Đúc kết kinh nghiệm chinh phục Mũi Đôi – Cực Đông trên đất liền thật sự!

Mình là Tony Hải Admin của Thổ Địa Du lịch, mình vừa có chuyến chinh phực cực Đông của tổ quốc về tuần trước. Trong bài này mình xin chia sẻ kinh nghiệm chinh phục cực Đông, phượt Mũi Đôi mà mình đúc rút được sau chuyến đi. Hy vọng những điều bổ ích dưới đây sẽ giúp các bạn có 1 chuyến đi trọn vẹn.

Chinh phục Cực Đông trên đất liền
Chinh phục Cực Đông trên đất liền mới nhất tháng 1/2020

Đây là lần thứ 2 ( cách đây 5 năm)  mình chinh phục Cực Đông – Mũi Đôi trên đất liền. Nay trở lại thấy nhiều đổi thay và khác quá, tuy nhiên sự hoang sơ cũng như tính chinh phục vẫn còn như xưa. Điều mà mình nhớ nhất trong chuyến đi lần này là hành trình 12h đồng hồ đi bộ xuyên rừng cực nhọc. Do cũng chủ quan đã đi một lần nên mình đã không chọn poster hay tour. 9h sáng mình xuất phát từ thôn Đầm Môn với 2l nước và chút đồ ăn. Lạ thay trong chuyến hành trình lần này không có bất cứ ai cùng chinh phục cực Đông. Kết quả 12 tiếng chinh phục liên tục thậm chí đi bộ trong đêm để tìm lối về, chân run, tay lạnh.. đói khát.

Nhưng có lẽ đây là hành trình để lại cho tôi nhiều trải lòng về cuộc sống, chiêm nghiệm cũng như kỹ năng sinh tồn. Bài học rút ra ở đây các bạn ” TUYỆT ĐỐI” không nên tự ý khám phá Cực Đông một mình, nên thuê poster hoặc chọn mua tour nhé.

Cực Đông ở đâu, tại sao lại gọi là Mũi Đôi?

 • Cực Đông : Trước đây, Mũi Đại Lãnh (Phú Yên) được coi là điểm cực Đông của nước ta, thậm chí nơi này còn có một cột mốc lớn đề chữ “Nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam”. Tuy nhiên, khi Mũi Đôi (Khánh Hòa) được khám phá, người ta đã dựa vào tọa độ để công nhận rằng đây mới chính xác là điểm cực Đông của Tổ quốc. Theo số liệu đo đạc, Mũi Đôi đón ánh bình minh sớm hơn ở Mũi Đại Lãnh 4 giây. Tại vị trí này, một chóp inox đã được gắn vào ngày 4/8/2012 để làm mốc điểm cực. Bên cạnh đó, hành trình đi tới Mũi Đôi cũng gian nan, vất vả hơn nhiều lần so với Mũi Đại Lãnh.
 • Mũi Đôi: Mũi Đôi – Hòn Đầu nằm trên bán đảo Hòn Gốm của vịnh Vân Phong, thuộc địa phận xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà. Người ta gọi là Mũi Đôi là vì tại một vị trí có hai doi đá cùng nhô ra biển Đông. Mũi Đôi còn có tên khác là Mũi Bà Dầu, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên rất đẹp với các kết cấu đá đã tạo thành những kỳ tác đá muôn hình, muôn vẻ. Đặc biệt, Mũi Đôi còn là điểm cực Đông và là nơi đón ánh bình minh sớm nhất của một ngày mới trên dải đất hình chữ S.

Chịnh phục cực Đông có khó không, có phải trekking không?

Trong 4 cực 1 đỉnh của Việt Nam thì cực Tây là cực khó khăn và vất vả nhất để chinh phục, thì cực Đông – Mũi Đôi được xếp hạng thứ 2 bởi để chạm được tới chóp inox ” Mũi Đôi” thì bạn phải trekking băng qua vài ngọn đồi, vách biển, vách đá nguy hiểm một 1 ngày đường. Ví thế, trước khi lựa chọn khám phá bạn nên cân nhắc thể lực và sức khỏe của mình.

Nên đi Cực Đông vào thời gian nào?

Do không có sự chuẩn bị và tìm hiểu trước, mình đi Cực Đông vào giữa tháng 10 rơi vào đúng thời điểm không nên đi. Bởi thời  gian từ tháng 9-12 biển sẽ Động hay gặp những cơn mưa sẽ rất vất vả cho chuyến hành trình của bạn. Nhưng thật may mắn sao, mình đi hôm đó không gặp khó khăn về thời tiết, chỉ nắng nhẹ và gió mát. Qua tìm hiểu khí hậu và người dẫn chỉ thì bạn nên đi từ tháng 1-8 vì nó là mùa khô. Thế nhưng khoảng thời gian đi phù hợp và mát mẻ nhất là từ tháng 1- 5 tức là ngay bây giờ bạn có thể đi được. Thời gian còn lại từ tháng 5-8 rất nóng, nhiệt độ có thể lên tới 34-38 đô C.

Nên đi Cực Đông tực túc hay mua tour?

Theo kinh nghiệm của mình thì bạn không nên đi tự túc, tối thiểu bạn nên lựa chọn mua poster để dẫn đường không tự ý đi tự túc. Dù mình đã từng đi rồi mà đi lại mà vẫn còn bị nhầm lẫn và lạc đường trong rừng.  Trước kia mình đi thì ở đây chỉ có dịch vụ poster ( Người dẫn đường) , hiện nay đã có tour trọn gói cắm lều ngủ tại Cực Đông để đón bình minh khá tiện lợi. Hơn nữa mang lại cảm giác an toàn cho bạn và kết thêm nhiều bạn cùng chí hướng trong chuyến đi này. Tham khảo lịch trình tour dưới đây:

 • Tour cực đông 2N1Đ Đắc sắc từ Thổ Địa chỉ với 1500K.

Đi cực đông bạn nên chuẩn bị những gì?

Vì để chinh phục cực đông của tổ quốc cũng khá vất vả thế nên bạn cũng phải chuyển bị cho mình tương đối tốt để đảm bảo hành trình của mình được trọn vẹn.

 • Việc đầu tiên bạn cần quan tâm là muốn tự khám phá cực đông hay thuê người dẫn đường. Vì nếu bạn thuê người dân đường thì coi như xong mọi chuyện chuẩn bị, vì ở đó bạn có thể liên hệ họ sẽ chuẩn bị cho mình tương đối các vật dụng và đồ cần thiết để di chuyển hay cắm trại tại đó. Do mình chưa đi bao giờ, và cũng không có nhiều thời gian để thám hiểm thế nên đã lựa chọn thuê dẫn đường. Ở đó chỉ có duy nhất chú Hai, với chú Ba dẫn đường thì phải. Mình lựa Đã lựa chọn chú Hai, cảm nhận về chú ấy rất gần gũi, hiền hoà, quan tâm tới bọn mình. Thấy bọn mình muốn nghỉ lại một đêm bên biển, k mang lều, đồ ăn thức uống.. Chú Hai đã nhiệt tình cho chúng mình mượn free(  Bình thường sẽ phải thuê 300-400K/ lều 8 lận) Tiện đây mình cũng chia sẻ số của chú ấy luôn : 0362037427 ( Nói là Bạn Hải)
 • Về Quần Áo, Giấy Dép, Vì ở đây không phải đi dã ngoại, picnic thế nên bạn chọn những bộ độ thoáng, thể thao, tránh một số trường hợp đi phượt mà va ly kéo, mặc váy áo dài thướt tha. ( Đã có TH này rồi nhé.). Mình thấy mọi người hay chọn áo cờ tổ quốc để thể hiện tinh thần quê hương đất nước, cũng có nhiều ý kiến tranh luận về chuyện này. Nhưng riêng mình thì ủng hộ.
 • Các loại thuốc và dụng cụ y tế. Nhớ mang theo cả thuốc xịt muỗi, thuốc bôi chống côn trùng
 • Một bộ quần áo mưa, túi nilon loại to để bọc balo trong trường hợp mưa
 • Kính bơi và quần áo tắm
 • Các thiết bị điện tử (điện thoại, máy đo GPS, máy ảnh..) và pin dự phòng nếu bạn muốn nghỉ ở lại Cực Đông

Phương tiện đi tới Cực Đông

Có nhiều cách có thể đi tới Cực Đông, tùy theo vị trí xuất phát các bạn có thể lựa chọn một trong hai đích đến chính là TP Tuy Hòa hoặc TP Nha Trang.

Nhưng bất kỳ điểm xuất phát nào thì bạn vẫn cần phải tới Đầm Môn trước. Từ Đầm Môn có thể lựa chọn tới Cực Đông trên đôi chân của mình hoặc lựa chọn việc thuê thuyền đi thẳng ra đó. Tuy nhiên, chắc hầu hết các bạn sẽ lựa chọn phương án di chuyển đường bộ, việc đi thuyền chỉ trong trường hợp sức khỏe các bạn không đảm bảo và đi vào thời điểm biển êm nếu không rất khó để thuyền có thể cập bờ được bởi Mũi Đôi là khu vực khá nhiều đá ngầm.

Đi bằng xe máy

Xuất phát từ Nha Trang

Do mình xuất phát từ Nha Trang nên đã chọn cách này. Trong trường hợp bạn không có xe máy và muốn trải nghiệm thì có thể thuê xe ở Nha Trang, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên các con đường như  Nguyễn Thiện Thuật, Trần Phú, Khu vực Đại Học Nha Trang giá thuê trung bình từ 80-120K .

 • Từ Nha Trang bạn hỏi đường ra quốc lộ 1A chạy ngược ra Bắc hướng về TP. Ninh Hoà,  Đi đến chân đèo cổ mã ( Eo Gió) thấy có biển chỉ đẩm môn rẽ phải thì rẽ vào nhé. ( Khoảng 75KM). Lưu ý đoạn ở Éo gió, nếu gặp gió sẽ rất mạnh nên nếu di chuyển bạn nên đi chậm lại.
 • Từ Đèo Cổ Mã rẽ phải tới Đầm Môn, bạn đi qua một quãng đường dài hơn 10 cây số, con đường phải nói là tuyệt đẹp 2 bên là cát trắng, biển hay được gọi là ” Con đường vạch vàng huyền thoại” .
 • Đến Đầm Môn bạn có thể băng trải nghiệm phi xe máy băng qua sa mạc cát hoặc gửi xe ngoài Đầm để bắt đầu chinh phục hoặc vào nhà người dẫn đường.

Chọn xuất phát từ Tuy Hoà

Nếu bạn xuất phát từ Tuy Hoà Thì chạy xuống Đầm Môn Khoảng 60km.

Phương tiện bằng Tàu Hoả

Nếu muốn đi bằng tàu hỏa các bạn có thể lựa chọn ga Tuy Hòa (từ đây tới Đầm Môn là 60km) hoặc ga Nha Trang (từ đây tới Đầm Môn là 135km). Sử dụng tàu hỏa sẽ phù hợp hơn nếu bạn kết hợp gửi xe máy đi cùng tàu, các bạn từ phía Bắc nên chọn ga Tuy Hòa, các bạn từ phía Nam nên chọn ga Nha Trang. Chi tiết giờ tàu chạy bạn có thể seach hoặc tham khảo lịch tàu chạy của GA đường sắt Việt Nam.

Phương tiện xe khách

Từ Hà Nội các bạn sử dụng các tuyến xe khách đi Nha Trang hoặc xe khách đi Sài Gòn, từ Sài Gòn các bạn sử dụng các tuyến xe đi các tỉnh miền Trung và miền Bắc như xe đi Hội An, xe đi Đà Nẵng, xe đi Huế, xe đi Hà Nội … tới Thị trấn Vạn Giã thì các bạn xuống (chỗ này cách ngã 3 đi Đầm Môn khoảng 2-3km nhưng là trung tâm huyện nên có sẵn xe ôm và taxi hơn) rồi bắt xe đi Đầm Môn.

Phương tiện máy bay

Nếu bạn không có thời gian (nhưng có tiền) thì có thể sử dụng máy bay để di chuyển. Sân bay gần nhất để di chuyển tới Đầm Môn là sân bay Tuy Hòa, từ đây với khoảng cách khoảng 60km các bạn có thể thuê một chuyến xe (với những nhóm đông người) thẳng tới Đầm Môn. Từ Hà Nội giá vé khứ hồi rẻ nhất tới Tuy Hòa vào khoảng 4000k (hiện có 2 hãng là VietnamAirlines và Jetstar có đường bay thẳng Hà Nội – Tuy Hòa). Từ Sài Gòn giá vé khứ hồi rẻ nhất vào khoảng 1400k (hiện chỉ có duy nhất Jetstar có đường bay Sài Gòn – Tuy Hòa).

Địa điểm ăn nghỉ khi đi Cực Đông

Cực đông không phải là điểm du lịch nên sẽ không có các dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ … ah nhầm có đã một đơn vị đã từng xây dựng khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng thăm quan cực Đông nhưng đã phá sản bỏ đi nếu bạn đi sẽ được chứng kiến cảnh có những con đường làm dở thì bị sụt .. Những móng nhà đang xây dựng thì bỏ hoang. Đây cũng là tín hiệu mừng cho dân thích du lịch bụi hoặc là một nơi mình có thể trải nghiệm về đêm không điện chỉ có tiếng sóng biển, và ánh sao đêm lấp lánh. Thật là một trải nghiệm thú vị mà bạn không nên bỏ qua, bỏ lại sau lưng cuộc sống bon chen ở thành phố đang quá vất vả, stress.

Thường thì thời gian để chinh phục Cực Đông sẽ mất trọn vẹn 1 ngày, sáng sóm đi thì chiều muôn về đến nơi. Để chuẩn bị cho ngày đi trekk, Tối hôm trước bạn nên có mặt trước ở Nha Trang hoặc Tuy Hoà rồi sáng hôm sau đi vào Đầm Môn cho gần hoặc tới ngủ luôn ở Đầm Môn. Do mình chọn phương án ngủ ở TP và sáng hôm sau tới Đầm Môn nên mình cũng không rõ nhà nghỉ ở đó như thế nào, Theo ý kiến mình thì đã xác định đi chinh phục cực đông thì không nên ngủ ở KS, nhà nghỉ có thể điện trước cho Chú Hai, chú 3 có thể sắp xếp ngủ tại Resort nhà Tranh của chú ấy.  Để sáng hôm sau dậy có thể xuất phát sớm và khoẻ, không bị vất vả như chúng mình phải dậy từ 3h sáng xuất phát từ Nha Trang mới để kịp tới Đầm Môn để Trek, chưa kể gặp những rủi do trên đường đi đêm.

Hành trình Chinh phục, Phượt Cực Đông – Mũi Đôi

Dù đi bằng phương tiện gì thì khả năng các bạn cũng mất trọn vẹn khoảng 1 ngày để có thể đến và về khi chinh phục Mũi Đôi. Thế nên bạn hay đi thật sớm nhé.

Băng sa mạc cát để chinh phục Cực Đông
Băng sa mạc cát để chinh phục Cực Đông

Xe máy băng qua sa mạc cát từ Đầm Môn vào nhà chú Hai

Lưu ý trên đường đi khi đến cực đông có vạch vôi chỉ mũi tên sẵn vào cực Đông nếu bạn chú ý nhé.

Từ Đầm môn, nếu bạn di chuyển bằng xe máy thì bạn có thể gửi xe ngoài Đầm Môn để bắt đầu chinh phục hoặc phi xe thẳng vào nhà người dẫn đường. Chúng mình đã chọn phương án Băng trên Sa Mạc Cát để vào, một trải nghiệm thật thú. Mách nhỏ bạn để đi xe máy được trên con đường cát, bạn nên để số 2 hoặc 3 thạm chí số 1 yêu cầu vặn ga đều và nhiều tránh tình trạng run tay để xuống ga bất ngờ khiến bị lún bánh xuống cát là bạn rất khó để chạy được tiếp. Hãy cứ thử nhé vì nếu có ngã thì cũng chỉ ngã trên cát không sao đâu.

 

Trên đường ra Cực Đông bạn sẽ được trải qua đầy đủ các kiểu cung bậc cảm xúc, từ những đoạn đường cát nóng bỏng chân cho đến những con đường rợp mát xen kẽ dưới những tán cây rừng và rồi như choàng tỉnh trước những đoạn đường ven biển tuyệt đẹp. Bạn cũng sẽ phải nhảy ghềnh và luồn lách dưới các vách đá để có thể ra đến đúng điểm cực. Nói chung là vô cùng thú vị và đầy tính trải nghiệm.

Băng qua nhiều vách đá, trui qua nhiều hang hốc như chuột, Lưu ý, to xác là k trui được đâu nhé, nhỏ bé như mình là một cái lợi.

Để chinh phục được Mũi Đôi bạn phải qua một ải, thắt dây buộc bụng để leo lên hòn đá chơi vơi nhé. Cảm Giác này phê cực.

 

Và cuối cùng đây là thành tích nhé, Thật sung sướng ” Lần đầu tiên được sờ cái ấy ” Chóp inox – Mũi đôi cực đông của tổ quốc.

Lịch trình đi Cực Đông 2 ngày 1 đêm

Mình xin gợi ý cho các bạn một vài lịch trình như dưới đây, các bạn có thể sử dụng để tham khảo cho bản thân và bạn bè.

Ngày 1: Hà Nội, SG, DN – Nha Trang

Do đặc thù mình đi xuyên việt và chủ động đi xe máy nên chọn cách đi sáng sớm từ Nha Trang, nhưng khuyến cáo không nên đi bằng cách này các bạn có thể đi theo lịch dưới đây.

– Tùy giờ bay, các bạn chơi ở Nha Trang đến tầm 3h chiều, thuê xe máy rồi đi về phía Vạn Ninh
– Tối ngủ ở Vạn Ninh hôm sau vào Đầm Môn cho tiện. Nhớ liên hệ trước với người dẫn đường
– Chuẩn bị đồ ăn nhẹ và nước uống mang theo, mua hết ở Vạn Ninh đó

Ngày 2: Chinh phục Cực Đông

– Thường thì ngày này sẽ xuất phát từ sớm cho mát
– Các bạn nhớ mang theo đủ lượng nước cần dùng cho mỗi người.
– Tùy theo số lượng người của đoàn mà tốc độ đi có thể nhanh hay chậm, nếu xác định ở lại cắm trại thì cứ thoải mái mà đi.
– Chiều từ Cực Đông trở lại về Đầm Môn, khoảng 3h chiều.
– Tới đây các bạn có thể lựa chọn tiếp lịch trình như sau

Option 1:Ngày 3: Khám phá Nha Trang, Bình Hưng hoặc Bình Ba

– Tùy vào thời gian của mình các bạn có thể dành thêm 1, 2 , 3 ngày để khám phá một trong 3 địa điểm trên
– Tham khảo thêm các bài viết về du lịch Bình Hưng, du lịch Bình Ba, du lịch Nha Trang

Option 2: Ngày 3: Khám phá Phú Yên

– Từ Mũi Đôi, các bạn đi về hướng Phú Yên, qua đèo Cổ Mã để đi Đại Lãnh nhé (đây là điểm mà mọi người vẫn nhầm là Cực Đông và ở đây Phú Yên cũng có làm một cột mốc giới thiệu về điểm này)
– Tối bạn có thể ngử ở trên hải đăng Đại Lãnh, sáng hôm sau đón bình minh ở đây.
– Còn thời gian bạn hãy để khám phá Ghềnh Đá Đĩa, một địa danh cũng rất thú vị đó

Lời kết: Và cuối cùng xin cảm ơn đã đọc bài viết Hướng dẫn chi tiết Kinh nghiệm phượt Cực Đông, Mũi Đôi của tôi. (Nếu bạn có thắc mắc, cần tư vấn thêm kinh nghiệm bạn có thể để lại comment trong bài viết này.

Bạn có thể Tìm trên bài viết này trên google dưới từ khoá sau:

phượt cực đông
phượt mũi đôi
chinh phục cực đông
hướng dẫn đi cực đông

Tony Hải

About Viettravelo

Mình là Hải Ông Địa Của Thổ Địa Du Lịch Viettravelo.com, rất vui khi được chia sẻ du lịch cùng các bạn. Với mong muốn là Thổ Địa dẫn đường cho mọi chuyến du lịch của bạn. Bạn có thể kết bạn với mình để theo dõi hoặc cần tư vấn lịch trình du lịch sắp tới đẻ có trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé. Facebook mình: https://www.facebook.com/ThoDiaDuLich
0 0 vote
Đánh Giá Của Bạn
Subscribe
Notify of
guest
1370 Comments
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback
3 years ago

MKsOrb.Com

[…]usually posts some incredibly intriguing stuff like this. If you are new to this site[…]

Sattaking-satta
Sattaking-satta
3 years ago

I have been impressed after read this because of some quality work and informative thoughts. I just want to say thanks for the writer and wish you all the best for coming! Your exuberance is refreshing. visit here for know more about <a href=”https://sattakingt.com/”>Satta King</a> and here you can see <a href=”https://sattaking-satta-king.com/”>Satta King</a> result and win <a href=”https://sattaking-guru.com/”>Satta King</a> game. 

sattaking
sattaking
3 years ago

Awesome post! Personally I like your site. . I am so impressed to read your content. I am looking forward for the next valuable and informative concept in your blog. Overall outstanding post. Carry on 🙂 Well done!

Read More:- 

<a href=”https://gurusattaking.com/”>Satta king</a>

<a href=”http://online-sattaking.com/”>Satta king</a>

trackback
3 years ago

Google

Always a significant fan of linking to bloggers that I really like but really don’t get a lot of link really like from.

trackback
3 years ago

Google

Usually posts some quite interesting stuff like this. If you are new to this site.

trackback
3 years ago

Cruis’n Blast

[…]although sites we backlink to beneath are considerably not associated to ours, we feel they’re actually worth a go via, so possess a look[…]

trackback
3 years ago

mobile homes for rent

[…]The information and facts talked about in the article are some of the most effective readily available […]

trackback

vape juice for sale europe

[…]very handful of web-sites that occur to be comprehensive beneath, from our point of view are undoubtedly effectively worth checking out[…]

trackback

telegram investment bot script

[…]The information and facts mentioned within the write-up are a few of the top out there […]

trackback
3 years ago

buy delta 8

[…]always a large fan of linking to bloggers that I adore but really don’t get a whole lot of link enjoy from[…]

trackback

BUY TOLTRAZURIL ONLINE

[…]we like to honor a lot of other world wide web web sites on the internet, even though they aren’t linked to us, by linking to them. Underneath are some webpages worth checking out[…]

trackback
3 years ago

우리카지노

[…]usually posts some really intriguing stuff like this. If you’re new to this site[…]

trackback
3 years ago

퍼스트카지노

[…]Here are several of the web pages we advocate for our visitors[…]

trackback
3 years ago

샌즈카지노

[…]Wonderful story, reckoned we could combine a couple of unrelated information, nonetheless truly worth taking a appear, whoa did a single study about Mid East has got a lot more problerms as well […]

trackback
3 years ago

메리트카지노

[…]The information and facts mentioned inside the article are several of the most effective accessible […]

trackback
3 years ago

코인카지노

[…]always a large fan of linking to bloggers that I love but do not get a great deal of link love from[…]

trackback
3 years ago

Bitcoin (BTC)

[…]we came across a cool site that you simply might love. Take a search in case you want[…]

trackback
3 years ago

sig sauer p320

[…]The facts talked about inside the article are a few of the ideal readily available […]

trackback

how to buy guns onlinesig suaer p320

[…]always a huge fan of linking to bloggers that I love but do not get a lot of link love from[…]

trackback

End Of Tenancy Cleaning Surrey

[…]just beneath, are various absolutely not related internet sites to ours, on the other hand, they’re surely worth going over[…]

trackback
2 years ago

THC Vape Oil

[…]The information mentioned within the report are several of the best obtainable […]

trackback
2 years ago

Hypodermic Needle

[…]below you will find the link to some web sites that we believe you should visit[…]

trackback

counterfeit money for sale

[…]we prefer to honor numerous other world wide web websites around the internet, even if they aren’t linked to us, by linking to them. Beneath are some webpages worth checking out[…]

trackback

peyote plant gta online

[…]although sites we backlink to below are considerably not associated to ours, we really feel they may be in fact worth a go through, so possess a look[…]

trackback
2 years ago

dexedrine for sale uk

[…]please pay a visit to the websites we follow, including this one, because it represents our picks in the web[…]

trackback
2 years ago

crossdressers cams

[…]always a large fan of linking to bloggers that I really like but do not get a lot of link enjoy from[…]

trackback
2 years ago

burnaby bc

[…]Sites of interest we have a link to[…]

trackback

how to use vibrating panties

[…]the time to study or visit the subject material or websites we have linked to below the[…]

trackback
2 years ago

buy weed

[…]Wonderful story, reckoned we could combine a couple of unrelated information, nonetheless truly worth taking a appear, whoa did one discover about Mid East has got more problerms also […]

trackback
2 years ago

موقع سكس

[…]Every once inside a whilst we select blogs that we read. Listed beneath would be the most recent websites that we select […]

trackback
2 years ago

sex toys for women

[…]here are some hyperlinks to web pages that we link to due to the fact we assume they may be worth visiting[…]

trackback

crypto currency virtual card

[…]we prefer to honor a lot of other world-wide-web internet sites around the net, even though they aren’t linked to us, by linking to them. Underneath are some webpages worth checking out[…]

trackback

bitcoin atm in vancouver

[…]Here are some of the web sites we recommend for our visitors[…]

trackback

Web design Los Angeles

[…]Every as soon as inside a although we choose blogs that we study. Listed below would be the most recent web sites that we select […]

trackback
2 years ago

Buy Percocet Online

[…]Here is an excellent Blog You might Discover Exciting that we Encourage You[…]

trackback
2 years ago

nanaimo area

[…]Here are a few of the web-sites we recommend for our visitors[…]

trackback
2 years ago

Tinderentrar.com

Đúc kết kinh nghiệm chinh phục Mũi Đôi – Cực Đông trên đất liền thật sự!

trackback
2 years ago

silicone kegel balls

[…]the time to study or take a look at the content material or websites we’ve linked to beneath the[…]

trackback
2 years ago

gas fireplace

[…]Every once inside a while we pick out blogs that we read. Listed beneath would be the most current web sites that we select […]

trackback

fotos bei lovoo löschen

Đúc kết kinh nghiệm chinh phục Mũi Đôi – Cực Đông trên đất liền thật sự!

trackback

free dating chat line numbers

trackback

fun free dating sites

trackback

100 free native american dating sites

trackback
2 years ago

Architectural design

[…]although web-sites we backlink to beneath are considerably not associated to ours, we feel they’re really really worth a go as a result of, so possess a look[…]

trackback

married dating website free

Đúc kết kinh nghiệm chinh phục Mũi Đôi – Cực Đông trên đất liền thật sự!

trackback
2 years ago

Adult dating site

Đúc kết kinh nghiệm chinh phục Mũi Đôi – Cực Đông trên đất liền thật sự!

trackback

free dating sites with im

trackback

شركة كشف تسربات المياه بالرياض

[…]below you’ll find the link to some web-sites that we feel you need to visit[…]

trackback
2 years ago

Best Dildo

[…]please take a look at the web-sites we comply with, such as this 1, because it represents our picks through the web[…]

trackback
2 years ago

umraniye escort

[…]we prefer to honor quite a few other web internet sites around the web, even when they aren’t linked to us, by linking to them. Underneath are some webpages really worth checking out[…]

LIKE ĐI BẠN ƠI

1370
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x