Kinh nghiệm du lịch Du Già – Bản tiên giữa cao nguyên đá Hà Giang

Mình là Hải ông địa của Thổ Địa Du Lịch Viettravelo.com. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Du Già – bản tiên giữa cao nguyên đá Hà Giang. Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp mọi người có chuyến du lịch Du Già, Hà Giang ý nghĩa.

Toàn cảnh bản Du Già. Ảnh tony Hải
Toàn cảnh bản Du Già. Ảnh tony Hải

Tôi đã phải lòng Du Già – Hà Giang như thế nào?

Cái tên Du già còn khá mới mẻ trong bản đồ du lịch Hà Giang, thế nhưng đối với những người yêu du lịch khám phá, đặc biệt là bạn trẻ thì cái tên bản tiên Du Già này không còn là một cái tên quá xa lạ. Du Già nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, hoang sơ với cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ bởi sông núi – mây đèo tựa tiên cảnh bồng lai bất cứ ai đến đây cũng phải thừa nhận. Và đặc biệt những người dân nơi đây cũng như vẻ đẹp của nó cực kỳ mến khách và thân thiện.

Trải nghiệm bắn cá suối ở Du Già
Trải nghiệm bắn cá suối ở Du Già

Mình đặt chân đến Hà Giang từ những năm 2009. Tình cờ trong chuyến tham gia hoạt động tình nguyện vùng cao xây dựng tủ sách ở Ma Lé – Lũng Cú. Ngày ấy, cái tên Đồng Văn – Mèo Vạc là một thứ gì đó rất xa lạ với bà con. Nhờ duyên đó, mà mình quay lại Hà Giang khá nhiều. Tính đến thời điểm này mình quay lại Hà Giang giống như một người con trên đất Hà Giang.

Theo chân đúa trẻ ở Bản Du già đi bắn cá suối
Theo chân đúa trẻ ở Bản Du già đi bắn cá suối

Thế nhưng mãi đến 2015 mình mới biết đến một bản tiên và tuyệt vời như thế. Du Già đã cho mình trải nghiệm một Hà Giang hoàn toàn khác – một cảm giác hoàn toàn yên bình. Theo cảm nhận của mình – Du Già giống như một nơi nghỉ dưỡng và trải nghiệm tuyệt vời của đồng bào vùng cao nơi đây.

Có thể nói – Du Già thì hơi kén khách, đối tượng phù hợp đó là đam mê trải nghiệm và khám phá sâu sắc chứ không phải một nơi hành xác giống như cung cao nguyên đá Đồng Văn. Thế nhưng mỗi nơi ở Hà Giang cho ta một trải nghiệm riêng và ở mỗi thời điểm ta chọn một nơi phù hợp. Chắc mình chỉ giới thiệu Du Già đến được nhiêu đây. Và giờ mình sẽ đi vào chủ đề chính đó là “để đển được bản tiên Du Già” này như thế nào, ăn uống ngủ nghỉ và trải nghiệm du lịch ở đây ra sao… .

Du Già ở Đâu?

Du Già  là một xã thuộc huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, Việt Nam. Cách Tp. Hà Giang hơn 70Km nếu đi QL 34 + DT176 (đường màu xanh) . Và cách Tp. Hà Giang hơn 110km nếu đi QL4C đến Mậu Duệ và rẻ vào DT181 (đường màu nâu).

Hiện tại để đến được Du Già bắt buộc bạn phải đi xe máy vì chưa có xe bus vào đến tận nơi. Trong 2 tuyến đường trên mỗi đường có một thú vị riêng. Tuyến đường màu xanh đi vào QL34 hướng về Bắc Mê – Cao Bằng. Đường này thì cực kỳ xấu, nhất là đoạn từ QL34 rẽ vào Du Già DT176. Ở đây đường nát tươm bởi những xe chở quặng khai thác và chạy dầm dầm hàng đêm hàng ngày. Còn đường màu nâu kia, tuy xa hơn gần 40km nhưng đổi lại bạn sẽ đi qua những bản làng siêu đẹp và bình yên. Có thể nói bạn sẽ chạy 1 mình 1 đường băng qua những ngọn đồi, sườn núi siêu đẹp.

Hoa tam giác mạch trên đường đi tuyến màu nâu đi qua Thái An - Đường Thượng
Hoa tam giác mạch trên đường đi tuyến màu nâu đi qua Thái An – Đường Thượng

Hoặc bạn sẽ được băng qua một cây cầu treo tuyệt đẹp và mình tự đặt tên cho nó là cầu “San Francisco” của Hà Giang. Cầu được bắc qua dòng sông Miện. Ở mỗi thời điểm bạn sẽ thấy điểm này khoác một màu áo khác nhau. Nếu như mùa hè là màu xanh nõn của nương ngô, hàng tre và ruộng lúa xanh rì, thì mùa đông bạn sẽ thấy một màu cháy của ruộng ngô đang thu hoạch. Còn mùa xuân thì bạn sẽ phải ngỡ ngàng bởi hai hàng hoa đào dài tít mù khơi 2 bên đường vô tận tầm mắt ở thôn Lùng Tám.

Bình yên trên đỉnh đoạn offroad Đường Thượng đến Du già
Bình yên trên đỉnh đoạn offroad Đường Thượng đến Du già

Trên cung đường này, mách nhỏ bạn: Đến những chỗ “lên đỉnh” đẹp bạn nên tắt máy dừng lại và lắng nghe hương rừng, lắng nghe hoa mi hót. Chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm thú vị và lưu giữ trong trí nhớ bạn khi trở về.

Tiếp đến bạn sẽ thấy những bản người Dao xinh xắn trên đường.
Tiếp đến bạn sẽ thấy những bản người Dao cổ xinh xắn trên đường.
Hoặc băng qua những thửa ruộng bậc thang nấc sóng xoài. Ảnh Hachi8
Hoặc băng qua những thửa ruộng bậc thang nấc sóng xoài. Ảnh Hachi8
Tiếp đó bạn sẽ đi chữ S ở đồn Pháp. Giao Đường Thượng vào Du Già.
Tiếp đó bạn sẽ đi chữ S ở đồn Pháp. Giao Đường Thượng vào Du Già.

Ở đây, bạn nếu bạn đi vào mùa hè sẽ được tận mắt những hàng cây lanh cao ngút ngàn trông giống như cây cần. (Thực tế thì lanh cũng là họ của cần nhưng dùng để dệt vải).

Hai hàng cây hoa gạo lúc nở hoa xong.
Hai hàng cây hoa gạo lúc nở hoa xong.
Như có một Nho Quế thứ 2 ở Hà Giang. Sông Du Già
Như có một Nho Quế thứ 2 ở Hà Giang. Sông Du Già

Đây là đoạn cách Du Già khoảng 2,5km – nếu bạn đi vào đầu tháng 3 âm lịch thì sẽ phải ngỡ ngàng có 2 hàng hoa gạo nở đỏ rực trời 2 bên đường.

Hihi mình review đường đi thế thôi. Giờ bắt đầu vào trọng tâm đi đâu ăn gì chơi gì ở Du Già
Hihi mình review đường đi thế thôi. Giờ bắt đầu vào trọng tâm đi đâu ăn gì chơi gì ở Du Già

Địa điểm du lịch ở Du Già

Ở Du Già không có nhiều địa điểm du lịch, thế nhưng đổi lại có khá nhiều trải nghiệm mà bạn không thể bỏ qua như: Bắt cá suối, tắm thác, hay một buổi sáng tinh mơ bạn đi bộ xuyên những ngôi làng.

Tắm thác Thâm Luông – Du Già

Trải nghiệm tắm thác Thâm Luông Du Già
Trải nghiệm tắm thác Thâm Luông Du Già
Và đừng bỏ lỡ Santo vài vòng ở dòng thác xanh mát như thế này
Và đừng bỏ lỡ Santo vài vòng ở dòng thác xanh mát như thế này

Đường đi: Cách thị trấn Du Già khoảng 4km nằm sâu trong bản của người Mông, chỉ đường thì hơi khó nhưng cách tốt nhất đến đó nhờ người dân địa phương chỉ cho.

Bắt cá trên suối Du Già

Trải nghiệm bắn cá váy ở Du Già
Trải nghiệm bắn cá váy ở Du Già

Đây là một trong những trải nghiệm không thể bỏ lỡ khi đến Du Già. Bạn sẽ trang bị một cái mắt kính đeo lên trông khá giống những chú minion và hụp xuống ngắm những con cá cười khanh khách ở dưới đá. Ahihi đồ ngốc tao đây này – mày bắt tao đi. Cá nhân mình thì thấy trải nghiệm này không kém gì lặn ngắm san hồ ở biển cá. Nhưng mình thích điều này hơn. Bởi thành quả sau chuyến bắn cá này là mình có một đĩa cá suối chiên giòn tan.

Trải nghiệm bắn cá ở Du Già

Còn đây là thành quả sau một hồi đi bắn cá.
Còn đây là thành quả sau một hồi đi bắn cá.

Bình Yên ở Du Già Homestay

Một góc bình yên ở Du Già Homestay vào buổi sớm.
Một góc bình yên ở Du Già Homestay vào buổi sớm.

Trải nghiệm ở Homestay cùng người dân ở nơi đây cũng vậy. Mình rất thích buổi sáng thức dậy từ homestay – Bình Yên nghe tiếng bìm bịp buổi sáng, hương lúa thơm ngào ngạt..

Đi bộ một vòng quanh bản

Phim con heo full HD không che
Phim con heo full HD không che

 

Đi bộ vòng quanh bản buổi sáng chắc chắn bạn sẽ mang về một thước phim con heo full HD không che. Kèm đó là những nụ cười, lời mời thân thiện của ngưởi dân bản nơi đây.

Ăn hết những món ăn đặc sản địa phương nơi đây

Những món đặc sản nơi đây như: Cá suối, gà bản, rau dớn, măng rừng và nhiều món ăn khác đang chờ bạn khám phá.

Chợ tình Phong Lưu – Du Già

Khau Vai ở Du Già
Khau Vai ở Du Già

Du Già ngày quên chồng, quên vợ
Chàng ơi xuống núi cùng em
Nhớ mang theo ngựa và đi 1 mình
Em đây tuy chẳng còn xinh
Có ô che nắng chợ tình Phong Lưu

Chợ phiên Du Già được diễn ra vào chủ nhật hàng tuần.
Chợ phiên Du Già được diễn ra vào chủ nhật hàng tuần.

Có thể nhắc đến chợ tình mọi người nghĩ đến ngay Khau Vai. Thế nhưng ở Du Già cũng có một phiên chợ như thế – chợ Phong Lưu.

Nét mộc mạc của chợ phiên Du Già
Nét mộc mạc của chợ phiên Du Già

Nếu như bạn không đi được đúng vào ngày chợ tình Phong Lưu thì chủ nhật ở đây vẫn diễn ra phiên chợ mộc mạc và vẫn giữ nguyên vẻ đẹp truyền thống của nó.

Và nhiều địa điểm và trải nghiệm khác đang chờ bạn khám phá ở Du Già

Nếu bạn có những trải nghiệm hay phát hiện ra địa điểm du lịch mới thì hãy bình luận vào bài viết này để mình bổ sung nhé. Hoặc mình có thêm những trải nghiệm khác sẽ chủ động đưa vào.

Ở đâu khi đến Du Già

Du Già Homestay - Ngôi nhà sàn gần 100 năm
Du Già Homestay – Ngôi nhà sàn gần 100 năm

Nếu mong chờ được ở trong những khách sạn sang chảnh, Wi-Fi chạy “phà phà”, dịch vụ cao cấp thì bạn nên ở Hà Nội. Hiện tại ở Du Già chưa có khách sạn cao cấp hay nhà nghỉ bình dân… Nên chắc chắn một điều bạn phải ở Homestay( nên nhớ là Homestay ở chung với nhà của dân nhé, hiện tại nhiều bạn hay nhầm nhà có biển hiệu homestay là phải giống như các hostel hay hotel như ở một vài nơi khác).

Homestay ở Du Già là mô hình mới phát triển chỉ mấy năm gần đây, là hoạt động trải nghiệm văn hóa đời sống với người đồng bào. Theo mình nghĩ, đây là trải nghiệm nên thử nhất trong đời khi đu lịch Du Già – Hà Giang. Vì không phải lúc nào mình cũng có thể quay về một cuộc sống bình yên như thế. Nên tắt wifi và tập trung tận hưởng cuộc sống nơi đây là tốt nhất. Nếu bạn có công việc thì nên gác lại để sóng điện thoại để giữ liên lạc với gia đình là đủ. Như vậy xứng đáng là đi du lịch Hà Giang.

Toàn cảnh ngôi làng Du Già
Toàn cảnh ngôi làng Du Già

Du Già Homestay là một trong 7 homestay  đáng đến nhất ở Hà Giang. Dưới đây là thông tin cụ thể về homestay để bạn dễ dàng Booking.

Thông tin đặt phòng:

  • Địa chỉ: 195B, Thôn Cốc Pảng, xã Du Già, Yên Minh, Hà Giang
  • Đặt phòng giá rẻ đảm bảo qua Booking không cần thẻ visa qua link: Du Già Homestay
  • Giá ngủ cộng đồng: 70K/ người

Nên đi du già vào thời điểm nào?

Có thể nói đến Hà Giang nói chung Du Già nói riêng thì mùa nào cũng đẹp. Mỗi mùa cho ta một mảng màu khác nhau. Tuy nhiên thời điểm lý tưởng nhất đến Du Già là mùa hè.  khi ấy bạn sẽ được tận hưởng những màu xanh non mỡ màng bởi nương ngô. Tuyệt vời hơn cả đó chính là không khí trong lành mát mẻ bởi dòng sông Du Già xanh mát uốn quanh bản làng.

Lịch trình du lịch Du Già tham khảo

Hiện tại mình đã chia sẻ một lịch trình khá kỹ tại bài Du Lịch Hà Giang 3 ngày 4 đêm bạn có thể tham khảo. Hoặc bạn có thể lựa chọn mua Combo du lịch Hà Giang lịch trình 3 ngày có đi qua Du Già để được hỗ trợ nhiệt tình từ Thổ Địa.

Lời kết kinh nghiệm Du Già

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ Kinh nghiệm du lịch Du Già Hà Giang do mình đúc kết. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cung đường, thuê xe, ăn ngủ nghỉ thì hay bình luận trực tiếp trong bài này hoặc qua Facebook: Giáp Văn Hải.

Nếu thấy thích thì LIKE hay thì SHARE bài viết này coi như là lời động viên và ủng hộ mình cho những bài viết sau.

 

About Viettravelo

Mình là Hải Ông Địa Của Thổ Địa Du Lịch Viettravelo.com, rất vui khi được chia sẻ du lịch cùng các bạn. Với mong muốn là Thổ Địa dẫn đường cho mọi chuyến du lịch của bạn. Bạn có thể kết bạn với mình để theo dõi hoặc cần tư vấn lịch trình du lịch sắp tới đẻ có trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé. Facebook mình: https://www.facebook.com/ThoDiaDuLich
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

LIKE ĐI BẠN ƠI

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x