sạp, múa bát, múa cày cấy, hay một số nhạc cụ như đàn tính, đàn nhị, sáo trúc, lễ hội Lồng Tồng, lễ vào nhà mới và một số trang phục như áo, khăn, vòng cổ vẫn được lưu giữ.

Nhà sàn biểu tượng của dân tộc Tày. Ảnh Homestay Chung Thúy
Nhà sàn biểu tượng của dân tộc Tày. Ảnh Homestay Chung Thúy

Các ngôi nhà sàn ở Bản Tùy phần lớn là ngôi nhà truyền thống của dân tộc Tày, ngoài ra khi đến thăm thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản của một vùng quê như bún vịt, gà đồi, vịt làng, các loại rau rừng. Và đặc biệt món bún làng ở thôn Bản Tùy đã trở thành một món ăn đặc sản nổi tiếng và gây ấn tượng cho du khách trong và ngoài tỉnh. Đây là những sản phẩm do chính bàn tay của người dân trong thôn chăn nuôi, chế biến thành những món ăn mang đậm nét truyền thống của dân tộc Tày ở Hà Giang. Để thăm quan và du lịch cộng đồng tại Bản Tùy bạn có thể liên hệ với Chị Thúy ( Chủ home stay Chung Thúy tại bản Tùy) với sdt 096 962 43 23( Pass bạn Hải bên Thổ Địa Du Lịch để được hỗ trợ tốt nhất. Ngoài đón khách lưu trú và thăm quan trải nghiệm văn hóa dân tộc Tày tại bản Tùy chị còn nấu các món ăn Tày ngon Tuyệt cú Mèo.

Sáng sớm tại Chung Thúy Homestay ở Bản Tùy
Sáng sớm tại Chung Thúy Homestay ở Bản Tùy
ao sen ở bản tùy
Ao sen trước cửa Homestay Chung Thúy, đang vào mùa lụi, nếu bạn đến đúng mùa thì bạn sẽ được thưởng thức được một ao sen nở tuyệt vời
Bữa cơm ở Bản tùy
Bữa cơm đơn giản ở Homestay Bản Tùy Chung Thúy, món ăn không thể thiếu ở đây là Vịt bầu.
Ngủ cộng đồng homestay tại bản Tùy
Ngủ cộng đồng homestay tại bản Tùy

Bản Tùy là điểm đến nghỉ ngơi yên tĩnh phù hợp cho việc khởi động du lịch Hà Giang đi chinh phục về vùng cao, hoặc trong chuyến trở về sau một chặng đường dài vượt đèo vất vả gian nan.

Cửa khẩu Thanh Thủy – Cửa khẩu quốc tế duy nhất tại Hà Giang

Cửa Khẩu Thanh Thủy: Từ thành phố Hà Giang, đi về hướng Tây Bắc hơn 20 km du khách sẽ được chứng kiến sự nhộn nhịp giao thương hàng hóa, khách du lịch qua lại giữa hai nước Việt – Trung tại cửa khẩu Thanh Thủy thuộc địa phận xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên – cửa khẩu quốc tế duy nhất tại Hà Giang.

cửa khẩu thanh thủy
Nối Hà Giang với Trung Quốc qua cặp cửa khẩu Thanh Thủy – Thiên Bảo. Đây cũng là nơi có cột mốc 261 (Biên giới Việt Nam – Trung Quốc) và đường sang khu du lịch Châu Vân Sơn

Thăm Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang): “Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử”

Thăm Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang): “Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử”

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên – Vị Xuyên: Nơi hàng nghìn liệt sĩ chưa tìm được hài cố nằm cạnh đường quốc lộ 2A, thuộc địa phận thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, cách Thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang 18 km (chính vì vậy mà nghĩa trang cũng thường được gọi là nghĩa trang liệt sĩ km18). Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa có quý mô lớn, thể hiện sự tri ân, tôn vinh của Đảng, Nhà nước, của Quân đội và nhân dân ta đối với những người con yêu quý của dân tộc đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ tổ quốc.

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên hiện nay là nơi an nghỉ của 1.746 liệt sĩ, trong đó có 264 phần mộ liệt sĩ chưa biết tên các anh đến từ 33 tỉnh, thành phố trên khắp mọi miền đất nước (ảnh trên). Họ là những chàng trai vừa đôi mươi, mười tám đã anh dũng hy sinh trong 10 năm chiên đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tổ quốc.

Điểm đến Không Thể Không Đến phía Bắc Hà Giang

Phía bắc Hà Giang là cung phổ biến nhất mà hầu hết các bạn đặt chân đến Hà Giang lựa chọn điểm đến bao gồm: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Lũng Cú, Mèo Vạc ..nổi tiếng với các danh lam thắng cảnh hùng vĩ và tuyệt mỹ nhất cả nước như: Núi Đôi Cô Tiên, Cổng Trời Quản Bạ, Nhà của Pao, Dinh Vua Mèo, Phố cổ Đồng Văn, Đỉnh Mã Pí Lèng và đặc biệt là Cực Bắc của tổ quốc ” cột cờ Lũng Cú”.

Điểm đến Quản Bạ Hà Giang – tòa thiên nhiên quyến rũ

Quản Bạ là huyện cửa ngõ nằm về phía Tây Nam của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Cách thành phố Hà Giang 46km về phía Bắc, vượt qua dốc Bắc Sum cao ngất trong mây là du khách đã đến với cổng trời Quản Bạ. Đứng từ đây có thể ngắm nhìn thị trấn Tam Sơn thơ mộng quanh năm mát mẻ được ví như “Đà lạt” của Hà Giang, đặc biệt được tận mắt chiêm ngưỡng Núi Đôi Quản Bạ tròn trịa, đầy quyến rũ trông giống như bộ ngực căng tròn của nàng tiên đang say giấc nồng.

Dốc Bắc Sum

 

Đỉnh dốc Bắc Sum Quản Bạ, Hà Giang
Đỉnh dốc Bắc Sum Quản Bạ, Hà Giang. Ảnh Tony Hải
Cổng trời và núi Đôi Cô Tiên
Núi đôi cô tiên Hà Giang
Núi Đôi Cô Tiên Quản Bạ nhìn từ trên Cổng Trời. Ảnh Tony Hải

Cổng trời và núi Đôi Cô Tiên là điểm check-in không thể bỏ qua khi đến Hà Giang. Chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa, ở vùng đất này có một chàng trai người Mông đẹp trai có tài thổi đàn môi. Tiếng đàn môi của chàng réo rắt như tiếng suối, ríu rít lảnh lót như tiếng chim rừng, lúc lại sâu lắng, trầm bổng, da diết như tiếng gió giữa đêm khuya cứ bay xa, bay xa mãi. Có một nàng tiên trên thượng giới tên là Hoa Đào xinh đẹp tuyệt trần, da trắng như tuyết, đôi môi như nụ đào xuân chúm chím, hai má ửng hồng như trái đào chín. Một hôm nọ nghe được tiếng đàn môi của chàng đã theo gió trốn xuống trần gian tìm người thổi đàn môi mà phải lòng chàng và đã trốn ở lại vùng đất này. Họ nên vợ nên chồng và sinh được một bé trai vô cùng xinh xắn.

Lúc này Ngọc Hoàng đã phát hiện ra chuyện nàng bỏ trốn xuống trần gian lấy người phàm trần đã vô cùng giận dữ sai người đi bắt nàng về. Nàng khóc lóc van xin cho nàng được ở lại nuôi con nhưng không ai mủi lòng. Thương chồng một mình nuôi con vất vả, thương con thơ thiếu bầu sữa mẹ, nàng đã bỏ lại đôi nhũ của mình dưới hạ giới cho con bú. Đôi nhũ cứ căng tròn nuôi con nàng ngày càng khôn lớn, sau này đã biến thành hai quả núi dáng hình như bầu vú mẹ, tròn trịa, đều đặn đến lạ thường mà ngày nay vẫn gọi là Núi Đôi hay núi Cô Tiên ở Tam Sơn, Quản Bạ.Tương truyền nhờ dòng sữa của nàng mà vùng đất này có khí hậu vô cùng mát mẻ, các loại hoa trái như Đào, Mận, Lê, Hồng thơm ngon kỳ lạ, rau trái thì luôn xanh tươi, lúa ngô luôn tươi tốt trở thành vùng đất trù phú. Con gái ở đây xinh đẹp có tiếng, hai má lúc nào cùng ửng hồng, mịn màng như trái đào tiên. Và nước mắt của nàng đã biến thành dòng sông Miện xanh ngắt, mơ màng, khảm trôi trên biển đá tai mèo phún sắc, ôm lấy cả rẻo đất phía sau cổng trời huyền thoại.

Hang động Lùng Khúy – Đệ nhất động Cao Nguyên Đá
Sắc tím mộng mơ, lung linh khiến bao người ngẩn ngơ ngắm nhìn - Ảnh: Ngô Huy Hòa
Sắc tím mộng mơ, lung linh khiến bao người ngẩn ngơ ngắm nhìn – Ảnh: Ngô Huy Hòa
Hang Lùng Khúy nằm ở thôn Lùng khúy, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ (Hà Giang), nằm cách trung tâm thị trấn Tam Sơn hơn 10km. Hang Lùng Khúy có chiều dài hơn 300m với nhiều nhánh rẽ khác nhau, đây là một hang động còn rất nguyên sơ với nhiều nhũ đá lộng lẫy, hình thù lạ mắt kích thích trí tưởng tượng của du khách. Để vào tham quan hang Lùng Khúy, du khách phải gửi xe ở dưới nhà dân và đi bộ theo con đường đất dài hơn một cây số vòng quanh núi.
Làng văn hóa du lịch Nặm Đăm, Quản Bạ, Hà Giang
Nhà Homestay – Không gian cộng đồng Nậm Đăm – Hà Giang
Nhà Homestay – Không gian cộng đồng Nậm Đăm – Hà Giang. Nguồn internet

Làng văn hóa du lịch Nặm Đăn thuộc thôn Nặm Đăm – điểm đới du lịch cộng đồng không thể bỏ qua, cách thị trấn Tam Sơn chừng 2km, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, Hà Giang. Làng văn hóa Nặm Đăm đã xây dựng mô hình nhà lưu trú, và dịch vụ ăn uống cho khách du lịch ngay tại nhà dân, có 10 hộ gia đình, nhà nghỉ (Homestay), lên các menu thực đơn bao gồm các món ăn truyền thống của dân tộc Dao. Đã đưa vào sử dụng sẵn sàng đón khách.

Lễ hội cướp sắc ở Nặm Đăm
Lễ hội cướp sắc ở Nặm Đăm. Nguồn internet

Đến với Nặm Đăm, du khách sẽ được tham gia vào những lễ hội truyền thống nổi tiếng, đặc sắc nhất là Lễ Cấp Sắc. Lễ cấp sắc là nghi lễ đánh dấu tuổi trưởng thành cho các nam thanh niên trong làng. Bất kỳ người nam giới nào cũng phải trải qua lễ Cấp sắc mới được xem là người đã trưởng thành và được tổ tiên, dòng họ công nhận. Bên cạnh đó, tại đây còn có các lễ hội như lễ Cúng Cơm, lễ Cầu Mùa, lễ Cưới hỏi mang những nét đặc trưng riêng biệt.

Chợ phiên Quản Bạ
Chợ Phiên Quản Bạ được mở vào chủ nhật hàng tuần
Chợ Phiên Quản Bạ được mở vào chủ nhật hàng tuần. Nguồn internet

Cũng như nhiều vùng cao khác, Quản Bạ, Hà Giang có chợ phiên họp định kỳ mỗi tuần một lần vào ngày chủ nhật. Tuy chợ Quản Bạ không thật nhiều hàng hóa như dưới xuôi nhưng toát lên một phong vị đặc sắc của một phiên chợ không chỉ là… chợ. Già, trẻ, trai, gái đều xuống chợ.

Làng nghề dệt lanh Lùng Tám, Quản Bạ (Hà Giang) – Miền cổ tích của Hà Giang
Những sản phẩm thổ cẩm nơi đây được làm thủ công
Những sản phẩm thổ cẩm nơi đây được làm thủ công. Nguồn internet

Làng dệt thổ cẩm Lùng Tám là một trong những ngôi làng dệt nổi tiếng ở Hà Giang. Làng dệt này luôn cho ra những sản phẩm dệt, những tấm vải thổ cẩm vô cùng lạ và bắt mắt, đều do chính tay những người phụ nữ dân tộc làm thủ công.

Những sợi lanh được dệt ra từ cây lanh sau khi thu hoạch và phơi khô.
Những sợi lanh được dệt ra từ cây lanh sau khi thu hoạch và phơi khô. Ảnh: internet
Mẫu sản phẩm các loại như: Gối, túi sách, túi đeo...
Mẫu sản phẩm các loại như: Gối, túi sách, túi đeo… Ảnh: Internet

Điểm đến Yên Minh Hà Giang – Đà Lạt thứ hai ở cực Bắc của Tổ quốc

Trên đường từ Tp Hà Giang lên thị trấn Đồng Văn theo quốc lộ 4C, sau khi đi qua đèo Tam Sơn và thị trấn Quản Bạ, cách Tp Hà Giang khoảng 90km, bạn sẽ bắt gặp một rừng thông đẹp ngỡ “Đà Lạt”. Có người ví nơi này như một rừng thông Đà Lạt thứ hai ở cực Bắc của Tổ quốc. Đó là rừng thông Yên Minh.

Rừng thông Yên Minh
Rừng thông Yên Minh, Hà Giang
Rừng thông Yên Minh, Hà Giang. Ảnh: Internet

Du Già

Du Già Hà Giang
Toàn cảnh bản Du Già. Ảnh Tony Hải

Du Già là một bản Tuyệt Đẹp bởi sự kết hợp sông – núi- mây đèo vây quanh tạo thành một bức tranh mạc thủy tuyệt tác. Điểm dừng chân Du Già rất yên tĩnh, là nơi có 3 dân tộc sinh sống chủ yếu: Người Tày thì ở dưới thung lũng, người Dao sống trên lưng chừng, còn người Mông thì lựa chọn vị trí ngự trị cao nhất để ở. Cuộc sống ở đây rất bình yên thích hợp cho việc du lịch cộng đồng, nghỉ dưỡng nghỉ ngơi cho hành trình chinh phục cực bắc tổ quốc trở về hoặc bắt đầu.

Những ngôi nhà sàn truyền thống có tuổi đời trên dưới 50 năm bên cạnh những cánh đồng, ao cá được Homestay Du Già lựa chọn làm nơi ăn, nghỉ gây ấn tượng tốt đối với du khách
Những ngôi nhà sàn truyền thống có tuổi đời trên dưới 50 năm bên cạnh những cánh đồng, ao cá được Homestay Du Già lựa chọn làm nơi ăn, nghỉ gây ấn tượng tốt đối với du khách. Ảnh Tony Hải
Cảnh sắc hùng vĩ ở Du Già
Cảnh sắc hùng vĩ ở Du Già. Ảnh Tony Hải
Sông ở Du Già, Như một Nho Quế thứ 2
Sông ở Du Già, Như một Nho Quế thứ 2. Ảnh Tony Hải
Suối Du Già
Suối Du Già. Ảnh Tony Hải

Suối Du Già
Chợ Phiên Lủng Hồ. Ảnh Tony Hải
Ảnh Tony Hải
Ảnh Tony Hải
Hoa Tam Giác Mạch ở Đường Thượng trên cung đường Du Già, thường thì sẽ nở sau bên phía Đồng Văn 1-2 tháng.
Hoa Tam Giác Mạch ở Đường Thượng trên cung đường Du Già, thường thì sẽ nở sau bên phía Đồng Văn 1-2 tháng. Ảnh: Tony Hải

Điểm du lịch Đồng Văn Hà Giang – Cao Nguyên Đá, Hùng Vĩ và tráng lệ

Du lịch cao nguyên đá Ðồng Văn là dịp để thử lòng can đảm của bạn bởi đèo cao vực thẳm là điểm đến đích mong đợi nhất của du khách. Nỏi tiếng với những danh lam, di tích hùng vĩ và tráng lệ như: dốc Thẩm Mã, nhà Của Pao, nhà Của Vương, phố cổ Đồng Văn, Cột Cờ Lũng Cú ..
Dốc Thẩm Mã

Dốc Thẩm Mã là một đoạn đèo có chín khúc uốn lượn rất nổi tiếng ở Hà Giang, đây là một cung đường quen thuộc cho những người yêu thích phong cảnh núi non hùng vĩ của Hà Giang.

 

Dốc Thẩm Mã, Đồng Văn, Hà Giang
Dốc Thẩm Mã, Đồng Văn, Hà Giang. Ảnh: internet
Phó Bảng Thị Trấn ngủ quên hàng trăm năm ở Hà Giang

Vượt qua con dốc con dốc zíc-zắc Thẩm Mã để vào đến Phố Cáo bạn rẽ trái khoảng 8km vào tới Phó Bảng.Thị trấn Phó Bảng nằm sâu bên trong thung lũng cao nguyên đá, nơi bốn bề là núi. Con đường cứ vòng vèo mãi từ dãy núi này sang dãy núi khác, nắng cứ nhảy nhót nơi lưng chừng trời và thung lũng thăm thẳm không một bóng người cho mãi đến khi bất ngờ Phó Bảng thị trấn bị lãng quên hiện ra bằng một thung lũng hoa hồng.

Vẻ đẹp bình yên của thị trấn Phó Bản giữa thung lũng hoa hồng
Vẻ đẹp bình yên của thị trấn Phó Bản giữa thung lũng hoa hồng .Ảnh: internet
Bình yên Phó Bảng...
Bình yên Phó Bảng….Ảnh: internet

Chợ lùi ở Phó Bảng
Thay vì 7 ngày mới có một phiên, những phiên chợ nơi vùng xa sẽ họp 6 ngày một lần, tuần sau lùi so với tuần trước một ngày. Chỉ có bốn phiên chợ lùi đặc biệt như vậy trên cao nguyên Đá Hà Giang.

Chợ phiên họp từ khoảng 5h sáng cho đến 3 – 4h chiều thì tan. Bà con các bản làng từ núi cao nô nức xuống chợ. Từ tờ mờ sáng đã thấy bóng người bóng ngựa xa xa. Người đi xe máy đến chợ, kẻ dắt ngựa, đi bộ, người đi theo gia đình, đi cùng bạn bè, hay cùng chồng cùng con xuống chợ.

Ai cũng xúng xính những chiếc váy đẹp nhất, thồ sau lưng đủ thứ,
Ai cũng xúng xính những chiếc váy đẹp nhất, thồ sau lưng đủ thứ. Ảnh: internet
Nhà của Pao
Nhà của Pao
1 Mùa xuân đến “Nhà của Pao”. Ảnh: internet

Từ Phó Bảng bạn quay lại QL4C, xuống thị trấn Phố Cáo là bạn đến thung lũng Sủng Là nơi có Ngôi nhà nổi tiếng trong phim “Chuyện của Pao” là điểm dừng chân của nhiều du khách mỗi khi tới Hà Giang.

Dinh Thự Vua Mèo
Dinh thự vua Mèo Hà Giang
Dinh thự có tuổi đời gần 100 năm do vua Mèo Vương Chính Đức thuê thợ giỏi và hàng vạn nhân công xây dựng trong 9 năm, tốn 15 vạn đồng. Ảnh: internet

Dinh thự họ vương: Nằm tại thung lũng Sà Phìn, dinh thự vua Mèo chính là ngôi nhà quyền lực nhất vùng đất Hà Giang một thời. Công trình có lối kiến trúc nguy nga, bề thế ấy thuộc sở hữu của dòng họ Vương quyền quý và được xây dựng trong vòng 8 năm mới xong.

Cột Cờ Lũng Cú – Cực bắc thiêng liêng của Tổ Quốc
Cột cờ lũng cú
Điểm Check-in Cực Bắc của tổ quốc, Cột Cờ Lũng Cú. Ảnh: internet

Cột cờ Lũng Cú  “- Cực Bắc thiêng liêng của tổ quốc Việt Nam mà bất kỳ ai là con lạc cháu hồng đều muốn được chinh phục một lần.

Quãng đường 1,5 cây số lên cột cờ Lũng Cú, vượt qua 389 bậc thang đá và leo thêm 140 bậc thang xoắn ốc ngay trong lòng cột cờ, ta sẽ đặt chân được tới đỉnh cột cờ Lũng Cú, Hà Giang – điểm cực bắc của Tổ quốc. Nơi có lá cờ đỏ sao vàng có diện tích 54m2, ẩn dụ của 54 dân tộc anh em, phần phật tung bay trong gió.

Phố cổ Đồng Văn điểm du lịch cổ kính ở Hà Giang
Ảnh: internet

Nhắc đến phố cổ, đâu chỉ có Phố cổ Hội An hay Hà Nội 36 phố phường mà còn có Phố cổ Đồng Văn.Thị trấn Đồng Văn nằm lọt thỏm giữa thung lũng với bốn bề núi đá bao bọc. Khu phố cổ có vẻn vẹn 40 nóc nhà, nằm xếp vào nhau dưới núi đá. Buổi sớm, bức tranh phố cổ là sự pha trộn đến tài tình hai tông màu: màu vàng rực của nắng và màu xám của những ngôi nhà cổ.
Khu phố cổ được hình thành từ đầu thế kỷ 20, ban sơ chỉ có vài gia đình người Mông, người Tày và người Hoa sinh sống, dần dần có thêm nhiều cư dân địa phương khác tìm đến. Nhìn tổng thể, khu phố cổ mang đậm dấu ấn kiến trúc của người Hoa với những ngôi nhà hai tầng lợp ngói âm dương, những chiếc đèn lồng đỏ treo cao.

Điểm đến Mèo Vạc, Hà Giang

Mèo Vạc là huyện cuối cùng của Hà Giang về phía Bắc, nơi có danh lam thắng cảnh hùng vĩ đệ nhất đèo ” Mã Pí Lèng” chạy trên con đường mang tên là Hạnh Phúc.

Đỉnh Mã Pì Lèng và con đường mang tên Hạnh Phúc
Mã Pí Lèng
Mỏm đá sống ảo trên đỉnh Mã Pì Lèng, Ảnh 2013 Tony Hải

Đèo Mã Pí Lèng là một trong 4 tứ đại đỉnh đèo đẹp nhất Việt Nam nằm trên con đường mang tên là Hạnh Phúc dài gần 20km nối 2 thị trấn Đồng Văn và Mèo Vạc. Tương truyền các bạn trẻ khi yêu nhau cùng nhau vượt qua đèo này sẽ đến được hạnh phúc.

Mã Pí Lèng. Ảnh: Ngô Huy Hòa (hachi8)

Điểm đến Không Thể Không Đến phía Tây Hà Giang

Khác với phía Bắc Hà Giang là những núi đá tai mèo hiểm trở thì về phía Tây Hà Giang sở hữu nét đặc trưng của những thửa ruộng bậc thang đẹp ngút ngàn, sở hữu rừng nguyên sinh có nhiều thảm thực vật đẹp quý hiếm.

Điểm du lịch Hoàng Su Phì

Ruộng bậc thang mùa lúa chín Chiêu Lầu Thi
Ruộng bậc thang vào mùa lúa chín ở mảnh đất Vỏ Cây Vàng ( Chiêu Lầu Thi). Ảnh Chu Việt Bắc

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì tuy không được nổi tiếng như lúa Y Tý, Mù Cang Chải, nhưng không vì thế mà ruộng bậc thang nơi đây lại kém phần kỳ vĩ. Bản Luốc, bản Phùng – nơi có những thửa ruộng bậc thang cao nhất cả nước, hay danh thắng quốc gia xã Thông Nguyên, Nậm Ty… là những điểm dừng chân thú vị ở Hoàng Su Phì.

Điểm săn mây Chiêu Lầu Thi

Check-in chóp inbox Chiêu Lầu Thi 2.402m. Ảnh: internet

Dẫu biết rằng lên núi Chiêu Lầu Thi của miền đất “vỏ cây vàng” – Hoàng Su Phì là chênh vênh đèo dốc, là sương giăng kín lối, gió buốt cắt da; song điều đó vẫn không làm chùn bước chân của những lữ khách mê khám phá, yêu non nước Việt và đặc biệt là với những dân xê dịch thích chinh phục những “núi cao , vực sâu”. Xem thêm kinh nghiệm phượt Chiêu Lầu Thi chi tiết.

Chiêu Lầu Thi tên tiếng việt có nghĩa là “Chín tầng thang”. Theo tiếng Hán “Chiêu Lầu” có nghĩa là chín bậc, “thi” là tảng đá to và cao. Tên “Chín tầng thang” chính là đoạn đường leo lên đỉnh núi, ngày xưa được người đời kiến tạo thành những bậc đá lên xuống, từ độ cao hơn 2.300 m lên đến đỉnh cao 2.400 m. Chân núi Chiêu Lầu Thi có 13 xã thuộc huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần. Tương truyền rằng, theo người già kể từ khi Pháp xâm lược Việt Nam, định dùng ngọn núi này làm điểm quan sát một vùng rộng lớn. Nên đã thuê đồng bào phá đá mở đường lên đỉnh núi. Pháp thuê thợ là người Hán đục đá từ chân lên đến đỉnh núi bằng 9 bậc thang đá. Ở đây, cũng đã từng tồn tại hoạt động cách mạng của cán bộ Việt Minh từ những năm cách mạng tháng Tám của nước ta.

Những món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Hà Giang

Đến Hà Giang, người ta không chỉ truyền tai nhau về cao nguyên đá, về những cánh đồng tam giác mạch, ruộng bậc thang hay những cung đường phượt mà còn về những món ăn khó quên. Đây là 12 món Tuyệt đỉnh mỹ vị mà bạn nên thử khi ghé thăm Hà Giang : Cháo ấu tẩu, thằng dền, thắng cố, mèn mén, rượu ngô, chè shan tuyết, rêu nướng, phở Tráng Kìm ..

Lịch Trình gợi ý du lịch Hà Giang, Phượt Hà Giang

Thường thì với những bạn lần đầu tiên đi Hà Giang thì nên sắp xếp thời gian đi khoảng 3 ngày 4 đêm, khoảng thời gian này được coi là vừa đủ để bạn khám phá những điều thú vị ở mảnh đất này. Thổ Địa Du Lịch gợi ý cho các bạn một số lịch trình tham khảo khi đi phượt Hà Giang để các bạn dễ dàng hình dung và lên lịch trình riêng cho mình nhé.

Lịch trình Hà Nội – Hà Giang 2 ngày 3 đêm

Nhận xét : Lịch trình này phù hợp với những bạn hạn chế về mặt thời gian, tuy nhiên đi theo lịch trình này những điểm đến tại Hà Giang sẽ không được nhiều lắm.

Tối thứ 6: bắt xe giường nằm lên thành phố Hà Giang, lịch trình 2 ngày 3 đêm này chi phí thuê xe máy ở Hà Giang sẽ rẻ hơn so với việc các bạn tự mang xe đi. ( Trong trường hợp bạn vẫn thích chạy trên chiếc xe quen thuộc của mình để đảm bảo an toàn thì bạn  mới chọn mang đi)
Sáng thứ 7: khoảng 4-5 h sáng các bạn đã có mặt tại thành phố Hà Giang, nhận xe máy, ăn sáng, đổ xăng rồi bắt đầu hành trình từ Thành phố Hà Giang – Dốc Bắc Sum – Chợ Quyết Tiến – Cổng trời Quản Bạ – Thị trấn Tam Sơn – Rừng thông Yên Minh – Huyện Yên Minh (Khoảng 100km) – Sủng Là – Dinh vua Mèo – Cột cờ Lũng Cú – Thị trấn Đồng Văn (90km). Tối ngủ tại Đồng Văn, ăn tối thưởng thức cafe phố cổ.
Sáng chủ nhật: Dậy sớm ăn sáng, thăm quan chợ Đồng Văn, dạo chơi phố cổ Đồng Văn . Khoảng 10h sáng rời Đồng Văn đi Mèo Vạc tham quan đèo Mã Pì Lèng đỉnh đèo được mệnh danh là 1 trong “tứ đại đỉnh đèo” của miền Bắc. Trưa ăn tại Mèo Vạc rồi chạy thẳng về thành phố Hà Giang, chiều tối có mặt ở Hà Giang nghỉ ngơi tắm rửa rồi tối lên xe về Hà Nội.  Cung đường Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc – Mậu Duệ – Yên Minh – Quản Bạ – Hà Giang. Lưu ý bạn tính toán chạy về Hà Giang làm sao trước 18h muộn nhất là 19h để kịp lên xe khách về Hà Nội. ( Tránh trường hợp hỏng xe ngang đường và tình huống về tới Hà Giang gặp trời tối.
Sáng thứ 2: 5h có mặt ở Hà Nội

Lịch trình Hà Nội Hà Giang 3 ngày 4 đêm

Nhận xét : Đây là lịch trình phổ biến cho các bạn lần đầu khám phá Hà Giang, không quá dài nhưng cũng đủ để bạn tìm hiểu về văn hóa của người dân nơi địa đầu tổ quốc này

Đêm 1 : Hà Nội – Hà Giang
Tối thứ 5 bắt xe giường nằm lên thành phố Hà Giang, thuê xe tại thành phố Hà Giang hoặc gửi xe máy theo từ Hà Nội nếu bạn không thể thuê xe.

Ngày 1 : Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Phó Bảng – Sủng Là – Đồng Văn
7h00 : Ăn sáng + Đổ xăng
7h30 – 9h30 : Hà Giang – Quản Bạ (46km) – Thăm quan Cổng trời và Núi Đôi Quản Bạ nếu ngày thứ 2 của bạn trùng vào sáng thú 7 bạn sẽ có cơ hội đến thăm Chợ Quyết Tiến
11h00 – 12h00 : Quản Bạ – Yên Minh (50km) trên đường đến Yên Minh bạn sẽ thấy rừng thông Yên Minh ngay ven đường quốc lộ. Nghỉ ăn trưa tại Yên Minh
13h30 – 15h00 : Yên Minh – Phó Bảng (40km) bắt đầu từ đây bạn sẽ thấy vẻ đẹp tuyệt vời và vô cùng hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn. Tới thăm Phó Bảng thị trấn ngủ quên.
15h00 – 16h30 : Rời Phó Bảng quay ngược lại ngã 3 đi Đồng Văn bạn sẽ tới với Sủng Là, nơi nổi tiếng bởi là địa điểm quay bộ phim Chuyện của Pao
16h30 – 17h30 : Sủng Là – Đồng Văn. Tối nghỉ tại Đồng Văn và thăm quan cafe Phố Cổ

Ngày 2 : Đồng Văn – Lũng Cú – Dinh Vương – Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc

– 7h00 – 9h00 : Ăn sáng. Dạo chơi chợ Đồng Văn nếu đúng ngày chợ họp, thăm quan phố cổ Đồng Văn một khu phố với vẻ đẹp cổ kính hàng trăm năm tuổi
– 9h00 – 11h30 : Đồng Văn – Lũng Cú (26km) – Dinh Vương (26km) – Đồng Văn (15km) lên với điểm cực Bắc của Việt Nam,rồi rời Lũng Cú về Dinh Vua Mèo Vương Chí Sình. Trưa về nghỉ và ăn trưa tại Đồng Văn
– 13h30 – 15h30 : Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc – ngắm sông Nho Quế từ đỉnh đèo Mã Pì Lèng, một trong Tứ đại đỉnh đèo của dân phượt miền Bắc
– 15h30 – 17h00 : Về Mèo Vạc thăm quan một số địa điểm. Tham khảo các địa điểm du lịch ở Mèo Vạc . Tối nghỉ tại Mèo Vạc

Ngày 3 : Mèo Vạc – Mậu Duệ – Du Già (tùy thời tiết) – Yên Minh – Hà Giang

– 7h00 : Ăn sáng
– 7h30 – 12h30 : Mèo Vạc – Yên Minh – Quản Bạ. Dạo chơi 1 số địa điểm du lịch tại Quản Bạ rồi quay lại Quản Bạ ăn trưa
– 13h30 – 16h00 : Quản Bạ – Hà Giang . Nghỉ ngơi tại thành phố Hà Giang đợi 8h lên xe bus. Sáng sớm ngày thứ 5 có mặt tại Hà Nội

Lịch Trình Hà Nội – Hà Giang – Ba Bể 4 ngày 4 đêm

Lưu ý : Lịch trình này bạn có thể chạy thành 1 vòng Đông Bắc khép kín với đi về là 2 đường khác nhau. Vì vậy bạn cần lựa chọn thuê xe máy từ Hà Nội gửi lên xe khách, hoặc thuê xe máy ở Hà Giang, khi về đến Hà Nội bạn lại gửi xe khách lên trả thuê xe tại Hà Giang. ( Cái này cần đàm phán kỹ, giấy tờ, hay nhờ người thân bảo lãnh thuê xe, trong trường hợp bạn khó khăn thuê xe máy ở Hà Giang để chạy 1 vòng đông bắc khép kín bạn có thể liên hệ với mình trợ giúp 0936 345 111 ( M.r Hải)

Đêm 1 : Hà Nội – Hà Giang
– Tối thứ 5 bắt xe giường nằm lên thành phố Hà Giang, thuê xe tại thành phố Hà Giang hoặc gửi xe máy theo từ Hà Nội nếu bạn không thể thuê xe.
Ngày 1 : Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Phó Bảng – Sủng Là – Đồng Văn
– 7h00 : Ăn sáng + Đổ xăng
– 7h30 – 9h30 : Hà Giang – Quản Bạ (46km) – Thăm quan Cổng trời và Núi Đôi Quản Bạ nếu ngày thứ 2 của bạn trùng vào sáng thú 7 bạn sẽ có cơ hội đến thăm Chợ Quyết Tiến
– 11h00 – 12h00 : Quản Bạ – Yên Minh (50km) trên đường đến Yên Minh bạn sẽ thấy rừng thông Yên Minh ngay ven đường quốc lộ. Nghỉ ăn trưa tại Yên Minh
– 13h30 – 15h00 : Yên Minh – Phó Bảng (40km) bắt đầu từ đây bạn sẽ thấy vẻ đẹp tuyệt vời và vô cùng hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn. Tới thăm Phó Bảng thị trấn ngủ quên.
– 15h00 – 16h30 : Rời Phó Bảng quay ngược lại ngã 3 đi Đồng Văn bạn sẽ tới với Sủng Là, nơi nổi tiếng bởi là địa điểm quay bộ phim Chuyện của Pao
– 16h30 – 17h30 : Sủng Là – Đồng Văn.
Đêm 2: Tối nghỉ tại Đồng Văn và thăm quan cafe Phố Cổ
Ngày 2 : Đồng Văn – Lũng Cú – Dinh Vương – Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc
– 7h00 – 9h00 : Ăn sáng. Dạo chơi chợ Đồng Văn nếu đúng ngày chợ họp, thăm quan phố cổ Đồng Văn một khu phố với vẻ đẹp cổ kính hàng trăm năm tuổi
– 9h00 – 11h30 : Đồng Văn – Lũng Cú (26km) – Dinh Vương (26km) – Đồng Văn (15km) lên với điểm cực Bắc của Việt Nam,rồi rời Lũng Cú về Dinh Vua Mèo Vương Chí Sình. Trưa về nghỉ và ăn trưa tại Đồng Văn
– 13h30 – 15h30 : Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc – ngắm sông Nho Quế từ đỉnh đèo Mã Pì Lèng, một trong Tứ đại đỉnh đèo của dân phượt miền Bắc
– 15h30 – 17h00 : Về Mèo Vạc thăm quan một số địa điểm. Tham khảo các địa điểm du lịch ở Mèo Vạc .
Đêm 3: Tối nghỉ tại Mèo Vạc
Ngày 3 : Mèo Vạc – Niêm Sơn – Bảo Lạc – Pia Oắc – Tĩnh Túc – Ba Bể (200km)
– 7h00 : Ăn sáng, đổ xăng và buộc đồ
– 7h30 – 11h00 : Chạy từ Mèo Vạc theo đường Niêm Sơn sang Bảo Lạc, đi về phía Tĩnh Túc, đến ngã 3 cách Tĩnh Túc khoảng 5km rẽ phải vào đường đi mấy xã Phan Thanh, Ca Thành của huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) nghỉ ngơi ăn trưa trên đường. Dọc đường này sẽ đi qua khu vực biệt thự ma (biệt thự xây từ thời Pháp)
– 13h00 – 17h00 : Chạy về Ba Bể nghỉ ngơi ăn tối, tối có thể đi dạo quanh khu vực vườn quốc gia ba bể
Đêm 4: Ngủ tại Ba Bể
Ngày 4 : Ba Bể – Phủ Thông – Bắc Kạn – Hà Nội (220km)
– 7h00 : Dậy ăn sáng và đi thăm quan khu vực vườn quốc gia ba bể, thuê thuyền đi ngắm hồ ba bể ( tùy thuộc vào thời gian thực tế )
– 11h00 : Xuất phát về Hà Nội, chiều tối có mặt tại Hà Nội

Ngoài ra, vào mùa lúa chín Hoàng Su Phì, săn mây bạn có thể xem thêm lịch trình  phượt chinh phục Chiêu Lầu Thi.

Một số lưu ý khi du lịch Hà Giang, Phượt Hà Giang

– Bạn nên có kế hoạch sớm trước ít nhất 1-2 tháng để chủ động chuyến đi của mình, tránh những trường hợp sát nút mùa hoa rồi mới lo đặt tour, đặt xe, phòng khách sạn. Vì Hà Giang mùa du lịch tất cả dịch vụ này đều bị cháy.

– Đi ý thức: không vứt rác bừa bãi, hay nâng Hà Giang lên thành thiên đường rồi lại vùi dập, “hãy cứ để nó hoang sơ như nó vốn có đi”. “Mong các bạn đến với đây để trải nghiệm và thấu hiểu cuộc sống nghèo nàn, thiếu thốn của người dân, hãy chứng kiến và cảm nhận”.

-Không ngẫu hứng cho tiền, kẹo cho trẻ con bên đường, nếu là người bạn quan tâm và tình thương thật hãy chọn cách cho Ý THỨC , làm như vậy sẽ tạo hình ảnh xấu, thói quen hư khi đi du lịch Hà Giang.

– Tuyệt đối không được giẫm lên hoa hoặc hoa màu của người dân.
– Nếu đi bằng xe máy thì chú ý mang theo đầy đủ giấy tờ xe. Xe phải đảm bảo các phương tiện an toàn như: đèn pha, phản quang, phanh…
– Du lịch Hà Giang vào bất kỳ mùa nào nên mang theo quần áo ấm vì khí hậu ở đây khá lạnh và nhớ mang theo cả một túi thuốc dự phòng và lựa chọn loại trang phục thoải mái, gọn gàng, phù hợp với điều kiện địa hình vùng núi.
– Mỗi khi đến biên giới, cần vào làm việc với biên phòng nơi đây để có sự chỉ dẫn và giúp đỡ tốt nhất.
– Tránh những tò mò quá mức đối với người dân tộc địa phương.
LỜI KẾT : Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ Kinh nghiệm du lịch Hà Giang, Phượt Hà Giang hướng dẫn chi tiết do tôi viết. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cung đường, thêu xe, ăn ngủ nghỉ thì hay bình luận trực tiếp trong bài này hoặc inbox trực tiếp với tôi, tôi sẽ tư vấn và chỉ dẫn các bạn nhiệt tình. Facebook: Tony Hải

Nếu thấy thích thì LIKE hay thì SHARE bài viết này coi như là lời động viên và ủng hộ mình cho những bài viết sau.

Tony Hải/Viettravelo