Lịch trình du lịch Hà Giang tự túc 3 ngày 4 đêm chi tiết đọc là tự đi được

Mình Là Hải sáng lập Thổ Địa Du Lịch Viettravelo.com. Mình có kinh nghiệm du lịch Hà Giang nhiều năm thực tế liên tục. Trong bài viết này mình xin chia sẻ lịch trình du lịch Hà Giang tự túc 3 ngày 4 đêm trọn vẹn trải nghiệm ở Hà Giang tiết kiệm và ý nghĩa nhất. 

Trong bài trước mình chia sẻ các bạn lịch trình du lịch Hà Giang 2 ngày 3 đêmTuy nhiên lịch trình này chỉ dành cho các bạn có thời gian eo hẹp và đi chưa đã và cảm nhận Hà Giang một cách vừa đủ. Có thể nói đi du lịch Hà Giang với lịch trình 3 ngày 4 đêm là vừa đủ nhất không quá vội mà cũng không quá lâu vừa đủ để cảm nhận một Hà Giang như thế.

Một số kinh nghiệm trước khi lên đường

Lịch tình du lịch Hà Giang 3 ngày 4 đêm

Đêm 1: Hà Nội Hà Giang – đi xe khách giường nằm ( khoảng 300Km)

Tp. Hà Nội cách Tp. Hà Giang khoảng 300KM thời gian đi mất 6 tiếng hơn với xe giường nằm và 5 tiếng với xe VIP limousine.  Ở đây có 2 lựa chọn đi, 1 là đi xe VIP limousine 2 là đi xe giường nằm:

 • Khởi hành lúc 16h00: Đi xe VIP limousine khởi hành lúc 16h00 ở BX Mỹ Đình và 17h00 ngã 3 Kim Anh Nội Bài đối với các bạn từ Sài Gòn ra sân bay. Ưu điểm của lựa chọn này sẽ đến Hà Giang trong đêm lúc 21h30 và có một đêm ngủ ngon giấc ở Hostel, hotel, home để có giấc ngủ sâu hơn trong khi phải ngủ chập chờn trên xe giường nằm. Giá vé Limousine là 250K/ chỗ đối với xe 9 chỗ; 300K/ chỗ đối với xe 16 chỗ ( xe này là xe mới nhập ghế tựa ngồi có mát-xa xe thoáng chạy êm mình rất thích và hay lựa chọn cách này). SDT đặt chỗ có thể gọi cho mình lấy vé tốt cho 0936 345 111.
 • Khởi hành lúc 20h30: Nếu bạn không sắp xếp được thời gian sớm thì bạn còn cách đi xe giường nằm, đối với xe giường nằm thì tại bến xe Mỹ Đình có rất nhiều xe để chạy các khung giờ sau: 20h30; 21h; 21h30 và bạn có thể chọn Hải Vân, nếu Hải Vân Hết có thể đặt Ngọc Cường, Hưng Thành, Cầu Mè…
 • Khởi hành lúc 23h00: Đối với các bạn mà lên lịch trình gấp hoặc đặt vé máy bay đến Nội Bài trễ thì có chuyến cuối cùng của xe Vinh – Hà Giang đi qua Hà Nội lúc 22h30 và ở Nội Bài lúc 23h00.

Ngày 1: Hà Nội – Quản Bạ – Yên Minh – Đồng Văn

 • Đối với các bạn đi Limousine thì đặt trước phòng Hotel, hostel, Home và nghỉ đến sáng khởi hành.
 • Đối với các bạn đi xe giường nằm thì đến Hà Giang lúc 3h30 bạn báo nhà xe trả khách đến đúng địa điểm thuê xe hoặc khách sạn đã đặt, còn trường hợp tiết kiệm nhất là có thể ngủ lại trên xe khách chờ trời sáng

Điểm dừng chân của bạn ngày 1 là : Mốc số 0 Km tại Tp. Hà Giang, dốc Bắc Sum, núi đôi Cô Tiên và Cổng Trời, Yên Minh, Dốc Thẩm Mã, Nhà Pao – Thung Lũng Sủng Là, Dinh Thự Vua Mèo cuối cùng là TT. Đồng Văn.

Sáng: 6h00 trả phòng, nhận xe máy, đổ xăng và đi ăn sáng

Bún Vịt Làng Hà Giang
Bún Vịt Làng Hà Giang, Đặc sản của người Tày
 • Cây xăng nằm trên đường Nguyễn Trãi Hà Giang nằm trên QL2 có 2 cây xăng rất lớn bạn nhận xe xong nhớ đổ đầy nhé.
 • Ăn Sáng thì có thể ăn phở ở gần Mốc 0Km quán Nghĩa, hoặc đặc sản Bún Vịt Làng trong bản Tùy. ( Cái này thì bạn chạy hơi xa TP. từ mốc số 0 có 2 lối rẽ 1 lối đi Đồng Văn 2 là lối đi Bắc Mê bạn chạy vào tầm 5km mới tới bản Tùy và chui sâu vào trong bản mới tìm được quán, với địa điểm này thì nên có thổ địa dẫn được hoặc cắm Map để chạy nếu không sẽ mất khá thời gian vào buổi sáng đấy.

Điểm dừng mốc 0 Km Hà Giang

Cột mốc số 0 Hà Giang là điểm check-in đầu tiên mà bạn không thể bỏ lỡ
Cột mốc số 0 Hà Giang là điểm check-in đầu tiên mà bạn không thể bỏ lỡ. Ảnh Tony Hải

Sau khi ăn sáng và check-in mốc số 0 xong bạn từ TP. Hà Giang bạn chạy theo QL4C đi về hướng Bắc đi Đồng Văn. Đi khoảng 31km thì bạn dừng nghỉ chân ở trên dốc Bắc Sum.

Dốc Bắc Sum

Đỉnh dốc Bắc Sum Quản Bạ, Hà Giang
Đỉnh dốc Bắc Sum Quản Bạ, Hà Giang

Dốc Bắc Sum là một ngọn đèo dài đầu tiên mà bạn phải vượt qua trên hành trình khám phá cao nguyên đá. Nó bắt đầu từ xã Minh Tân và trải dài cho đến cuối xã Quyết Tiến. Vượt qua dốc Bắc Sum, đứng lại đỉnh dốc và ngắm nhìn lại con đường mà bạn đã đi qua, bạn sẽ thấy vô cùng tự hào (nhất là với các phượt thủ xe máy). Nhìn từ trên đỉnh núi, dốc Bắc Sum mang hình ảnh của một chú rắn khổng lồ. Chú rắn trườn dài trên vùng núi cao Tây Bắc để tìm đến những vùng đất mới nhiều bí ẩn, một không gian văn hóa truyền thống và đậm đà bản sắc.

Núi đôi Cô Tiên – Cổng Trời

Núi đôi cô tiên Hà Giang
Núi Đôi Cô Tiên Quản Bạ nhìn từ trên Cổng Trời, Nguồn Tony Hải

Từ Dốc Bắc Sum bạn chạy tiếp vẫn theo QL4C khoảng 18km là đến điểm dừng nghỉ chân Núi Đôi Cô Tiên và Cổng Trời thuộc huyện Quản Bạ, Hà Giang.

Ở đây có điểm dừng chân khá rộng rãi. Mình thường nghỉ lại và uống một ly cafe, nạp năng lượng cho hành trình tiếp theo.

TT. Yên Minh

Từ Cổng Trời bạn đổ đèo xuống TT. Tam Sơn của Quản Bạ đi tiếp khoảng 3km bạn gặp cây cầu Cán Tỷ tại đây bạn có 2 lựa chọn đi:

 • Đi tiếp QL4C đường màu nâu trong bản đồ; Quãng đường là 74Km bạn sẽ băng qua rừng thông Yên Minh được mệnh danh là ” Đà Lạt của Hà Giang” .
 • Đi vào tuyến đường mới qua Cầu Cán Tỷ rẽ trái 50m có lối lên có biển chỉ là tuyến đường mới hay còn gọi là đường Lao Và Chải. Ưu điểm của lựa chọn này là quãng đường có 58Km tiết kiệm được 16km so với lựa chọn trên. Do mình đi qua rừng thông Yên Minh nhiều nên mình thích lựa chọn này, và cảnh sắc ở đây cũng ” đẹp lạ”.
Một góc trên cung đường Lao Và Chải. Tuyến đường mới giúp tiết kiệm 16km từ Quản Bạ sang Hà Giang
Một góc trên cung đường Lao Và Chải. Tuyến đường mới giúp tiết kiệm 16km từ Quản Bạ sang Hà Giang

Trưa: khoảng 11h30-12h bạn chạy đến điểm dừng chân TT. Yên Minh để ăn cơm. ở TT Yên Minh có nhiều hàng quán ăn. Tuy nhiên mình hay dừng ăn ở nhà hàng Ngọc Anh ( địa chỉ bạn chạy đến gần cuối TT qua cây xăng Yên Minh khoảng 50m). SDT 0943 090 658.

Có nhiều bạn nên ăn gì? lựa chọn phù hợp cho buổi trưa là bạn cứ ăn cơm canh bình thường, tuy nhiên cơm canh trên này sẽ khác dưới xuôi là được chế biến bởi nông sản địa phương. Một số món ngon như: Cá suối chiên ròn, canh rau đậu Hà Lan, cải mèo, Gà đen luộc chấm muối tiêu ( món này hơi đắt đấy nha khoảng 250K/ nửa con gà, nếu gọi gà thì gọi thêm bát rau luột nữa rồi đánh chén thôi 😀 ), lợn bản rang cháy cạnh, nếu vào mùa măng thì nhớ gọi thêm đĩa măng xào. Kinh nghiệm nên hỏi xem chủ quán đang mùa rau gì gọi sẽ ngon và phù hợp. Hoặc báo trước suất ăn khoảng bao nhiêu để chủ quán tư vấn không gọi quá túi tiền của mình vì đồ ăn trên vùng cao sẽ đắt hơn dưới xuôi đấy. Cá nhân mình thì thấy tiền nào của ấy, đồ ăn chất lượng hơn và tươi sống.

Sau khi ăn trưa nghỉ trưa một lát bạn tiếp tục hành trình Cao Nguyên Đá. Điểm tiếp theo sẽ là Dốc Thẩm Mã.

Lưu ý:  Đối diện nhà hàng có cây xăng, ăn xong bạn nhớ đổ đầy bình rồi lên đường nhé ( Bình xăng số 2). 

Dốc Thẩm Mã

Dốc Thẩm Mã nhìn từ trên cao
Dốc Thẩm Mã nhìn từ trên cao

Từ thị trấn Yên Minh, rẽ theo lối đi Đồng Văn khoảng 28km bạn sẽ đi qua một con dốc uốn lượn quanh co chạy giữa hai dãy núi đá cao sừng sững. Đó chính là dốc Thẩm Mã, cánh cổng đưa bạn đến cao nguyên đá Đồng Văn.

Ở trên đỉnh dốc có nhiều đứa trẻ địu trên mình những cái gùi hoa rực rỡ và rất đẹp.
Ở trên đỉnh dốc có nhiều đứa trẻ địu trên mình những cái gùi hoa rực rỡ và rất đẹp.

Có câu chuyện kể rằng ngày xưa người dân cho ngựa thồ hàng đi từ dưới chân dốc lên. Con ngựa nào mà lên đến đỉnh còn khỏe sẽ được giữ lại nuôi. Con nào yếu thở không ra hơi thì có chảo thắng cố đợi sẵn trên đỉnh. Đứng ở mỏm đá trên đỉnh dốc chụp xuống bạn sẽ có được tấm hình vô cùng ấn tượng, không lẫn với bất cứ con đường nào khác mà bạn đã từng qua.

Đặc biệt có một anh chàng Mua Mí Lử có nụ cười rất duyên dáng và thường vác chiếc khèn ra đây thổi tặng du khách thập phương tới đây. Có nhiều người gọi chàng ta là ” Người Tình Thẩm Mã” .

Nhà của Pao – Thung Lũng Sủng Là

Từ Dốc Thẩm Mã bạn đi tiếp vẫn trên QLC 4C khoảng 15km bạn sẽ bắt gặp thung lũng Sủng Là – Ngôi làng của người mông trắng nơi có nhà của Pao bối cảnh quay phim ” Chuyện Của Pao” nổi tiếng.

Toàn cảnh nhà của Pao
Toàn cảnh nhà của Pao

Vé thăm quan vào cửa là 10K/ người nhé.

Dốc 9 khoanh

Từ Sủng Là bạn qua Phố Cáo bạn sẽ bắt gặp một con dốc uốn lượn ” hấp dẫn” đó là dốc 9 khoanh. Dốc Chín Khoanh thuộc địa phận xã Phố Cáo – Huyện Đồng Văn – Tỉnh Hà Giang.
Có bài thơ “Dốc chín khoanh” của Chu Thị Minh Huệ :

Khoanh thứ nhất – Thấy nhau
Khoanh thứ hai – Nhìn nhau
Khoanh thứ ba – Quen nhau
Khoanh thứ tư – Nhờ bà mối đến chơi
Khoanh thứ năm – Đợi người sang nói lại
Khoanh thứ sáu – Em thành nàng dâu
Khoanh thứ bẩy – Giận nhau em bỏ lên rừng
Khoanh thứ tám – Con chim gọi nhau về
Khoanh thứ chín – Em thành bà, anh thành ông
Đời người vùng cao gắn với khoanh dốc
Đi lên đi xuống vun vén cho tròn
Chín khoanh cho chín chờ mong
Con người đi hết đường cong lại về.

Băng qua hoang mặc đá – Cao Nguyên Đá Đồng Văn

Đi giữa hoang mạc đá - Ảnh Tony Hải
Đi giữa hoang mạc đá – Ảnh Tony Hải

Qua dốc 9 khoanh bạn sẽ bắt đầu trải nghiệm băng qua ” Hoang mạc đá” – bạt ngàn đá và đá hai bên đường. Có một bạn từng hỏi mình ” anh ơi – cao nguyên đá Đồng Văn ở đâu?”. Câu trả lời là bắt đầu từ đây đến hết tận đỉnh Mã Pì Lèng nhé. Bạn có thể dừng bất cứ chỗ nào để ngắm cảnh và sống ảo mình thích.

Cao nguyên đá Đồng Văn nằm ở độ cao trung bình 1.000 – 1.600m so với mực nước biển, trên diện tích gần 2.356km² trải dài qua địa bàn 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. Đây là một trong những vùng đá vôi đặc biệt của cả nước, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển của vỏ trái đất. Đồng Văn có tới 80% diện lộ đá vôi, được tạo thành từ những điều kiện môi trường và giai đoạn phát triển rất khác nhau kéo dài hàng trăm triệu năm.

Dinh thự Vua Mèo

Dinh thự vua Mèo Hà Giang
Dinh thự có tuổi đời gần 100 năm do vua Mèo Vương Chính Đức thuê thợ giỏi và hàng vạn nhân công xây dựng trong 9 năm, tốn 15 vạn đồng

Một trong những công trình kiến trúc bậc nhất của miền đá mà bạn không thể không ghé qua là ” Dinh Thự Vua Mèo”. Rời Nhà Pao, qua Phố cáo, Dốc Chín Khoanh khoảng 18km bạn sẽ gặp biển chỉ vào Dinh Thự Vua Mèo 1,5km. Bạn cứ việc đổ hết dốc là đến thôi.

Những em bé người Mông bán vương miện tết bằng hoa tam giác mạch, giá chỉ 10K.
Những em bé người Mông bán vương miện tết bằng hoa tam giác mạch, giá chỉ 10K.

 

Dinh thự nằm giữa thung lũng Sà Phìn, đứng từ trên cao nhìn xuống, dinh thự bề thế, nguy nga. Nằm trên một quả đồi hình mai rùa, xung quanh được che phủ bởi những cây thông sa mộc cổ thụ đứng hiên ngang. Một không gian vô cùng lý tưởng. Ông vua mèo Vương Chính Đức là người từng cai quản 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc. Ông cũng được biết đến như ông trùm thuốc phiện ở Hà Giang. Dinh thự này được ông xây bằng đá và gỗ trong suốt 9 năm, tốn 15 vạn đồng bạc trắng đông dương, tương đương với 150 tỷ thời bây giờ.

Phố cổ Đồng Văn

Phố cổ đồng Văn Hà Giang
Phố cổ Đồng Văn nằm ở trung tâm huyện lỵ Đồng Văn, mảnh đất địa đầu của Tổ quốc. Nói đến phố cổ Đồng Văn, ngoài vẻ đẹp của những ngôi nhà cổ kính rêu phong, còn thấy nét văn hóa đặc trưng của vùng Cao nguyên đá.

Rời dinh thự Vua Mèo, bạn quay ngược lại dốc lên lại đường QL và đi tiếp khoảng 10km là tới TT. Đồng Văn điểm dừng chân cuối ngày 1 của bạn.

Điểm nhấn và bắt đầu của dãy phố là khu chợ cổ, được xây bằng đá mái lợp ngói âm dương. Phố cổ Đồng Văn còn hơn 40 ngôi nhà 100-300 tuổi, trong đó ngôi nhà của dòng họ Lương được xác định là lâu đời nhất.
Những đêm rằm, toàn bộ dãy phố được thắp sáng bằng những chiếc đèn lồng đỏ với nhiều kích cỡ, phục vụ ẩm thực và các hoạt động văn hóa khác.

Đêm 2: Phố cổ Đồng Văn

Tối:  Bạn bắt đầu tới Đồng Văn nhận phòng homestay hoặc khách sạn mà bạn đã liên hệ trước. Tại đây có khách sạn Lý Hoan sdt 0973807175 nằm ngay trung tâm chợ mới Đồng Văn cách phố cổ 100m đi bộ. Hoặc Homestay nhà cổ chú Thân sdt 01688120866. Tùy vào việc sở thích của bạn lựa chọn. Mình thì chọn ở Khách Sạn sau một ngày chạy xe và ngắm cảnh mệt nhoài.

Ăn tối:  Tại khách sạn Lý Hoan có nhận nấu cơm ăn cùng gia đình nếu bạn ở, hoặc nếu đi đoàn đông chút thì nên ra ngoài làm nồi lẩu dê cao nguyên đá. Quán ăn ngon và nổi tiếng nhất Đồng Văn là Lẩu Dê Ngọc Cừ. Nồi nhỏ chỉ 400K đủ ăn thoải mái cho 4-6 người. SDT đặt 01239127345 (nhớ đọc pass “bạn Hải” để được ưu đãi và đặt bàn tốt nhất).

Paswifi:99999999,chủ quán tên Ngọc con tên Cừ 😀 đồ ăn khá chất lượng,chuyên dê,khách cũng đông,có lẩu ăn với rau tam giác mạch, rau Hà Lan rất ngon.

Và đừng quên gọi một chai rượu ngô ra để thưởng thức nhé, đến với miền đá mà không thưởng thức ly rượu ngô thơm nồng ấm lòng thì hơi có lỗi đấy nha :D.

Ăn vặt và dạo phố cổ Đồng Văn: Sau khi ăn tối xong thì lựa chọn đi bộ dạo quanh phố cổ Đồng Văn là trải nghiệm thật tuyệt vời. Khi ấy, cảm giác hơi rượu thơm nồng ấm trong người kèm cái se se lạnh của miền đá sẽ tạo nên một cảm giác đặc trưng không nơi nào có được. Khi thị trấn lên đèn, bạn sẽ thấy một Đồng Văn hoàn toàn khác, giống như một Hồng Kông thu nhỏ của miền đá với đầy đủ sắc màu rực rỡ.

Một số món ăn vặt đường phố không thể bỏ qua khi đi dạo là: Thắng dền, khoai, ngô nướng… Điều này cũng là điểm giúp bạn nhớ nhung khi trở về bởi những hương vị đặc trưng, nước thắng dền vừa ngọt có vị cay của gừng, và thơm của vừng bùi ngọt của hạt bánh trôi.

Một quán đồ nướng bên đường ở chợ đêm phố cổ Đồng Văn. ảnh Tony Hải
Một quán đồ nướng bên đường ở chợ đêm phố cổ Đồng Văn. Ảnh Tony Hải

Bạn có thể lựa chọn cafe phố cổ Đồng Văn nếu bạn là người ghiền cafe hoặc thích trải nghiệm nhà cổ Đồng Văn vào buổi đêm. Hiện tại, quán cafe phố cổ Đồng Văn là một trong những nhà cổ còn tồn tại ở Phố Cổ Đồng Văn. Mình thì hay lựa chọn uống cafe vào buổi sớm.

Ngày 2: Đồng Văn – Cột cờ Lũng Cú – Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc – Mậu Duệ – Du Già

Điểm tham dừng chân du lịch ngày 2: Phố cổ Đồng Văn, Cột Cờ Lũng Cú, Mã Pì Lèng, cua chữ M, Du Già.

Sáng: 6h00 thức dậy vệ sinh cá nhân di chuyển vào phố đi dạo ăn sáng, chụp hình, cafe

Ăn sáng:  Khi nhắc đến ăn sáng ở Đồng Văn thì bất cứ ai đã đến đây đều chỉ hoặc nhắc đến bánh cuốn bà Hà nổi tiếng.

Cũng là bột gạo hấp tráng mỏng, song bánh ở đây trắng mịn, mỏng, mềm và rất thơm.
Cũng là bột gạo hấp tráng mỏng, song bánh ở đây trắng mịn, mỏng, mềm và rất thơm.
Bánh cuốn trứng Đồng Văn - Hương vị không thể quên
Bánh cuốn trứng Đồng Văn – Hương vị không thể quên

Đối với bánh cuốn trứng, khi bánh vừa chín, chỉ cần đập thêm quả trứng gà rồi đậy vung và để một lúc, sau đó cho thêm nhân mộc nhĩ thịt băm để trứng vừa chín lòng đào mà bánh vẫn đảm bảo độ mềm, mịn và không nát. Nước dùng đậm đà, ngọt lừ từ xương hầm, dậy thơm hành mùi khó cưỡng. Thêm vài miếng chả, một chút tiêu, ớt, dấm chua sẽ tạo nên mùi vị khó quên của vùng cao nguyên đá.

Quán ở ngay gần cafe phố cổ. Bạn có thể hỏi tất cả mọi người ở Đồng Văn để nhận được sự chỉ dẫn nhiệt tình.

Cafe sáng: Sau khi ăn sáng xong, mình chọn thưởng thức một ly cafe phố cổ để lên dây cót tinh thần cho ngày 2 – “vượt Mã Pì Lèng”.

8h00: Check-out khách sạn đi Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú – Điểm cực Bắc của Tổ quốc

Cột cờ Lũng Cú – Điểm cực Bắc của tổ Quốc
Cột cờ Lũng Cú – Điểm cực Bắc của tổ Quốc

Từ TT Đồng Văn bạn đi ngược lại về hướng Dinh thự vua một đoạn có biển chỉ rẽ phải đi Cột Cờ Lũng Cú. Quãng đường khoảng 37km, đường khá nhỏ một bên là núi một bên là vách vực có một số chỗ đang sửa chữa nên khá bụi, nhiều cua tay áo quanh núi đá nên bạn chạy lưu ý. Trên đường vào vào Cột Cờ bạn đi qua một số bản làng cổ khá đẹp và hoang sơ bạn có thể rẽ vào thăm quan như: Làng cổ Sá Húng, làng thiên hương một trong những ngôi làng vẫn còn những ngôi nhà trình tường nguyên vẹn và như được được bỏ quên hàng 100 năm không có gì thay đổi.  Đi dọc đường có biển chỉ thì vào thôi, các biển chỉ giờ khá rõ ràng chỉ cần chú ý chút là thấy. Tuy nhiên đường vào bản khá khó khăn nên bạn cũng nên cân nhắc khi vào.

Lưu ý: Ở TT thị trấn hướng đi cột cờ có cây xăng, bạn nhớ đổ xăng đầy nhé, bình số 3 trong hành trình.

Lưu ý: khi đến điểm dừng chân cột cờ Lũng Cú bạn có 2 cách một là leo những bậc thang từ dưới chân núi lên. Cách 2 là bạn hoàng toàn đi xe máy lên tới đỉnh và chỉ cần đi bộ hơn 100 bậc là tới cột cờ. Bạn nên chọn cách này cho đỡ mệt

Ngoài ra: từ Cột cờ Lũng Cú bạn có thể đi vào mốc 422 cách cột cờ hơn 10km thôi tuy nhiên đường vào đang xây dựng bạn phải offroad đấy.

Phượt mốc 422 Biên giới Việt Trung
Đường lên Cột mốc 422 Biên giới Việt – Trung. Đoạn này mới bị sạt lở nên khá khó đi.

Trưa: Quay lại Đồng Văn và ăn trưa

Chiều: Vượt Mã Pì Lèng: Từ thị trấn Đồng Văn bạn đi tiếp vào QL4C đi về hướng Mèo Vạc bạn sẽ băng qua Đỉnh Mã Pì Lèng một trong tứ đại đỉnh đèo đẹp bậc nhất của phía bắc. Đèo dài gần 30km, bạn đi chừng 15km có điểm dừng chân Mã Pì Lèng, ở đây có nhà chòi và đường thang xuống mỏm đá sống ảo để chụp xuống dòng sông nho quế. Tuy nhiên điểm này do gần đây xây dựng tường quây không còn được hoang sơ sống ảo nữa đặc biệt là có thủy điện ngăn. Có một điểm thay thế đó là đi tiếp chừng 300m có một đoạn nhô ra sông chụp view xuống Nho Quế và nhìn toàn cảnh vực Tu Sản.

Du lịch Hà Giang trên đỉnh Mã Pì Lèng view xuống dòng Nho Quế huyền thoại
Du lịch Hà Giang trên đỉnh Mã Pì Lèng view xuống dòng Nho Quế huyền thoại

Sau khi nghỉ chân trên và ngắm cảnh trên đèo Mã Pì Lèng hết đèo là TT. Mèo Vạc. Ở Mèo Vạc du lịch chưa phát triển lắm, hiện tại đang xây khu du lịch dự kiến chắc năm tới sẽ xong. Có nhiều thời gian bạn có thể đi thêm cung tuyến Pả Vi – Xín Cái – Thượng Phùng để xuống dòng sông Nho Quế huyền thoại. Hoặc Mèo Vạc nổi tiếng với Chợ Tình Khâu Vai vào ngày 27/03 âm lịch.

Tới TT. Mèo Vạc có biển chỉ về Yên Minh nhưng bạn chỉ chạy đến TT. Mậu Duệ có cầu Mậu Duệ bạn rẽ trái biển chỉ vào QL34.

Trên đường gần đến Mậu Duệ bạn sẽ gặp dốc chữ M – một trong những địa điểm check-in đẹp mà bạn cũng không nên bỏ lỡ. Cái này mình không nhớ địa chỉ chính xác nhưng cách Mậu Duệ khoảng hơn 10km thì phải.

Điểm check-in cua chữ M huyền thoại trên đường Mèo Vạc - Mậu Duê TL176
Điểm check-in của chữ M huyền thoại trên đường Mèo Vạc – Mậu Duệ TL176

Tới Mậu Duệ bạn có thể nghỉ ngơi uống nước và đặc biệt đổ thêm bình xăng cho chắc nhé vì đoạn tiếp theo không có cây xăng đâu.

Đoạn từ Mậu Duệ – Du Già không xa chỉ gần 40Km nhưng sẽ cho bạn thấy ” có một Hà Giang Khác” bạn sẽ băng qua những thửa ruộng bậc thang nấc sóng xoài siêu đẹp nếu bạn đi vào mùa lúa chín. Hoặc đứng trên đường có thể ngắm những bản làng xinh xinh ở phía xa xa.

Ngắm nhìn những ngôi nhà xinh xắn
Ngắm nhìn những ngôi nhà xinh xắn
Những thửa ruộng bậc thang ngày không mùa
Những thửa ruộng bậc thang ngày không mùa

Đặc biệt đoạn cách Du Già khoảng 5km có hàng hoa gạo mọc sừng sững ở hai bên đường nếu bạn đi vào thời điểm tháng 03 âm lịch tháng 04 dương lịch.

Hàng hoa gạo hai bên đường Du Già.
Hàng hoa gạo hai bên đường Du Già.
Du Già Hà Giang
Toàn cảnh bản Du Già nhìn từ trên cao

Và cuối cùng là welcome tu Du Già

Những ngôi nhà sàn truyền thống có tuổi đời trên dưới 50 năm bên cạnh những cánh đồng, ao cá được Homestay Du Già lựa chọn làm nơi ăn, nghỉ gây ấn tượng tốt đối với du khách
Những ngôi nhà sàn truyền thống có tuổi đời trên dưới 50 năm bên cạnh những cánh đồng, ao cá được Homestay Du Già lựa chọn làm nơi ăn, nghỉ gây ấn tượng tốt đối với du khách

Đêm 3: Home Du Già

17h: Nhận phòng ở Homestay Du Già và VS cá nhân chuẩn bị ăn một bữa cơm gia đình cùng người TÀY.

Phòng ngủ Homestay Du Già
Phòng ngủ Homestay Du Già
Bữa cơm rau đặc sản cùng người Tày
Bữa cơm rau đặc sản cùng người Tày

Buổi tối ở Du Già rất bình yên bạn hãy dành thời gian để trải nghiệm một không gian yên bình như thế, nếu trời lạnh bạn có thể ngồi bên bếp lửa của người Tày và giao lưu văn hóa và tìm hiểu cuộc sống nơi đây.

Buổi tối vào mùa hè: bạn có thể tham gia trải nghiệm đi bắt cá suối cùng người dân, bạn có thể theo chân cô chủ nhỏ của Homestay người Tày là bé Ngọc ( Nickname là Nấm Xinh).

Ngày 3: Du Già – Đường Thượng – Lùng Tám – Quản Bạ – Hà Giang

Địa điểm du lịch ngày 3: Du Già, Đường Thượng, Lùng Tám, Hà Giang. Quãng đường từ Du Già về Hà Giang là 118km nếu đi lối đường Thượng và 81 km nếu đi QL34 ( đường này khá xấu và bụi, không nên đi đường này.)

sáng: 7h00: Thức dậy, VS cá nhân, ăn sáng tại Home.

Các trải nghiệm không thể bỏ qua ở Du Già là:

 • Bạn đi bộ xuyên qua bản để ngắm nhìn cuộc sống bình yên bên dòng suối Du Già và cảm nhận không khí trong lành.
 • Đi tắm thác – suối nước nóng ( nếu là mùa đông), thác đầu nguồn cái này nhờ chủ home chỉ hoặc tự dẫn
 • Chợ phiên Du Già nếu bạn nếu gặp, thường tổ chức vào sáng chủ nhật.

10h00: Quay lại home check out và tiếp tục hành trình về Hà Giang, nếu bạn muốn ở thêm thì hoàn toàn ở lại ăn thêm bữa trưa thêm với một bản dễ thương như thế. Vì từ đây về Hà Giang mất khoảng 4 tiếng chạy xe liên tục.

Lưu ý: Nhớ đổ xăng đầy trước khi đi nhé!

Từ Du Già bạn chạy ngược lại đường hôm trước đi về phía Đường Thượng qua Lũng Hồ khoảng 13km có đường rẽ và biển chỉ lối đi Đường Thượng. Bạn sẽ băng qua thung lũng Đường Thượng nếu đi vào mùa hè sẽ là màu xanh nõn nà của ngô, mùa đông là màu đỗ vàng của đỗ tương .. đại loại là một bản rất ” xinh xinh” :D.

Vượt qua 1 đoạn offroad Đường Thượng bạn sẽ lên 1 đoạn đỉnh có thể ngắm toàn cảnh
Vượt qua 1 đoạn offroad Đường Thượng bạn sẽ lên 1 đoạn đỉnh có thể ngắm toàn cảnh

Băng bản Đường Thượng bạn lên tới đỉnh dốc có thể dừng chân lại tắt máy đi để nghe một bản tình ca của núi rừng, tiếng hoa mi hót vang trời ríu rít kèm tiếng suối chảy chắc chắn sẽ làm bạn sảng khoái đó. Ở chỗ này thì mình hay ngồi trên đồi hút điếu thuốc và trong túi một non bia để thưởng thức âm nhạc của núi rừng :D.

Đi tiếp hướng về QL34 qua Nố Thàng, Thái An khoảng 30km thì điểm dừng tiếp theo của bạn sẽ là bản văn hóa Lùng Tám.

Đôi bờ sông Miện

Gần đến thôn Lùng Tám cách 1km bạn từ trên cao bạn sẽ bắt gặp cây cầu treo tuyệt đẹp, mình thường gọi là cây cầu San Fancisco của Hà Giang. Bạn có thể chạy ngược một đoạn ra cây cầu khoảng 300m.

Sông Miện là  địa danh này gắn liền với truyền thuyết về núi đôi Quản Bạ. Theo đó, nước mắt khóc thương chồng con của nàng Hoa Đào đã biến thành dòng sông Miện xanh ngắt mát lành. Từ bao đời nay, dòng sông vẫn hiền hòa chảy, đem lại no ấm cho những bản làng.

Nhìn từ trên cao, sông Miện như một dải lụa xanh hiền hòa uốn lượn quanh những bản làng của đồng bào dân tộc, giữa những thửa ruộng bậc thang thơm mùi lúa mới. Hai bên bờ sông, cuộc sống của những bản làng vẫn diễn ra vừa thanh bình vừa sôi động. Du khách có thể chứng kiến những hoạt động thường nhật của đồng bào, tiếng cười đùa của con trẻ, tiếng trò chuyện của những người phụ nữ ra bờ sông giặt áo, tiếng gọi nhau của những người đàn ông thả lưới quăng chài. Tất cả vẽ nên một bức tranh về cuộc sống ấm no hạnh phúc của người dân miền đất địa đầu Tổ quốc.

Làng dệt thổ cẩm Lùng Tám

Đến thăm làng dệt thổ cẩm Lùng Tám để tận tay trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây
Đến thăm làng dệt thổ cẩm Lùng Tám để tận tay trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây. Ảnh sưu tầm internet

Đây là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Mông nổi tiếng với nghề dệt lanh, nhuộm chàm và vẽ sáp ong. Với người dân nơi đây “chỉ có mặc vải lanh, mình mới không bị lạc tổ tiên…”.

Trưa:  Bạn có thể dừng nghỉ ăn trưa ở Quản Bạ. Tại đây bạn có thể qua nhà hàng Lợi Hợp ở ngay đối diện cổng đài truyền hình Tam Sơn, Quản Bạ. (Địa chỉ cụ thể: Tổ 1 Thị trấn Tam Sơn, số điện thoại 0946.246.226). Ở đây giá cả cũng hợp lý, đồ ăn tươi và ngon, trung bình mỗi suất từ 100K-140K. Mình thường chọn các món ăn đơn giản chủ yếu là rau và thịt ba chỉ rang cháy cạnh, cơm canh, gà xào gừng thì hết khoảng 130K/người.

Lưu ý: Từ Quản Bạ về Tp. Hà Giang còn khoảng 50km nên bạn đổ thêm một bình xăng cuối nhé, đổ khoảng 30K là chạy đủ về đấy.

Tối: Về tới thành phố Hà Giang, bạn có thể ở homestay hoặc về chỗ thuê xe để nghỉ ngơi chờ xe về Hà Nội. G

Ăn tối:  Ăn Tối ở Hà Giang thì bạn đừng bỏ lỡ món cháo ấu tẩu – một trong những món tuyệt đỉnh mỹ vị không thể bỏ qua. Địa chỉ quán ăn nằm ngay trong trung tâm thành phố – Quán Hương  ở 171 Trần Hưng Đạo, TP. Hà Giang. Giá mỗi bát là 35K nhé!

“Chưa ăn cháo ấu tẩu thì chưa đến Hà Giang”
“Chưa ăn cháo ấu tẩu thì chưa đến Hà Giang”

Hoăc bạn có thể đặt cơm tối tại Tày Homestay – một trong 7 homestay đáng sống ở Hà Giang để trải nghiệm một không gian yên bình giữa Tp. Hà Giang.

Đêm 4:  Hà Giang – Hà Nội

20h30: Lên xe về Hà Nội, thường các địa chỉ cho thuê xe có hỗ trợ đưa ra bến xe hoặc bạn đặt tùy nhà xe có hỗ trợ đón.

Nên mua gì làm quà khi đi du lịch Hà Giang

Đối với một số các bạn ở xa khi đi du lịch, hay tín đồ của việc đi du lịch mua quà về thì mình xin gợi ý một số quà đặc sản ở Hà Giang mà bạn có thể mua về nhé.

 • Chè shan tuyết – loại chè khá ngon và đặc biệt ở Hà Giang vì chúng được ngự trên núi cao và được lấy từ những gốc cây cổ thụ có niên đại hàng trăm năm. Giá rẻ nhất trung bình tầm 400-500K/kg. Nếu các bạn ở miền Nam có bố mẹ từng là người Bắc thì mua chè về biếu bố mẹ thì sẽ rất phù hợp đấy. Còn bố mẹ là người Nam thì kông nên mua vì chè ngoài này khá đắng và chát nếu không uống quen.
 • Mật ong Bạc Hà: Nếu đi vào mùa cuối đông đầu xuân, bạn sẽ thấy ngập tràn sắc tím của hoa bạc hà. Đây cũng là lúc vừa hết mùa thu hoạch mật ong. Mật ong bạc hà khác những mật ong khác ở chỗ vị của nó thanh, không quá ngọt. Người dân ở đây ví hoa bạc hà như loài hoa thuốc phiện, làm ong say mê và chỉ nghiện nó thôi. Giá mật ong bạc hà khoảng 400K/lít
 • Thịt trâu gác bếp hay thịt lợn gác bếp.
 • Và một số đặc sản hoa quả theo mùa nữa như cam Hà Giang, Ba kích, Ngọc Cẩu…

Một số lưu ý khi đi du lịch Hà Giang

 • Bạn nên có kế hoạch sớm trước ít nhất 1-2 tháng để chủ động chuyến đi của mình, tránh những trường hợp sát nút mùa hoa rồi mới lo đặt tour, đặt xe, phòng khách sạn.
 • Đi ý thức: Không vứt rác bừa bãi hay nâng Hà Giang lên thành thiên đường rồi lại vùi dập, “hãy cứ để nó hoang sơ như nó vốn có đi”. “Mong các bạn đến với đây để trải nghiệm và thấu hiểu cuộc sống nghèo nàn, thiếu thốn của người dân, hãy chứng kiến và cảm nhận”.
 • Không cho tiền, kẹo cho trẻ con bên đường. Nếu thật sự quan tâm và yêu thương các em, bạn nên chọn cách cho Ý THỨC để không tạo ra hình ảnh, thói quen xấu khi đi du lịch Hà Giang.
 • Tuyệt đối không được giẫm lên hoa của người dân.
 • Nếu đi bằng xe máy thì chú ý mang theo đầy đủ giấy tờ xe. Xe phải đảm bảo các phương tiện an toàn như: đèn pha, phản quang, phanh…
 • Nên mang theo quần áo ấm khi du lịch Hà Giang vì khí hậu ở đây khá lạnh. Bạn cũng nên nhớ mang theo cả một túi thuốc dự phòng và lựa chọn loại trang phục thoải mái, gọn gàng, phù hợp với điều kiện địa hình vùng núi.
 • Mỗi khi đến biên giới, cần vào làm việc với biên phòng nơi đây để có sự chỉ dẫn và giúp đỡ tốt nhất.
 • Tránh những tò mò quá mức đối với người dân tộc địa phương.

LỜI KẾT: Cảm ơn bạn đã đọc bài lịch trình du lịch Hà Giang 3 ngày 4 đêm chi tiết do tôi viết. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cung đường, thuê xe, ăn ngủ nghỉ thì hãy bình luận trực tiếp trong bài này hoặc inbox trực tiếp với tôi, tôi sẽ tư vấn và chỉ dẫn các bạn nhiệt tình. Facebook: Tony Hải

Nếu thấy thích thì LIKE hay thì SHARE bài viết này coi như là lời động viên và ủng hộ mình cho những bài viết sau.

 

About Viettravelo

Mình là Hải Ông Địa Của Thổ Địa Du Lịch Viettravelo.com, rất vui khi được chia sẻ du lịch cùng các bạn. Với mong muốn là Thổ Địa dẫn đường cho mọi chuyến du lịch của bạn. Bạn có thể kết bạn với mình để theo dõi hoặc cần tư vấn lịch trình du lịch sắp tới đẻ có trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé. Facebook mình: https://www.facebook.com/ThoDiaDuLich

LIKE ĐI BẠN ƠI

 • commentsComments Off on Lịch trình du lịch Hà Giang tự túc 3 ngày 4 đêm chi tiết đọc là tự đi được

  Bình luận

 • Zalo

  Send Zalo

 • icon find

  Tìm kiếm