Kinh nghiệm phượt Chiêu Lầu Thi, Check in bồng bềnh với biển mây

Mình là Tony Hải Founder của ” Thổ Địa Du Lịch Viettravelo”, mình vừa có chuyến chinh phục nàng thơ Chiêu Lầu Thi tuần trước. Trong bài này minh xin được chia sẻ kinh nghiệm phượt Chiêu Lầu Thi do mình đúc kết từ sau chuyến đi. 

Nếu như trước đây khi nhắc đến Hà Giang thì mọi người nghĩ ngay đến những cánh đồng hoa tam giác mạch ngút ngàn trên Cao Nguyên Đá, nơi có những con đường – đèo uốn lượn huyền thoại và đặc biệt là nơi Cực Bắc thiêng liêng của tổ quốc… thì cách TP Hà Giang 124km về hướng tây lại cho ta trải nghiệm có một Hà Giang khác ” Chiêu Lầu Thi – Điểm trekking săn mây thiên đường“, với những biển mây cuồn cuồn bồng bềnh tuyệt đẹp.

Xem thêm: Kinh nghiệm săn mây tuyệt đẹp ở Tà Xùa

Check in bồng bềnh biển mây trên Chiêu Lầu Thi

“Ai đã mở đường lên đỉnh núi, ngắm nhìn mây như dải lụa hồng
Ngọt ngào nghe điệu Páo dung, thông reo gió ngàn nhìn ruộng bậc thang…”

Đỉnh Chiêu Lầu Thi
Đỉnh Chiêu Lầu Thi ở Hoàng Su Phì, Hà Giang với độ cao độ cao 2.402 m vừa được gắn chóp như Fansipan, năm 2016

Dẫu biết rằng lên núi Chiêu Lầu Thi của miền đất “vỏ cây vàng” – Hoàng Su Phì là chênh vênh đèo dốc, là sương giăng kín lối, gió buốt cắt da; song điều đó vẫn không làm chùn bước chân của những lữ khách mê khám phá, yêu non nước Việt và đặc biệt là với những dân xê dịch thích chinh phục những “núi cao , vực sâu”.

Chắc hẳn đọc đến đây bạn đã sẵn sàng xách balo lên và đi thực hiện một chuyến ” chinh phục Chiêu Lầu Thi” rồi chứ?. Do Chiêu Lầu Thi là điểm du lịch mới toanh mới được khám phá ở Hà Giang được 1,2 năm gần đây nên cũng ít thông tin, và các cơ sở du lịch thuận tiện để bạn lựa chọn, tìm hiểu. Hôm nay Thổ địa du lịch Viettravelo chia sẻ các bạn ” Kinh nghiệm chinh phục Chiêu Lầu Thi” dễ dàng nhất. Hy vọng giúp bạn có thể chuẩn bị một hành trình chu đáo và tận hưởng trọn vẹn chuyến đi.

Chiêu Lầu Thi ở đâu?

Đây là câu hỏi mà không ít người mới chỉ nghe cái tên ” Chiêu Lầu Thi” quan tâm, núi Chiêu Lầu Thi có độ cao độ cao 2.402m  thuộc xã Hồ Thầu, Huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang, là một trong 2 đỉnh cao nhất nhì Đông Bắc.

Ảnh đẹp Chiêu Lầu Thi
Chiều Lầu Thi – chín tầng thang từ trên cao

Chiêu Lầu Thi tên tiếng việt có nghĩa là “Chín tầng thang”. Theo tiếng Hán “Chiêu Lầu” có nghĩa là chín bậc, “thi” là tảng đá to và cao. Tên “Chín tầng thang” chính là đoạn đường leo lên đỉnh núi, ngày xưa được người đời kiến tạo thành những bậc đá lên xuống, từ độ cao hơn 2.300 m lên đến đỉnh cao 2.400 m. Chân núi Chiêu Lầu Thi có 13 xã thuộc huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần. Tương truyền rằng, theo người già kể từ khi Pháp xâm lược Việt Nam, định dùng ngọn núi này làm điểm quan sát một vùng rộng lớn. Nên đã thuê đồng bào phá đá mở đường lên đỉnh núi. Pháp thuê thợ là người Hán đục đá từ chân lên đến đỉnh núi bằng 9 bậc thang đá. Ở đây, cũng đã từng tồn tại hoạt động cách mạng của cán bộ Việt Minh từ những năm cách mạng tháng Tám của nước ta.

Đây là khu rừng núi cao nguyên sinh tiềm ẩn rất nhiều loài động, thực vật quý hiếm, có nhiều gỗ nguyên sinh có tuổi rêu xanh phủ kín. Nếu trời quang, mây tạnh, bình minh lên, ánh nắng mặt trời len lỏi như rót mật phủ áo giát vàng vào từng vạt núi, thì khung cảnh núi non trùng điệp, biển mây bồng bềnh tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp hiếm có của núi Chín Tầng Thang. Dọc theo đường lên núi, bạn có thể thấy những cánh rừng già nguyên sinh với một quần thể thực vật phong phú.

Trekking Chiêu Lầu Thi, Leo Chiêu Lầu Thi có dễ không?

Thật may mắn cho các bạn, leo Chiêu Lầu Thi không khó, bạn có thể đi xe máy lên gần đến đỉnh và leo bộ khoảng 30-40 phút là tới.

Cách để chinh phục Chiêu Lầu Thi

Tour ghép Chiêu Lầu Thi

Do đây là điểm du lịch mới được phát hiện và rộ lên vào năm 2016 và đầu năm 2017 nên các công ty chưa khai thác, hiện tại có duy nhất một công ty ” Hà Giang Trẻ – Phớn Tọoc Tourist” làm tour về đây, tour Chiêu Lầu Thi khởi hành ghép vào thứ 6 hàng tuần, chi tiết liên hệ : MR. Hải 0936 345 111 để được tư vấn.

Tự khám chinh phục Chiêu Lầu, phượt Chiêu Thi Lầu

Đây là cách mà Thổ địa du lịch – Viettravelo chúng tôi khuyến nghị các bạn nên chọn, bởi đây là cách giúp bạn chạm vào tim nàng thơ ” Chiều lầu Thi” gần nhất. <3

Nên đi Chiêu Lầu Thi vào thời gian nào trong năm?

Chiêu Lầu Thi vốn đã đẹp nên vào thời gian nào trong năm cũng đẹp, mỗi một mùa cho ta một mảng màu khác nhau, trải nghiệm khác nhau. Tuy nhiên thời gian thích nhất để bạn ” Hái mấy” nhất là tháng 9 -12 dương lịch, hoặc bạn kết hợp đi vào 3 thời điểm có cảnh sắc khiến bạn ngất ngây là vào mùa lúa chín, đổ nước, hòa đào hoa mận nở ..

 • Mùa lúa chín ( Cuối tháng 9, đầu tháng 10)
Ruộng bậc thang mùa lúa chín Chiêu Lầu Thi
Ruộng bậc thang vào mùa lúa chín ở mảnh đất Vỏ Cây Vàng ( Chiêu Lầu Thi), Ảnh: Chu Việt Bắc
 • Mùa nước đổ ( Cuối 4, đầu tháng 5)
Mùa nước đổ hoàng su phì
Hoàng Su Phì – Mùa nước đổ – Ảnh Chu Việt Bắc
 • Tháng 1-2 mùa hòa đào hoa mận nở

Lưu ý: Để thuận tiện và chính xác, bạn nên theo dõi thời tin tức cập nhật ” Mùa du lịch” tại Thổ Địa Du Lịch – Viettravelo, tránh thời tiết mưa bão vì ở đây dễ xảy ra lũ quét, sạt lở.

Hành trình chinh phục Chiêu Lầu Thi 3 đêm 2 ngày ( 2 ngày cuối tuần thứ 7 chủ nhật)

Có nhiều lịch trình lựa chọn để chinh phục Chiêu Lầu Thi, tuy nhiên trong bài này Thổ Địa Du Lịch – Viettravelo chia sẻ các bạn lịch trình đơn giản, tiết kiệm lại an toàn.

Đêm 1 ngày thứ 6: Hà Nội – Hà Giang ( đi bằng xe khách) 

Thời gian: 8h30 tại BX Mỹ Đình – 3h30 tại BX Hà Giang. Từ Hà Nội – Hà Giang, bạn nên lựa chọn đi bằng ô tô, Hà Giang có tuyến giường nằm chất lượng cao chạy hàng ngày từ bến xe Mỹ Đình  giá vé là 200K/ chiều ( Hiện nay, như mình thấy có khá nhiều các bến xe khác có tuyên nhiên bến Mỹ Đình là chính).

Có rất nhiều nhà xe chạy tuyến Hà Nội – Hà Giang tuy nhiên lựa chọn số một là nhà xe  Hải Vân (SDT 024 71 71 71) nếu hết bạn có thể đặt một số bên khác có chất lượng dịch vụ tương đương như Cầu Mè, Ngọc Cường, Bằng Phấn.. Trong trường hợp khó khăn bạn có thể gọi cho mình để trợ giúp trong việc đặt vé 0168 236 8198

Ngày 1 Đêm 2 ngày thứ 7 : Hà Giang – Chiêu Lầu Thi

 • 3h -6h sáng: Nghỉ tại Hà Giang

Do nhà xe đến Hà Giang sớm, bạn có thể xin nghỉ nhờ trên xe khách tới sang hoặc thuê DOM gần nhất ( bạn có thể qua 15a1 Nguyễn Trãi QT Hostel giá 40K sdt 097 527 87 11). Nếu bạn đi đoàn động thì bạn có thể qua 2 địa chỉ Homestay sau: Tày Homestay ( Phớn 0987 067 024) ; Chung Thúy Homestay (096 962 43 23). Nhớ là đọc pass bạn Hải bên Thổ Địa Du Lịch – Viettravelo để được hỗ trợ và đón tiếp nhiệt tình.

Trong chuyến đi gần nhất, mình chọn Homestay Chung Thúy để nghỉ qua đêm và sáng dậy ăn sáng ở bún vịt làng ngon rẻ và có tiếng nhất Hà Giang.

 • 6h sáng- 7h : Check-out Dom, Nhận xe – đổ xăng ( cây xăng ngay gần bến xe Hà Giang), ăn sáng bạn có thể di chuyển về phía mốc số 0 quán phở Nghĩa, ở đây giá cả hợp lý được mọi người ăn nhiều.

Thuê xe máy ở Hà Giang, bạn nên đặt trước ít nhất 1 tuần để tránh trường hợp hết xe, hoặc chất lượng xe không đảm bảo để leo núi, đèo. Đơn vị thuê xe máy chất lượng nhất ở Hà Giang bạn có thể gọi cho A Hải 0936 345 111, ở đây xe 100% là xe mới, chạy đảm bảo ổn định, giá thuê chung ở Hà Giang là 200K/ ngày.

 • 7h-12h30 Hà Giang – Chiêu Lầu Thi
Map Hà Giang Chiêu Lầu Thi
Bản Đồ Hà Giang – Chiêu Lầu Thi

Thời gian chạy từ TP Hà Giang tới Chiêu Lầu Thi khoảng 5h đồng hồ vừa đi vừa nghỉ bạn sẽ tới được chân núi để nghỉ ngơi ăn trưa và chiều lên núi Check-in, săn mây tuyệt đẹp. Mình phân tích một số quảng chính để bạn nắm rõ vì chỉ có 124km mà chạy đến 5 tiếng đồng hồ.

Đoạn 1: Từ Hà Giang – Tân Quang ( Bạn đi ra QL2 đi  ngược về Tuyên Quang khoảng 45km) đoạn này đường QL nên đi cực dễ, bạn có thể đi với tốc độ 50-60km/h bình thường, thỉnh thoảng có  xe khách và container chạy nên bạn hãy chú ý một chút.

Đoạn 2: Tới Tân Quang, rẽ phải vào cung đường Offroad dài 70km (60km đường xấu, 11km đường cực xấu) để vào Nậm Dịch và Hồ Thầu.Đường từ Tân Quang đi Hồ Thầu chủ yếu là đèo dốc cao, đã trải thảm ô tô đi được nhưng 1 bên vách núi, 1 bên vực sâu, có thêm xe khách và xe tải chở hàng nên rất nguy hiểm.

Đoạn đường offroad lên Chiêu lầu Thi
Một đoạn đường với đất đá khó nhằn trên đường lên đỉnh Chiêu Lầu Thi.
Thảm thực vật ở Chiêu Lầu Thi
Bức “tường thành” phủ đầy rêu trên đường lên dốc.

Ngoài ra, trên đường đến Chiêu Thi Lầu bạn có thể ngắm được những thửa ruộng bậc thang đẹp ngút ngàn vào mùa lúa chín hoặc nước đổ, hoặc bạn đi vào dịp đầu năm sẽ bắt gặp rừng đào rực rỡ cũng như đi giữa rừng Tống Quán Sủ đẹp như Châu Âu.

Hoàng Su Phì mùa gặt lúa đẹp ngất trời
Hoàng Su Phì mùa gặt lúa

Lưu ý: Nếu bạn chạy xe thấy có dấu hiệu nhầm bạn  nên hỏi nhé, vì Google Map trên này dễ nhầm lắm, hơn nữa sóng điện thoại dường như không có,  mình đi phượt lên trên vùng cao ít khi dùng map lắm, hay hỏi người dân, mỗi lần hỏi mình rất vui, được tiếp xúc với người bản địa có khi còn có duyên, câu chuyện mới cho chuyến đi.

 • 12h30-15h:  Ăn Trưa, nghỉ trưa tại Homestay

Ở Chiêu Lầu Thi chưa có nhiều khách sạn nhà nghỉ để bạn lựa chọn, ở dưới chân núi nơi bắt đầu di chuyến chinh phục Chiêu Lầu Thi có Homestay Chú Phú 01272 789 266 – 0162 818 4723 tọa lạc tại Thôn Tân Phong – Xã Hồ Thầu – Hoàng Su Phì – Hà Giang. Tại đây, mọi người có thể thuê gửi đồ, đặt đồ ăn, nghỉ, hoặc tự đi chợ nhờ chú nấu.

Homestay ở Hồ Thầu
Homestay Chú Phú Chiêu Lầu Thi
 • 15h -17h: Leo núi ngắm hoàng hôn
Đường lên Chiêu Lầu Thi tuyệt đẹp, ảnh Giàng A Phớn
Đường lên Chiêu Lầu Thi, ảnh Phớn

Từ điểm dừng chân bạn có thể đi xe máy lên 2km rồi để xe và di chuyển leo lên 600m để ngắm hoàng hôn, săn mây. Hoặc bạn có thể leo lên đỉnh ” Chiêu Lầu Thi” luôn, nhưng theo mình thì không nên, để dành sức và thời gian xuống núi thưởng thức cơm ngon rượu thịt với không khí vùng cao để thư giãn.

Lưu ý: Bạn không nên tự cắm trại đêm trên đỉnh núi, vì ở đây ban đêm gió to, khu vực đỉnh núi dốc và hẹp, hơn nữa không thuận tiện cho việc nấu ăn, vệ sịnh, nếu bạn vẫn muốn cắm trại thì nên sử dụng bãi cắm trại của Chú Phú, cách Homestay nhà chú 1 đoạn tiện cho việc sử dụng nước sinh hoạt, vệ sinh, nấu nướng và an toàn. ( Lều bạn nên chuẩn bị từ nhà, trên này chưa có).

Biển mây trên núi Chiêu Lầu Thi
Biển mây bồng bềnh trên đỉnh núi Chiêu Lầu Thi.
Hồ Trên núi Chiêu Lầu thi
Hồ Trên Núi Chiêu Lầu Thi
Hoàng hôn ở Chiêu lầu thi
Hoàng Hôn trên núi Chiêu Lầu Thi, ảnh Dong Hung
 • 17h-18h30: leo bộ xuống trạm nghỉ chân, tắm rửa, nghỉ ngơi ăn tối,Thưởng thức bữa tối bên bếp lửa hồng, uống rượu thóc và thưởng thức ẩm thực đêm trên núi.
Đốt lửa trại trên Chiêu Lầu Thi
Chiều tà , chuẩn bị cho một đêm trên núi!
Bữa cơm tối ở Chiêu Lầu Thi
Bữa cơm tối trong gia đình người Dao dưới chân Chiêu Lầu Thi, ảnh Phớn

Đêm 2: Ngủ đêm tại Chiêu Lầu Thi

 • 22h -5h30 sáng ngày 1 : Nghỉ ngơi lấy sức, để sáng hôm sau thức dậy sớm chuẩn bị đón bình minh trên núi và check-in đỉnh ” Chiêu Lầu Thi”.

Ngày 2 : Đón bình minh trên đỉnh Chiêu Lầu Thi

 • 5h30-6h30:  Thức dậy vệ sinh cá nhân, ăn sáng và chuẩn bị sức khỏe đồ leo núi, ngắm bình minh và chinh phục đỉnh Chiêu Lầu Thi.
 • 6h30- 7h30 : Hành trình chinh phục Chiêu Lầu Thi.
Leo bộ băng rừng lên Chiêu Lầu Thi
Hành trình leo bộ lên đỉnh Chiêu Lầu Thi, thời gian trung bình từ 40-60p.
Săn mây buổi sớm trên Chiêu Lầu Thi
Check-in chóp inbox Chiêu Lầu Thi 2.402m
 • 8h-9h30: Xuống homestay và chuẩn bị tư trang hành lý về Hà Giang
 • 9h30-12h30: Chiêu Lầu Thi – Tân Quang, Bắc Quang, Hà Giang ( 75km)
 • 12h30-14h00:  Dừng nghỉ ăn chân, ăn trưa ở Vinh Quang, ở đây bạn có thể ở lại chơi đến 3,4h rồi về lại Hà Giang đón xe khách về hoặc về Hà Giang luôn để thăm quan, nghỉ ngơi một số điểm quanh thành phố.
 • 14h-15h30: Tân Quang – Hà Giang ( 50Km chạy ngược QL2 vê Hà Giang, đường này khá đẹp nên chạy dễ dàng hơn).
 • 15h30-19h: Du lịch quanh Hà Giang, hoặc vào homestay, dom nghỉ ngơi ăn tối và chờ xe 20h30 ( xe Hải Vân) chuyến muộn nhất là 21h30. Các điểm du lịch quanh TP Hà  Giang như:

+ Quanh thành phố: Mốc số 0, quảng trường, cafe cà pháo nghỉ ngơi, xem lại những bức hình

+ Phương Thiện: có bản Chiến Thắng, Lâm Đồng nơi đây là quần thể văn hóa dân tộc tày, có những ruộng bậc thang uốn lượn quanh đường vào bản. Ở đây, bạn có thể qua Tày Homestay vừa nghỉ ngơi và thăm quan chờ xe khách về Hà Nội.

+ Phương Độ: Có Thôn Tha, Hạ Thành, Nà Thác, Khuổi My cũng là quần hể văn hóa dân tộc tày, ở trong bản có cây cầu treo, có thể gặp chợ đêm nếu đúng dịp.

+ Cửa khẩu Thanh Thủy 18km: Đường đi cửa khẩu dễ, bạn có thể mất 30p có thể đến điểm checkin.

Lời khuyên của mình thì bạn nên về thành phố nghỉ check mốc số 0, quảng trường rồi sau đó cafe cà pháo rồi về home hoặc dom tắm giặt nghỉ ngơi chờ xe về Hà Nội là hợp lý. Một trong những món không thể bỏ qua khi bạn dừng chân ở TP. Hà Giang là cháo ấu tẩu Quán Hương – 171 Trần Hưng Đạo, cách mốc số 0 mấy trăm m.

Đêm 3: Hà Giang Hà Nội ( Ngủ trên xe)

Nghỉ ngơi, về lại với Hà Nội chật chội, tiếp tục với cuộc sống bình thường đi cày lúa gạo và hẹn gặp Hà Giang, cũng như vùng trời khác một ngày gần nhất.

Một vài lưu ý về kinh nghiệm đi Chiêu Lầu Thi

 • Nên lựa chọn cách đi ô tô giường năm nên Hà Giang rồi mới thuê xe máy đi Chiêu Thi Lầu để đảm bảo sức khỏe và an toàn hơn.
 • Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian lên Hà Giang nếu đi Chiêu Lầu Thi, đặc biệt là các bạn ở Sài Gòn ra luôn có mong muốn kết hợp cung để đi hết 1 lần:

+ Chiêu Lầu + Ruộng bậc thang và thăm quan các bản ở Hoàng Su Phì

+ Chiêu Lầu Thi  + Simcai Bắc Hà ( Lào Cai – Hà Nội)

+ Hoặc cung xuyên Đông Bắc: Chiêu Lầu Thi + Đồng Văn (Lũng Cú) + Cao Bằng + Bắc Kạn + Thái Nguyên + Hà Nội

 • Đặt vé xe khách, thuê xe máy, liên hệ chỗ nghỉ ngay từ Hà Nội
 •  Chọn thuê xe máy gần bến xe để đỡ thời gian di chuyển
 • Mang theo đèn pin, áo gió, đồ đựng nước
 • Chuẩn bị kĩ pin, sạc vì chỗ nghỉ không có điện

LỜI KẾT : Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ Kinh nghiệm đi Chiêu Lầu Thi hướng dẫn chi tiết do tôi viết. Thổ Địa Du Lịch – Viettravelo mong muốn đồng hành với bạn trên mọi cung đường.  Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cung đường, thuê xe, ăn ngủ nghỉ thì hay bình luận trực tiếp trong bài này hoặc inbox trực tiếp với tôi, tôi sẽ tư vấn và chỉ dẫn các bạn nhiệt tình. Facebook: Tony Hải

Nếu thấy thích thì LIKE hay thì SHARE bài viết này coi như là lời động viên và ủng hộ mình cho những bài viết sau.

Tony Hải/ Thổ Địa Du Lịch – Viettravelo

 

About Viettravelo

Mình là Hải Ông Địa Của Thổ Địa Du Lịch Viettravelo.com, rất vui khi được chia sẻ du lịch cùng các bạn. Với mong muốn là Thổ Địa dẫn đường cho mọi chuyến du lịch của bạn. Bạn có thể kết bạn với mình để theo dõi hoặc cần tư vấn lịch trình du lịch sắp tới đẻ có trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé. Facebook mình: https://www.facebook.com/ThoDiaDuLich

LIKE ĐI BẠN ƠI

 • commentsComments Off on Kinh nghiệm phượt Chiêu Lầu Thi, Check in bồng bềnh với biển mây

  Bình luận

 • Zalo

  Send Zalo

 • icon find

  Tìm kiếm