Home Mách Bạn Lỡ hẹn với Mù, Sa Pa .. thì hãy về với miền...

Lỡ hẹn với Mù, Sa Pa .. thì hãy về với miền biên viễn Bình Liêu ngắm lúa vàng Tây Bắc

0
8004
SHARE

Nếu bạn lỡ hẹn Mù Căng Chải ( Yên Bái), Hoàng Su Phì ( Hà Giang), Sa Pa ( Lào Cai) .. thì hãy về với miền biên viễn Bình liêu chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang vàng ruộm màu lúa chín, đẹp đến nao lòng.

Nằm cách thủ đô Hà Nội 270Km,  thành phố Hạ Long 108km, huyện Bình Liêu được ví như “Sa Pa thu nhỏ của Quảng Ninh” với khí hậu 4 mùa trong một ngày, nhiều địa danh mới nổi như cồn mấy năm gần đây như: Sống Lưng Khổng Long, mốc biên giới chạy chạy trải dải dọc đường biên, núi Kéo Lạn – Cao Nguyên Đá Đồng Văn, Thác Khe Văn, đỉnh Cao Ba Lanh  với sự tích “bãi đá thần”, đỉnh Cao Xiêm… Mô hình du lịch cộng đồng người Dao (Sông Moóc) và còn rất nhiều điều bí ẩn đang còn chờ đợi khám phá.

Xem thêm:

Về Bình Liêu ngắm “mùa vàng Tây Bắc” tháng 11 này

Tuy nhiên, vào thời điểm này cuối tháng 10 đầu tháng 11, bạn sẽ mê mải với khung cảnh của mùa lúa chín, khi đó những thửa ruộng bậc thang đã được nhuộm một màu vàng óng ả bởi ánh nắng cuối thu.

Ruộng bậc thang Bình Liêu nhìn từ góc máy flycam. Ảnh: Tuấn Hưng
Ruộng bậc thang Bình Liêu nhìn từ góc máy flycam. Ảnh: Tuấn Hưng

Không hùng vĩ ngút tầm mắt như những thửa ruộng bậc thang ở Tây Bắc, ruộng lúa Bình Liêu trải dài dưới những thung lũng, ôm lấy sườn đồi quanh co hoặc xen đá, xen lau… Chính vẻ đẹp nguyên sơ, bình dị và mộc mạc này đã níu chân biết bao du khách khi đi ngang qua đây.

ảnh Bình Liêu vào mùa lúa chín đẹp
Cao Thắng chuẩn bị vào mùa gặt, ảnh Trang Bé cập nhật mới nhất ngày 27/10/2017

Đâu đó, thấp thoáng trên những ruộng nương chờ ngày gặt là hình ảnh một bà mẹ người dân tộc Dao hay Sán Chỉ địu con thăm đồng, hay cô bé “quên” đi chơi cùng bạn mà đứng trầm ngâm một mình giữa ruộng lúa chín chờ mẹ địu em về…

Ảnh Bình Liêu mùa lúa vàng Tây Bắc
Lúa bắt đầu chín vàng ruộm đường lên sông moóc A
Mùa lúa chín ở Bản Sông Mooc
Ruộng bậc thang từng nấc sóng xoài vào mùa lúa chín ở Bản Sông Moóc, Bình Liêu. Ảnh: Kết Nối Bình Liêu
Ảnh Bình Liêu mùa lúa chín
Ảnh Bình Liêu mùa lúa chín. Ảnh :Hoằng Sằn, cập nhật mới nhất 28/10/2017

Nếu nghỉ lại ở Bình Liêu, các bạn có thể ở trong những căn nhà cổ trình tường. Thêm nữa, các bạn sẽ được thưởng thức những điệu hát then, đàn tính (người Tày), hát Sóong Cọ (người Sán Chỉ), hát Dao, tắm lá thuốc… tắm lá thuốc Và buổi sớm đón bình minh, ngắm nắng vàng trên từng vạt ruộng bậc thang là thời điểm được chờ đón nhất ở Bình Liêu.

Còn tuyệt vời hơn nữa, đến với Bình Liêu lúc này không chỉ có lúa vàng cỏ xanh mà bạn còn được chiêm ngưỡng những cánh đồng lau đẹp mộng mơ, cánh rừng hoa sở trắng muốt tinh khôi bắt đầu nở … Có lẽ đây là thời điểm mong đợi và đẹp nhất Bình Liêu. 

Những bông cỏ lau nhuộm trắng cả một vùng xứ sở
Những bông cỏ lau nhuộm trắng cả một vùng xứ sở
Hoa Sở tinh khiết trắng cả một vùng núi Bình Liêu
Hoa Sở tinh khiết trắng cả một vùng núi Bình Liêu sẽ làm say lòng bất cứ ai vô tình lạc bước lên đây. Ảnh Nga Cận

Còn đợi gì nữa, hãy xách ba lô lên và đi thực hiện chuyến du hí Bình Liêu ngay kẻo lỡ.

Một số địa điểm ngắm ruộng bậc thang đẹp ở Bình Liêu

  • Các bản Khe O, Cao Thắng, Ngàn Pạt (xã Lục Hồn), địa điểm này nằm ở sườn tây núi Cao Xiêm, cách Quốc lộ 18C khoảng trên 3km.
  • Bản Sông Moóc và Khe Tiền (xã Đồng Văn), địa điểm này nằm ở sườn nam của dãy núi Phiêng Chè, cách trung tâm xã Đồng Văn khoảng trên 3km.
  • Bản Ngàn Cậm, Cao Sơn, xã Hoành Mô (đường off road lên Ngàn Cận ngay gần suối con rắn).
  • Xã Húc Động – Khu vực đường đi thác Khe Vằn.

Một số thông tin du lịch Bình Liêu, Phượt Bình Lưu cần biết

  • Lịch trình du lịch bình liêu tiết kiệm vừa đủ và hợp lý bạn nên chọn 2 ngày 3 đêm
  • Món ăn KHÔNG THỂ KHÔNG bỏ qua khi đến là: Phở Xào, gà bán, cá suối,
  • Đừng quên một trải nghiệm KHÔNG THỂ KHÔNG bỏ qua là : Ở homestay ở nhà Trình Tường cổ của người Dao để có một trải nghiệm thú vị, Thuê xe máy chạy khám phá một vòng Bình Liêu để có một trải nghiệm tuyệt vời …Tắm thác, săn mây Cao Ly, Trekking Cao Xiêm.
  • Một số thông tin địa chỉ : Homestay A píu (SDT 0915 368 883), Homestay Hoang Sằn (0168680086), Home Stay A Dào .. Thuê xe máy A Píu (0163 8989666), Xe khách Hà Nội- Bình Liêu ( Hưng Long: 0915565593; Kiên Đức: 0912902912 )

Tony Hải/ Thổ Địa Du Lịch

Booking.com