Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Bidoup – Nóc nhà của Lâm Đồng

Đã bao lần định viết một bài về ngọn núi này, ngọn núi đã gắn nhiều kỉ niệm vui buồn hờn giận trong quá khứ, nhưng mà cứ lần lựa mãi, nay mới có dịp. Thông tin về nó trên mạng thì đã có rất rất nhiều và chi tiết, rất nhiều bạn đã đi rồi nên mình chỉ tóm tắt và giới thiệu để các bạn đã đi hoặc chưa đi có cái nhìn khái quát về nó thôi. Hoặc bạn nào chưa có dịp chinh phục Bidoup và #GearS3 đợt này của Phuot tổ chức thì tự lập team đi nhé.

Đường leo lên đỉnh Bidoup

Những người hay lên Đà Lạt nói riêng hay đi du lịch trong nước nói chung chắc hẳn cũng đã một lần nghe nói tới VQG Bidoup-Núi Bà (theo tên hai đỉnh cao nhất là Bidoup 2287m và đỉnh Núi Bà trên dãy Lang Biang quen thuộc cao 2167m), website vườn http://bidoupnuiba.gov.vn/ . Vào giai đoạn cao trào của các diễn đàn ttvnol hay phuot.vn khoảng đầu những năm 2010, đỉnh Bidoup càng lúc càng được nhiều người nhắc tới và lập team chinh phục hơn. VQG Bidoup, khu bảo tồn sinh học khu dự trữ sinh quyển, có diện tích rất rộng và độ đa dạng sinh học rất cao, cảnh sắc đa dạng, ngoài ra nó còn được bảo tồn trong tình trạng cực kỳ tốt và hầu như không hề có dấu tích của rác thải con người. Kiểu rừng chủ yếu là rừng thông Đỉnh Bidoup nằm trên địa phận tỉnh Lạc Dương có TL723 nối từ Đà Lạt đi Nha Trang cắt ngang (đèo Khánh Vĩnh/đèo Omega), và nằm ở phía Đông Bắc của TP. Đà Lạt. Khi đi từ Đà Lạt về Nha Trang, đến cây xăng số 3 lúc trời trong có thể nhìn thấy rất rõ đỉnh núi cũng như hình dung được cung đường lên đỉnh núi khá dễ dàng.

Chinh phục đỉnh bidoup
Ảnh từ website của VQG. Vị trí của đỉnh Bidoup tương ứng với Đà Lạt
Chinh phục đỉnh Bidoup
Thêm tấm ảnh minh họa đường đi. Đỉnh Bidoup khá đặc biệt ở VN vì có thể nhìn rõ đỉnh và cung đường đi về cả hai hướng.

Để đi đến vườn, từ Hồ Xuân Hương đi ra hồ Than Thở, rồi theo TL723 về phía Nha Trang, qua khỏi Đạ Sar, Đạ Nhim. Tới trung tâm xã Đạ Nhim, lưu ý là nếu rẽ trái theo bảng chỉ thì sẽ vào Trụ Sở Vườn và Trung Tâm Du Khách của Vườn (http://bidouptour.com/). Nếu chỉ đi leo Bidoup thì đi thẳng thêm 10.3 km đến điểm có tọa độ 12.126361,108.613766 là tới điểm A, điểm đầu của một trong hai route lên đỉnh. Xem hình mình chấm điểm trên gg Earth như bên dưới:

Chinh phục đỉnh Bidoup
Sơ lượt về hai route chính lên đỉnh Bidoup.

Hiện có 2 route lên đỉnh chính:
1) ROUTE TRẠM BIDOUP: A->B->C->D->ĐỈNH 2287M
-Route này là route phải trek đoạn đường dài khoảng 17km nhưng ít dốc hơn, phù hợp hơn cho những bạn mới đi hoặc ít đi trek.
A->B: Tỉnh lộ 723 vào trạm Kiểm Lâm Bidoup: Đường cấp phối (có thể đi xe pickup Isuzu 7 chỗ hoặc xe Uoat 6 chỗ của Vườn cung cấp nếu đặt trước). Còn nếu đoạn này đi bộ luôn từ đường nhựa thì có thể đi đường tắt chỉ 7km.
B->C: Trước khi tới B sẽ đi xuồng dây kéo qua sông Đa Nhim xinh tươi, có thể dừng ăn trưa ở đây và nghỉ ngơi để đi thêm 3km đến C và rẽ trái leo dốc thêm 4km đến D là điểm campsite nằm trên ranh giới rừng thông và rừng kín thường xanh (có nguồn nước suối sạch và nhà vệ sinh). Ngủ và cắm trại ở đây một đêm, sáng tiếp thêm nước.
C->ĐỈNH: Đi thêm 3km trong rừng rậm để lên đỉnh Bidoup mây mù lạnh teo và siêu ẩm ướt.

chinh phục đỉnh Bidoup

chinh phục đỉnh Bidoup
Đặc điểm route này là rừng thông lá kim trong suốt 14/17km, qua con sông đẹp và có trạm tiếp nước, bãi cắm trại thoáng đãng. Bạn nào đi Tà Năng rồi sẽ thấy đoạn rừng thông lúc đầu y chang.
chinh phục nóc nhà tây nguyên
Điểm cắm trại ở độ cao 1800m trước khi chuyển từ rừng lá kim vào rừng thường xanh rậm rạp
Buổi sáng ở đỉnh Bidoup
Buổi sáng ở điểm cắm trại 1800m đẹp thẫn thờ.

2)ROUTE TRẠM K’LONG K’LANH: G->F->E->ĐỈNH 2287M
– Route này do chỉ dài 7km, vì thế độ dốc cũng cực kì cao và vắt sức khá nhanh. (Route 1 và route 2 đều xuất phát từ độ cao 1600m lên 2287m nên đường dài hơn sẽ ít dốc hơn và ngược lại). Đoạn này toàn rừng rậm, chỉ có một đoạn rừng thông ngắn.
G->F: Từ trạm KL K’long K’lanh di chuyển qua cầu treo xinh xinh rồi leo dốc liên tục đến tảng đá nghỉ chân là điểm có view thoáng duy nhất trong hành trình. Những ngày trời trong có thể nhìn thấy đỉnh Núi Bà – Lang Biang phía xa xăm.
F->E->ĐỈNH: Lại tiếp tục leo dốc gắt đến thăm cây Pơ Mu 1300 năm tuổi rồi khi đến sát đỉnh bắt đầu kết hợp tay và chân nắm dây leo dốc 45 độ lên đỉnh.
(Giữa F & Đỉnh có một điểm cắm trại nhưng khá nhỏ và rậm rạp nên ít nhóm cắm ở đây)

hành trình chinh phục đỉnh Bidoup
Route này giựt dốc khá gắt, nhất là khúc qua suối và gần đỉnh
Hành trình chinh phục đỉnh Bidoup
Gắt quá thì nằm nghỉ thôi chứ sao chừ.
Hành trình chinh phục đỉnh Bidoup
Đoạn ngang qua vườn dương xỉ gần đỉnh
Hành trình chinh phục đỉnh Bidoup
Route 2 đường khá rậm rạp và ấm ướt

Lịch trình chinh phục đỉnh Bidoup cuối tuần 2 ngày 1 đểm

(LÊN ĐỈNH theo ROUTE 1, VỀ LẠI theo ROUTE 2, đi và trải nghiệm được cả 2 đường)
– Những ngày trước khi đi nên tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, liên hệ với Vườn trước khi đi (bắt buộc, không thể tự đi vì là VQG bảo vệ nghiêm ngặt bậc nhất ở VN), thông báo số lượng, ngày đi.
Đêm T6: bỏ đồ và thực phẩm, chuẩn bị sẵn lên Thành Bưởi chuyến nửa đêm đi Đà Lạt.
– T7: Sáng tới Đà Lạt ăn sáng, mua nước uống (1l rưỡi là đủ, sau đó tiếp thêm), lên xe đến Đạ Nhim, tới điểm A, gặp các anh guide ở Vườn, trek 7km đường tắt vào trạm ở điểm B, ăn trưa (đặt sẵn nếu cần) ở trạm C rồi đến điểm D – Campsite lúc chiều hạ trại nướng thịt đồ (các anh nấu siêu ngon)
-CN: Sáng dậy ăn sáng nhẹ rồi trek 3km lên đỉnh Bidoup, sau đó bắt đầu tụt dây xuống và đi bộ đến cây Pơ Mu điểm E, rồi tụt dốc đến F ngắm cảnh ăn trưa. Sau đó lại tụt về điểm G trạm K’long K’lanh là xong. Nghỉ ngơi lên xe về lại Đà Lạt và lên Thành Bưởi về lại SG nửa đêm, sáng T2 tới SG đi làm.

Một số lưu ý khi leo núi Bidoup

-Xin nhắc lại VQG Bidoup và đặc biệt route leo Bidoup là cực kì sạch sẽ và được bảo vệ nghiêm ngặt nhất, nên tuyệt đối không được xả rác, bắt buộc phải đăng kí và mua tour có hướng dẫn và thêm anh porter nếu cần. Đi càng đông càng giảm, nếu phát hiện đi chui sẽ bị phạt hoặc bị bắt nếu chống đối vì đó là quy định. Bạn nào khỏe có thể tự mang lều và đồ ăn riêng, không thuê thêm các anh mang vác giúp cho nhẹ, có thời gian và sức khỏe ngắm cảnh, chụp hình đồ. Với lại đi du lịch và trekking ở các VQG cũng góp phần góp thêm kinh phí hoạt động bảo vệ và gìn giữ rừng, giữ gìn thiên nhiên một cách thiết thực, giúp thêm thu nhập cho các anh người Cil, người Churu, người K’ho ở khu vực Bidoup là nơi sinh sống bản địa của họ.

Gà nướng đi phượt
Mấy anh bếp ở VQG Bidoup là mấy đầu bếp siêu hạng, nướng gà ngon kinh khủng

-BẢNG GIÁ dịch vụ bên dưới, đi càng đông càng rẻ, nhưng theo mình nghĩ đi 10 người là đẹp, giá rẻ nhất trên đầu người, và thuê xe 16 chỗ đưa đón từ Đà Lạt đến vườn để còn dư ghếbỏ balo, lều bạt, cũng như có thể chạy vào tới gần điểm D nếu cần. Ngoài ra vườn cũng có xe riêng cho Nhật tài trợ để đưa đón từ Đà Lạt.

bảng giá dịch vụ leo núi BIDOUP
Bảng giá từ VQG

-CÁC ROUTE KHÁC Ngoài route trek Bidoup, còn có rất nhiều route hay khác ở khu vực VQG Bidoup-Núi Bà như route đi thác Thiên Thai, route đi Lang Biang, gần đây có thêm route đi từ đỉnh Bidoup qua đỉnh Núi Bà, hay route đi ngược dòng Đa Nhim liên quan vụ rừng thông lớn nhất bữa hổm nói đó. Contact vườn:
Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà
Địa chỉ : Xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng
Văn phòng đại diện : 5E Trần Hưng Đạo Tp Đà Lạt
Điện Thoại: (063) 3747 449
Di động: 0947 047 449
Email: bidouptour@gmail.com

Loài hoa trên đường chinh phục đỉnh BIDOUP
Một trong những cái mình thích khi đi ở vườn là hay nhìn xuống đất và tìm những loài hoa nho nhỏ xinh tươi ẩn mình.
Thông héo trên đường leo núi Bà
Có một thế giới khác ẩn dưới những lớp lá thông khô héo

-Nhiệt độ ở Bidoup, đặc biệt khi vê đêm là CỰC KÌ lạnh và độ ẩm cao, gió thổi mạnh. Ban đêm đôi khi có thể xuống tới dưới 10 độ. Dãy Bidoup cũng nằm ở hướng Đông Tây, góp phần lớn chắn gió cho Đà Lạt và Lạc Dương từ phía biển thổi lên cao nguyên Lâm Viên nên gió thổi mạnh như đúng rồi =)). Vì thế phải mang nhiều đồ ấm, nón, găng tay, giày leo núi, túi ngủ, trải cách nhiệt, thích thì mang thêm miếng dán sưởi ấm, trà gừng uống cho ấm đồ. Khi dừng nghỉ đặc biệt khi gần chiều tối, thì phải khoác áo ấm vào ngay để không mất nhiệt, bạn nào đi trek vùng núi phía Bắc nhiều chắc biết vụ này rồi.

topo map khu vực dãy Bidoup. Toàn dãy nằm trên độ cao khoảng 1700-2300m, độ ẩm cao, và gió cũng thổi rất mạnh từ biển lên cao nguyên Lâm Viên

– An Toàn: Khu vực gần đỉnh Bidoup cũng nổi tiếng vì là thiên đường của VẮT, nhất là ROUTE 2 mặt bên K’long K’lanh vì độ ẩm cao, không nên đứng ngồi lâu một chỗ hay chỗ rậm rạp, mang vớ dài kéo cao, bôi thuốc chống vắt hay gì gì đó quanh cổ giày, vớ.

vật dụng leo núi
ít vật dụng mang theo leo núi
EDC gear đồ

NOTE về việc hướng dẫn dùng smartphone + app để định vị và tìm đường khi đi lạc + khai phá cung mới: https://goo.gl/cjJecp

TRACKLOG: Mình không có vẽ tracklog cho route này, nên các bạn xem 2 tracklog của anh Linh Phan đã vẽ nhé:
ROUTE 1: https://goo.gl/gfsH5z
ROUTE 2: https://goo.gl/AbT8zk
Rừng Bidoup là một trong những route trek mình thích nhất từ trước đến giờ. Vừa rồi là lên đỉnh lần thứ ba rồi mà vẫn không chán. Tuy nhiên, cũng trong khu Bidoup có một route mình cũng thích không kém, không vì cảnh mà vì có giá trị văn hóa và những câu chuyện được nghe kể trên đường đi là route đi tìm ngôi làng nguyên thủy ở Lâm Đồng – làng Đưng Iar Jieng.

Đường vào làng Đưng Iar Jieng
Đường vào làng Đưng Iar Jieng, ngôi làng bị lãng quên, gặp những cô chú trên đường về. Cảm giác mọi thứ thật đẹp đẽ và khoan thai đến lạ kỳ.

Mà mỗi lần nói về làng Đưng Iar Jieng lại nhớ tấm ảnh và đôi mắt này của Già Ha Klas, chắc cũng do có nhiều ân nghĩa với người K’ho, người Cil chăng?


Mọi người chắc cũng đã lên Đà Lạt du lịch và tham quan nhiều rồi, nên nếu được hãy tập luyện thể lực nhẹ và rủ bạn bè làm một chuyến lên thăm đỉnh Bidoup để luyện sức khỏe, để biết được một địa danh nổi tiếng của Lâm Đồng, cũng như góp phần vào việc bảo tồn và gìn giữ môi trường rừng nhé.

Thân ái!
PS: Một số hình ảnh khác về route này các bạn có thể xem ở đây, ngoài ra nếu được thì Like và Share giúp mình album bên dưới luôn nhé, vì chỉ 3 tiếng rưỡi nữa là chốt kết quả của team 4 gồm mình, Nguyễn Tiến Hùng Vĩnh Phạm và nhất là bé Hai Yen Chu. Hiện cách biệt đã quá xa, hơn 1k likes, khó gỡ nổi nhưng hy vọng vẫn có một phép màu.

Trần Đặng Đăng Khoa

About Trần Đặng Đăng Khoa

LIKE ĐI BẠN ƠI

  • commentsComments Off on Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Bidoup – Nóc nhà của Lâm Đồng

    Bình luận

  • Zalo

    Send Zalo

  • icon find

    Tìm kiếm