Kinh nghiệm phượt Tà Xùa, săn mây Tà Xùa đẹp nhất

Mình là Tony Hải Founder của Viettravelo, mình vừa có chuyến săn mây Tà Xùa về tuần trước. Trong bài này mình xin được chia sẻ kinh nghiệm phượt Tà Xùa – làm sao để săn mây đẹp nhất do mình đúc kết từ sau chuyến đi. 

Nếu như  trước đây khi nhắc đến Mộc Châu mọi người đã quá quen thuộc với khí hậu mát mẻ cùng hoa mận, hoa mơ, hoa cải, hoa ban.. khoe sắc thắm phù hợp cho các chuyến dã ngoại hay nghỉ dưỡng. Thì cách Mộc Châu khoảng 100km là điểm du lịch phượt mới toanh mang tên Tà Xùa.  Du lịch phượt Tà Xùa lại khác hẳn là một điểm đến hấp dẫn cho những người có sở thích mới trekking “săn mây“, với những biển mây cuồn cuộn tuyệt đẹp. Tà Xùa còn được dân du lịch bụi, phượt đánh giá là ” Thiên đường của hạ giới” của Sơn La, Miền Bắc.

Xem thêm: Kinh nghiệm đi Chiêu Lầu Thi, Check in bồng bềnh với biển mây ; Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu đúc kết từ Thổ Địa

Ảnh đẹp tà xùa
Đưa nhau đi trốn <3
Ảnh : Dương Việt Hưng

Chắc hẳn đọc đến đây bạn đã sẵn sàng xách balo lên và đi thực hiện một chuyến ” Săn Mây”  ở tà xùa rồi chứ?. Tuy nhiên không phải ai cũng săn mây thành công bởi không biết mây thường xuất hiện ở đâu? săn mây vào thời gian nào, làm sao săn mây đẹp đẹp nhất.

Tà Xùa Ở đâu?

Tà Xùa có tận 2 địa danh lận, 1 là Đỉnh núi Tà Xùa (Yên Bái) là một trong những đỉnh cao thứ 10 của Việt Nam có độ cao 2.650m. Nhưng trong này Tà Xùa là một dãy núi nhỏ thuộc Bắc Yên, Sơn La (cách Hà Nội 240 km) cách trung tâm huyện Mộc Châu chỉ hơn 100 km đường, rất thuận tiện cho bạn nếu có thể kết hợp hai điểm đến này thành một cung đường hoàn chỉnh, phù hợp cho các bạn trẻ rủ nhau đi trốn bất cứ lúc nào vào dịp cuối tuần và nghỉ lễ khoảng 3 ngày 2 đêm.

Nên “săn” mây ở Tà Xùa vào thời điểm nào?

Thời điểm săn mây Tà Xùa thường kéo dài từ tháng 11 đến hết tháng 3. Hoặc chính xác hơn là mùa mây ở Tà Xùa là từ tháng 10 âm lịch đến tháng 4 âm lịch.

xác suất bắt gặp biển mây sẽ cao hơn. Các bạn nên đi vào thời điểm này để có thể chiêm ngưỡng những biển mây đẹp nhất. Đây cũng là thời điểm Mộc Châu vào mùa hoa cải (trắng, vàng), mùa hoa trạng nguyên, hoa mận, đào, dã quỳ… đua nhau khoe sắc.

Đường lên Tà Xùa có khó đi ko? có phải trek ko?

Đường lên tất cả các điểm ngắm mây trong đều có thể lên được bằng xe máy hoặc xe sedan. Tuy nhiên có đoạn offroad khoảng 13km, có đoạn xạt, nhiều đá .. đi cẩn thận vì có thể gặp mù.

Đi Phượt Tà Xùa bằng cách nào?

Ở Tà Xùa là một điểm du lịch cộng đồng, hay du lịch bụi thế nên chưa có Tour cũng như nhiều phương tiện đi khác mà chỉ có một cách duy nhất là tự duy chuyển bằng xe máy, xe khách ..

Đi bằng xe máy

Tuỳ vào lịch trình và thời gian của bạn sẽ có lộ trình đường  khác nhau.

  • Lựa chọn lịch trình 1: Săn mây Tà Xùa 2 ngày 1 đêm

Thì lộ trình sẽ như sau: Hà Nội – Sơn Tây – Cầu Trung Hà – Thu Cúc – Ngã 3 Thu Cúc (QL 32) – rẽ trái đi Phù Yên – Bắc Yên (QL37) – Tà Xùa – Bắc Yên – Hà Nội.

  • Lựa chọn lịch trình 2: Săn mây Tà Xùa 3 ngày 2 đêm, ngắm cải Mộc Châu.

Trong trường hợp bạn có thời gian hơn một chút muốn nghỉ ngơi thăm quan thêm Mộc Châu thì bạn chọn lịch trình sau: Hà Nội – Tà Xùa – Các điểm du lịch Mộc Châu – Hà Nội.

Đi bằng xe khách

Trừ 13 km cuối từ Bắc Yên lên đến xã Tà Xùa (và đi sâu hơn nữa nếu như bạn muốn vào cả xã Háng Đồng) đường sá còn nhiều khó khăn với độ dốc cao, mây mù bao phủ cùng tiềm ẩn sạt lở núi đồi….thì về cơ bản đường đi khá thuận tiện cho xe máy cũng như ô tô 12 chỗ trở xuống di chuyển. Hoặc từ bến xe Yên Nghĩa, bạn có thể bắt xe khách lên đến huyện Phù Yên – Bắc Yên rồi sau đó thuê xe ôm người địa phương dẫn lên trung tâm xã Tà Xùa.

Nhà nghỉ,  Homestay ở Tà Xùa

Tùy thuộc vào thời gian xuất phát ở Hà Nội, nếu xuất phát muộn (chiều tối thứ 6 chẳng hạn) các bạn có thể lựa chọn nghỉ ngơi ở Bắc Yên, nếu xuất phát sớm các bạn có thể đi lên thẳng Tà Xùa dựng trại hoặc nghỉ tại các homestay trên đó.

Bắc Yên có khá nhiều khách sạn nhà nghỉ với giá phòng trung bình dao động trong khoảng từ 200-250k, đi đoàn đông các bạn có thể thỏa thuận với chủ khách sạn ở phòng ghép để tiết kiệm chi phí.

Một số nhà nghỉ ở Bắc Yên tham khảo

Nhà nghỉ Thúy Liên: Địa chỉ : Quốc lộ 37, Thị trấn Bắc Yên, Bắc Yên, Sơn La. Điện thoại : 022 3860042.
Nhà nghỉ Bắc Yên: Địa chỉ: TT Bắc Yên, Bắc Yên, Sơn La. Điện thoại : 022 3860304

Lựa chọn khác là lên thẳng Tà Xùa để nghỉ ngơi, đi theo phương án này thì các bạn sẽ thuận lợi hơn trong việc săn mây sáng hôm sau, không phải dậy quá sớm để đi từ Bắc Yên lên.

Homestay ở Tà Xùa

Ngỗng Hostel (Nhà sàn Thiên Đường Mây)
Địa chỉ: Xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La
Điện thoại: 098 455 19 38

Nhà nghỉ Trà Mây Tà Xùa
Địa chỉ: Bản Tà Xùa A, xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La
Điện thoại: 096 657 48 93

Anh Tài
Địa chỉ: Xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La
Điện thoại: 01646082022

Nhà trọ Thùy Linh
Địa chỉ: Xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La
Điện thoại: 0969 410 093 – 0963 770 133

Trịnh Gia Quán Tà Xùa
Địa chỉ: Xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La
Điện thoại: 0169 5349173 – 0968 197367

Ăn uống tại Tà Xùa

Tà Xùa mặc dù gần đây đã nổi lên như một điểm du lịch hấp dẫn nhưng đây vẫn là một xã vùng cao, các dịch vụ không sẵn và nhiều như ở nhiều nơi khác nên quả thật là các bạn cũng không có nhiều lựa chọn về ăn uống lắm đâu. Một bữa ăn cơ bản mà có thể đặt ở bất cứ quán nào thường sẽ chỉ gồm vài món như trong hình. Không quan trọng lắm, việc của chúng ta là đi săn mây, ăn uống chỉ là phụ thôi. Ở Bắc Yên (khoảng giữa Bắc Yên – Tà Xùa) có quán cơm Phố Núi ngon và rẻ, chủ quán nhiệt tình. Hoặc bạn có thể nhờ chủ homestay nấu ăn giùm.

Hơn nữa, thường thì các bạn sẽ lượn lờ săn mây từ sáng cho đến tận lúc về nên các bạn có thể mang theo đồ ăn nguội như bánh mỳ, xúc xích… một tấm thảm nhỏ rồi làm luôn bữa picnic trên đường.

Lịch trình đi phượt Săn Mây Tà Xùa

Tuỳ vào thời gian và sở thích chúng ta có 2 lịch trình phổ biến và phù hợp cho Săn Mây Tà Xùa.

Lựa chọn 1: Lịch trình săn mây Tà Xùa 2 ngày một đêm

Lịch trình phù hợp cho những ai không có thời gian, hay chỉ thích trekk Tà Xùa.
Ngày thứ nhất: Xuất phát từ Hà Nội tới Tà Xùa theo hướng: Hà Nội – Sơn Tây – Cầu Trung Hà – Thu Cúc – Ngã 3 Thu Cúc (QL 32) – rẽ trái đi Phù Yên – Bắc Yên (QL37). Tối ngủ ở Bắc Yên (210 km)
Ngày thứ hai: Bắc Yên – Tà Xùa – Bắc Yên – Hà Nội ( 240 km)
Buổi sáng dậy sớm ăn sáng, sau đó di chuyển từ Bắc Yên tới xã Tà Xùa. Khi tới xã Tà Xùa nếu gặp mây thì đó là thời điểm lý tưởng để bạn ngắm mây ở Tà Xùa.

Các bạn có thể di chuyển về Mộc Châu theo hướng Phà Vạn Yên, theo hướng từ Bắc Yên chạy theo QL37 về đến ngã 3 Gia Phù thì rẽ phải đi Phà Vạn Yên và chạy tiếp 57 km nữa về Mộc Châu. Các bạn có thể lựa chọn chiều ngược lại là đi Mộc Châu trước rồi sang Bắc Yên, lên Tà Xùa rồi về Hà Nội.

Mách nhỏ: Nếu có nhiều thời gian từ Bắc Yên các bạn nên đi theo QL37 qua cầu Tạ Khoa về ngã 3 Cò Nòi tới Mộc Châu ngắm cải và đồi chè. Từ Bắc Yên về Mộc Châu theo QL 37 khoảng hơn 70 km.

Lựa chọn 2: Lịch trình săn mây Tà Xùa 3 ngày 2 đêm

Ngày 1 đi 242 km​: Hà Nội – Cao tốc Láng Hòa Lạc – Quốc lộ 32 – Thị xã Sơn Tây – Cầu Trung Hà (Phú Thọ) – Thị trấn Thanh Sơn – Thu Cúc – Thị trấn Phù Yên (Sơn La) – Bắc Yên – Tà Xùa.

Ngày 2 đi 117 km: Tà Xùa – Háng Đồng (hoặc Xím Vàng) – quay lại thị trấn Bắc Yên – bến phà Vạn Yên – Mộc Châu – Rừng thông bản Áng.

Ngày 3 đi 210 km: Mộc Châu – Xã Mường Sang – Bản Lùn – Quốc lộ 6 – Mai Châu – Đèo Thung Khe – Hòa Bình – Hà Nội. Kết thúc hành trình săn mây.

Nếu bạn chọn lịch trình này có thể xem thêm chi tiết kinh nghiệm du lịch phượt Mộc Châu, để biết các điểm thăm quan nổi tiếng, cũng như ăn uống, ngủ nghỉ ngắm cảnh ở đâu hợp lý:.

Một số lưu ý và kinh nghiệm phượt và săn mây Tà Xùa

bản đồ ngắm các điểm săn mây ở Tà xùa
bản đồ ngắm các điểm săn mây ở Tà xùa
  • Thực ra săn mây chủ yếu là sáng sớm. Tuy nhiên, ở đây nếu lên mà quá mù cả ngày, xem thời tiết nếu chiều có nắng thì các bạn cố gắng ở lại thêm buổi chiều rất dễ săn được cảnh dòng sông mây trước hoàng hôn.
  • Mây mà chúng ta muốn săn theo cách hiểu đơn giản và phổ thông nhất là sự tích tụ của hơi nước dưới áp suất và nhiệt độ nhất định sẽ tạo thành mây. Thường thì ở nhiệt độ thấp dưới 22 độ C và không thấp dưới 3 độ C. Nếu thấp quá sẽ tạo thành băng nếu ở dưới mặt đất còn tạo thành tuyết nếu từ trên bầu trời rơi xuống.( còn những loại mây khác nhưng ta ko nói đến ở đây)
  • Ở Việt nam là vùng khí hậu cận nhiệt đới, vào mùa đông đặc biệt là các vùng núi phía bắc và các nơi có nền nhiệt độ khá thấp như Đà Lạt, Tây Nguyên có độ ẩm rất cao. Với các địa hình rừng núi bao quanh các thung lũng, các dòng sông, suối và rừng cây rậm rạp sẽ là nơi tích tụ của hơi nước, trải qua nền nhiệt độ thấp ban đêm và mùa thu đông sẽ tạo thành sương mù dày đặc. Nếu ta ở trong vùng này thì đó là sương mù theo cách gọi truyền thống còn nếu ta lên một độ cao nhất định bên trên tầng sương mù này thì cái sương mù mà ta vừa xuyên qua đó chính là Mây. Đó là mây mà ta muốn săn. Ở Việt Nam ta thì những nơi rừng núi phía bắc có địa hình rừng núi rậm rạp, có sông suối(nghĩa là có nguồn nước để bốc hơi tạo thành sương mù) và có thung lũng nằm trong các dãy núi cao thì sẽ là nơi lý tưởng để săn mây. Có thể kể ra nhưng nơi nổi tiếng như: Đà Lạt ở Tây Nguyên, Y Tý, Sìn Hồ, Ka Lăng, Mộc Châu, Tà Xùa, Điện Biên, Sa Pa, đèo Ô Quy Hồ, đèo Khau Phạ…vv…vv…và các đỉnh núi hay lưng chừng gần đỉnh núi như Phu Ta Leng, Tà Xùa, Fan, Núi Muối, Bạch Mộc Lương Tử, …vv..vv… mà trong giới xê dịch nhiều người đã được chiêm ngưỡng và săn thành công hay may mắn mà gặp được.
  • Nếu điểm 01,02,03 Tà Xùa có sương mù các bạn nên di chuyển tới điểm cao hơn, trên đường đi Xím Vàng. Từ ngã 3 ở trung tâm xã Tà Xùa, rẽ trái là đi Xím Vàng, rẽ phải đi Háng Đồng. Tại đây, bạn có thể nhìn về Mai Sơn cũng có nhiều mây, tuy nhiên là hướng Tây nên không có bình minh. Nếu nhìn về phía Tà Xùa, Háng Đồng có nhiều mây và hướng mặt trời mọc.
  • Trong mùa mây: Cứ độ ẩm cao là có thể có mây. Cơ hội săn mây rất cao ở Tà Xùa. Nếu ở điểm 01,02,03 mà mù thì nên chạy thêm sang hướng Xím Vàng, cơ hội gặp được thác mây rất cao.
  • Nếu có thung lũng mây bên Tà Xùa là chạy theo con đường tránh sạt lở mà nhiều đoàn đã chạy nhầm rồi về mắng em ấy(đường em vẽ rồi ko đi theo cứ chui vào đấy làm giề). Đường này nếu có thung lũng mây bên Tà Xùa sẽ có thêm nhiều góc đẹp.
  • Tránh xa những ngày nắng cháy và độ ẩm thấp. Lưu ý đường lên đó nếu bị mù sẽ rất trơn, các xế nên cẩn thận. Nếu trơn quá nên tháo bớt hơi cho non hơi chút sẽ bám đường hơn.

Muốn săn mây hiệu quả thì ta cần gì?

– Thứ nhất là cần phải xem thời tiết để dự đoán trong thời gian đi khả năng cao là có mây. Thời tiết phải hội tụ đủ : mới mưa phùn, nền nhiệt độ thấp ban đêm và cao ban ngày, ban ngày cần có nắng thì mây mới đẹp. Trước khi đi săn mây ở điểm nào đó thì ta cần tìm hiểu thời tiết để biết. Chú ý yếu tố độ ẩm ở khu vực mình muốn săn.
– Thứ 2: Cần tìm hiểu phương hướng và địa hình để biết sơ qua về hướng mặt trời mọc, hướng đường đi, góc đứng ngắm hay chụp ảnh, địa hình và các yếu tố phụ trợ khác. Cái này các bạn có thể tìm từ Google Map và Google Earth. Tất nhiên nó chỉ mang tính chất tham khảo cơ bản cho chúng ta. Thực tế đến nơi rồi tùy cơ ứng biến nhưng nếu có đc những sự chuẩn bị thì sẽ khiến ta đỡ mất thời gian và chớp đc những khoảnh khắc tuyệt vời.
– Thứ 3: Với người đi ngắm thì cũng không cần thiết nhưng với những người đam mê chụp ảnh thì sự chuẩn bị về máy ảnh, ống kính, kính lọc cũng là điều quan trọng để săn được những bức ảnh đẹp về mây.
– Thứ 4: Thời gian: Đa phần chúng ta đi là hú họa gặp may vì đều là tranh thủ thời gian nghỉ hoặc xin nghỉ để đi. May thì gặp mà không may thì trượt. Nhưng nếu với những người chụp ảnh muốn săn mây thì bạn cần chuẩn bị mọi thứ cộng với luôn dành cho mình một khoảng thời gian nhất định trong mùa mây để có thể lên đường ngay khi hội tụ đủ yếu tố. Nói đến mùa mây thì lại phải nói thêm là mùa mây thường là vào mùa thu đông, đặc biệt là mùa đông mới hội tụ đủ điều kiện có mây.

Điểm ngắm mây lý tưởng ở Tà Xùa

Một điểm ngắm mây lý tưởng ở Tà Xùa khác là từ ngã 3 trung tâm xã Tà Xùa, đi thẳng theo hướng đi Háng Đồng. Khoảng 10h hoặc 11h trưa mây vẫn chưa tan vì thung lũng Tà Xùa được chắn xung quanh các dãy núi nên khuất gió. Mây rất lặng và bồng bềnh như lớp sóng nhẹ, khi nắng lên cao, nền nhiệt độ tăng thì mây mới bốc lên.

Ảnh Thiên đường mây xanh ở Tà Xùa

Dưới đây là một số ảnh săn mây đẹp ở Tà Xùa mịnh tổng hợp để các bạn cùng ngắm, lấy thêm động lực nhấc mông lên và đi ngay.

Sống lưng khổng long tà xìa
Sống lưng khổng long Tà Xùa

LỜI KẾT:  Hy vọng, với những hướng dẫn và kinh nghiệm “săn” mây ở Tà Xùa đẹp nhất và hiệu quả thú vị và an toàn. Ở trên có thể cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết và bổ ích cho chuyến đi của mình nhé. Like Hoặc Share

Cảm ơn đã đọc bài viết chia sẻ của mình nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn gì thì cứ comment hoặc inbox trực tiếp mình tư vấn cho nhé. 1 Like hoặc share để ủng hộ bài viết của mình nhé. <3

Tìm bài của mình trên Google

phượt tà xùa
tà xùa ở đâu
kinh nghiệm đi tà xùa
kinh nghiệm săn mây tà xùa
tà xùa bắc yên

Tổng hợp/Viettravelo

About Viettravelo

Mình là Hải Ông Địa Của Thổ Địa Du Lịch Viettravelo.com, rất vui khi được chia sẻ du lịch cùng các bạn. Với mong muốn là Thổ Địa dẫn đường cho mọi chuyến du lịch của bạn. Bạn có thể kết bạn với mình để theo dõi hoặc cần tư vấn lịch trình du lịch sắp tới đẻ có trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé. Facebook mình: https://www.facebook.com/ThoDiaDuLich
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

LIKE ĐI BẠN ƠI

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x