Home / Featured / Nếu có thể, hãy một lần trong đời đón bình minh Bagan

Nếu có thể, hãy một lần trong đời đón bình minh Bagan

Tôi đã có khá nhiều dịp đón bình minh trong những chuyến du lịch của mình. Núi có, biển có, trên đường đi cũng có. Nhưng có lẽ cảnh bình minh đáng nhớ nhất, và tuyệt vời nhất trong số những chuyến xê dịch của mình tới giờ, là Bagan – điểm nhấn đặc sắc của Myanmar xinh đẹp, nơi có hàng ngàn ngôi đền chùa và nền văn hóa lâu đời cho bạn một hành trình đầy sự trải nghiệm.

Trải nghiệm đón bình minh ở Bagan – Ảnh: Heo Bờ Rồ

Tôi tới Bagan Myanmar như thế nào?

Cũng đơn giản là tình cờ tới vùng phía Bắc Myanmar trong một chuyến đi xe máy qua Lào – Thái, khi ấy Myanmar đối với tôi không mấy sâu đậm, cho đến khi bức hình bình minh của Bagan xuất hiện.

Buổi bình minh đầy sương khói – Ảnh: Heo Bờ Rồ

Tôi không nghĩ là ngay ở Đông Nam Á nhỏ bé lại có cảnh đẹp như vậy. Cũng phải thôi, Myanmar mới chỉ mở cửa đón du khách vào năm 2008, quá ít những thông tin và hình ảnh đại trà. Bởi thế, bạn có tin không? Tôi đi Myanmar, đúng hơn là Bagan, chỉ vì một tấm hình. Tôi không “cuồng” bình minh, nhưng tâm trí của tôi đã hằn in khung cảnh ấy thì không thể nào không đi. Và chúng tôi – 3 chị em lên đường vào một ngày cuối tháng 12, đến Bagan đón năm mới sẽ tuyệt lắm ấy chứ.

Những ngày đầu năm ở Bagan của tôi – Ảnh: Heo Bờ Rồ

Háo hức chờ đón tiên cảnh

Ngày đầu tiên ở Bagan mệt nhoài nhưng siêu phấn khích với cảnh đền chùa hoành tráng, với tiếng vó ngựa lộc cộc trên đường đất đỏ hòa với sự yên bình, với anh chàng nài ngựa tốt bụng có vốn tiếng Anh khá tốt…  khác hẳn với sự xô bồ nhếch nhác của Yagon – thủ đô Myanmar – nơi chúng tôi vừa ở ngày hôm trước.

Yên bình quá phải không? – Ảnh: Heo Bờ Rồ

Cuối ngày thuê sẵn một chiếc xe đạp, đặt đồng hồ 3h30, tra cẩn thận trên bản đồ quãng đường 6km từ nhà nghỉ tới đền Shwegugyi, yên tâm ngủ sớm chờ ngày mai đi ngắm bình minh.

Nắng nhẹ gió đưa – Ảnh: Heo Bờ Rồ

Nói qua về thời tiết của Bagan một chút, mặc dù ban ngày khá nắng nóng (khoảng hơn 30 độ C) nhưng chênh lệch nhiệt độ lớn, đêm và sáng sớm có thể xuống dưới 10 độ. Thời điểm chúng tôi đi khi ấy được coi là khá dễ chịu vào ban ngày nhưng chỉ tầm 5h chiều là trở rét, chính vì thế việc dậy sớm cũng chịu chung số phận thời tiết: quá lạnh.

Chênh lệch nhiệt độ ngày/đêm ở Myanmar khá cao – Ảnh: Heo Bờ Rồ

Không tìm hiểu kỹ giờ mặt trời mọc ở Bagan, nhóm chúng tôi đã phải đạp xe trong điều kiện trời tối mịt của lúc 4h sáng, vừa đi vừa tìm đường, vừa lo lắng vì đường vắng tanh vắng ngắt, lạnh vì chủ quan mặc chỉ 1 áo khoác mỏng và vì muốn đẹp – mặc váy.

Hi sinh một chút để có hình đẹp – Ảnh: Heo Bờ Rồ

Mất 1 giờ đồng hồ đạp đến điểm cần tới, trời vẫn tối mịt, mạnh dạn xua đàn chó nuôi ở đền và ngồi cạnh mấy cái đèn hòng sưởi ấm thêm chút nào hay chút ấy. 5h30, 6h, 6h30, 7h… đã thất vọng bởi tại sao chỉ thấy ánh dương le lói rồi trời cứ thế sáng dần lên, sáng trưng và tỏ rõ vạn vật. Nhưng không, chỉ vài phút sau thôi mọi thứ đã thay đổi…

Trời khi này đã gần sáng mà không thấy mặt trời đâu – Ảnh: Heo Bờ Rồ

Ngẩn ngơ trước khoảng trời ấy

Tôi mang theo máy chụp hình, cả chân máy phòng trường hợp cần đến, dù trình độ chụp ảnh chỉ thuộc dạng “gà”. Giờ xem lại cũng chỉ được vài tấm gọi là, nhưng có lẽ đó là điều tất yếu và cũng là may mắn, bởi mọi thứ quá đỗi bất ngờ. Tôi không nghĩ là mình ngơ ngẩn đến thế khi mặt trời đỏ ửng nhuộm hồng cả khoảng trời, khói nhà ai lẫn với sương, mây lả tả, thêm những chiếc khinh khí cầu chậm rãi bay lên không trung hòa với hàng ngàn ngôi đền cổ trên nền đất đỏ Bagan…

Khoảng trời đỏ rực – Ảnh: Heo Bờ Rồ

Cắm máy ảnh chờ nhưng khi bình minh lên không tài nào cầm máy chụp thêm nhiều bức hình như dự kiến, chỉ bấm vội vài tấm, rồi thả hồn với “tiên cảnh” của tạo hóa. Khi ấy chẳng nghĩ được gì khác, chỉ biết mắt đang hướng về phía xa, mặc cho chân trần hơi run lên vì lạnh, cứ thế cho đến khi nắng nhẹ chan hòa cả mảnh đất Bagan.

Chụp vội vài tấm – Ảnh: Heo Bờ Rồ

Anh bạn nước ngoài nói với tôi “Bagan là một trong những nơi ngắm bình minh đẹp nhất thế giới”. Tôi không dám chắc có thật như vậy không, bởi tôi đâu đã đi khắp thế giới. Nhưng với những gì đã trải nghiệm, cái lạnh sáng sớm, bóng tối mịt mờ, chờ đợi, và cảm nhận những khoảnh khắc tuyệt diệu buổi bình minh nơi Bagan yên bình.

Tuyệt diệu sớm bình minh – Ảnh: Heo Bờ Rồ

Heo Bờ Rồ/Viettravelo

About Hoa Cát

Heo Bờ Rồ - Tuổi Gà - Cung Sư Tử - Bàn Chân To - Đi Muôn Nơi #heogoeverywhere

LIKE ĐI BẠN ƠI

  • commentsComments Off on Nếu có thể, hãy một lần trong đời đón bình minh Bagan

    Bình luận

  • Zalo

    Send Zalo

  • icon find

    Tìm kiếm

X